Cập nhật ngày 05/09/2015 - 12:43:10

           

Cả nước rộn ràng lễ khai giảng với những đổi mới

- Sáng nay 5/9, 63 tỉnh, thành phố trên cả nước đồng loạt khai giảng năm học mới 2015-2016. Với nhiều đổi mới theo hướng gọn nhẹ giảm phần lễ, tăng phần hội, lễ khai giảng dường như rộn ràng hơn trong tình thầy - trò.

Chung một ngày khai giảng

Lễ khai giảng năm học mới 2015-2016 tại các trường học trên phạm vi cả nước đặc biệt hơn so với mọi năm, đó là được tổ chức cùng thời điểm nên có thể gọi là khai giảng quốc gia. Đây có thể được coi là nét đặc biệt, mở đầu cho năm học mới. Đặc biệt, lễ khai giảng năm nay sẽ được tổ chức đơn giản, gọn nhẹ, lấy học sinh làm trung tâm. Các trường cũng không có quá nhiều thời gian, tiết mục để chào đón các đại biểu, hay các bài phát biểu dài dòng như trước đây.

Sở dĩ có ngày khai giảng chung trong cả nước với nhiều điểm mới là bởi trong hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học mới vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo chọn một ngày khai giảng thống nhất trên toàn quốc với nội dung gọn nhẹ. Tất cả các trường trong cả nước sẽ chọn cùng một thời khắc để chào cờ Tổ quốc và hát Quốc ca. Tiếp thu ý kiến chỉ đạo, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn gửi tới các Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường học về tổ chức khai giảng năm học diễn ra trong ngày 5/9, theo hướng tiết kiệm, gọn nhẹ.

Trước những thay đổi tích cực của ngành giáo dục với tinh thần nhẹ nhàng, giảm bớt áp lực không đáng có, trong đó bắt đầu từ ngày khai giảng, từ việc hát Quốc ca thay vì mở đĩa nhạc… đã khiến nhiều em học sinh cảm thấy háo hức khi bắt đầu năm học mới.

Đối với nhiều thầy giáo, cô giáo, trước một năm học mang tính “bản lề”, chuẩn bị cho nhiều hoạt động giảng dạy mang tính đổi mới, không ít thầy cô giáo cảm thấy ưu tư hơn trước nhiều áp lực mới. Vì thế, trong năm học mới này, nhiều thông điệp như là lời động viên, chia sẻ dường như cũng được gửi gắm đến các thầy, các cô. 

Lễ khai giảng gọn nhẹ trong không khí trang trọng, vui tươi diễn ra trên cả nước

Giảm phần lễ, tăng phần hội

Tại Hà Nội, lễ khai giảng năm học mới diễn ra với 1,7 triệu học sinh các cấp không xảy ra tắc đường khi lực lượng công an, dân phòng, sinh viên tình nguyện được rải ra ở tất cả các khu vực có trường học. Chưa năm nào Thủ đô chuẩn bị cho lễ khai giảng gọn nhẹ như năm học mới 2015-2016. Không bắt buộc học sinh có nhiều ngày tập dượt chuẩn bị, nhiều trường học nội thành Hà Nội tổ chức một ngày lễ khai giảng gọn gàng nhất, song không vì thế mà kém phần trang nghiêm như không khí vốn có của ngày khai trường. 

Nhiều trường học ở Thủ đô chủ động linh hoạt biến ngày khai giảng thành chuỗi hoạt động đáng nhớ, có dấu ấn riêng của từng trường. Tại Trường THCS Marie Curie, phần lễ cũng sẽ diễn ra trong vòng một tiếng với nhiều hoạt động sôi nổi. Trong đó, ngoài phần diễn văn khai mạc, học sinh sẽ được tham gia thả bóng bay ghi kèm điều ước của mỗi em. 

Tại TP. Hồ Chí Minh, có hơn 1.900 trường học tổ chức lễ khai giảng và hơn 1,5 triệu học sinh nhập học, tăng gần 85.000 em so với năm trước. Hầu hết các trường tổ chức gọn nhẹ. Đặc biệt, tại trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, tham dự lễ khai giảng năm nay có đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP, Hồ Chí Minh, ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh cùng hơn có trên 1.500 học sinh.

Buổi lễ khai giảng được thực hiện đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, phần lễ của chương trình khai giảng đã được rút ngắn, nhưng đảm bảo tính trang nghiêm. Phần hội được tăng cường với các tiết mục nhảy cổ động, hát múa, sân chơi khoa học công nghệ…

Ngay trong lễ khai giảng, lãnh đạo thành phố, lãnh đạo Sở Giáo dục – Đào tạo và ban giám hiệu nhà trường đã tuyên dương, khen thưởng 69 học sinh của trường vừa được tuyển thẳng đại học và đạt thành tích cao trong kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia năm 2015.

Bên cạnh đó, tại một số tỉnh, thành phố khác lễ khai giảng cũng được diễn ra nhanh gọn. Ở Kiên Giang, hầu hết lễ khai giảng chỉ gồm nghi thức chào cờ, hát quốc ca, đọc thư của Chủ tịch nước gửi ngành giáo dục nhân ngày khai trường, phát biểu của lãnh đạo nhà trường, phát biểu cảm tưởng của học sinh và phần trao thưởng, trao học bổng. Một số trường còn có thêm chương trình văn nghệ mở đầu lễ khai giảng do các em học sinh tự biểu diễn. Đến khoảng 8h30’, nhiều trường đã kết thúc lễ khai giảng, cho học sinh ra về, tránh được việc các em phải ngồi phơi nắng nghe đọc diễn văn hàng giờ liền như các năm trước.

Tại Nghệ An, gần 700.000 học sinh ở 1.600 trường học trong Tỉnh chính thức bước vào năm học mới bằng không khí lễ khai giảng vui tươi, phấn khởi. Điển hình như ở Trường Tiểu học Hồng Sơn, phường Hồng Sơn, TP. Vinh, lễ khai giảng diễn ra ngắn gọn trong 30 phút, nhưng vẫn tạo không khí phấn khởi cho học sinh với các phần phát biểu của hiệu trưởng, đọc thư chúc mừng năm học mới của Chủ tịch nước, chào đón các học sinh vào lớp 1 và các tiết mục văn nghệ của cô trò nhà trường. Nhiều phụ huynh vào tận sân trường để theo dõi lễ khai giảng của con./.

Các thầy giáo, cô giáo thân mến! Trong điều kiện còn rất nhiều khó khăn, các thầy giáo, cô giáo, nhất là các thầy giáo, cô giáo ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, đã vượt lên mọi khó khăn, tâm huyết với sự nghiệp giáo dục đào tạo, có những đóng góp thầm lặng nhưng hết sức to lớn cho đất nước. Tôi mong các thầy giáo, cô giáo tiếp tục cố gắng, có nhiều đóng góp hơn nữa cho sự nghiệp “Trồng người” cao cả, hết sức vẻ vang.

Các em học sinh, sinh viên yêu quý! Các em là những chủ nhân tương lai của đất nước, những người kế tục sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam Xã hội chủ nghĩa. Tôi mong các em tiếp tục phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc ta, noi gương các thế hệ cha anh đi trước, phấn đấu học tập tốt và rèn luyện tốt để mai này lập thân, lập nghiệp, trưởng thành, góp phần đưa đất nước ta sánh vai với bè bạn năm châu.

(Trích Thư của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gửi ngành Giáo dục nhân dịp khai giảng ưnăm học mới 2015-2016)

Loan Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan