Cập nhật ngày 06/10/2014 - 17:35:37

           

Tập đoàn Acciona muốn đầu tư vào các dự án xử lý nước thải ở Việt Nam

- Chiều ngày 6/10, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh đã có buổi gặp mặt với đại diện tập đoàn Acciona tại Hà Nội.

Tại cuộc họp, ông  Ortega-Loizaga Jose Maria, Giám đốc quốc tế của tập đoàn Acciona bày tỏ mong muốn được tham gia đầu tư các lĩnh vực, mà Tập đoàn có thế mạnh. Là một tập đoàn tiên phong trong phát triển bền vững, Acciona có những cam kết cụ thể về việc giảm dần tác động của môi trường và dẫn đầu trong quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế carbon thấp. Sang Việt Nam, Tập đoàn mong muốn được tham gia thực hiện các dự án xử lý nước thải, thế mạnh của Tập đoàn.

Dự án đầu tiên Acciona tham gia là dự án khu Nhiêu Lộc, Thị Nghè - TP. Hồ Chí Minh, do ADB hỗ trợ dưới nhiều nguồn vốn khác nhau và Acciona đứng ra nhận thầu.

Còn đối với dự án xử lý nước Tân Phú Tây Sài Gòn, Tập đoàn mong muốn sẽ đầu tư theo hình thức PPP. Sau khi dự án hoàn tất, Acciona sẽ thu phí thông qua cung cấp nước sạch để hoàn lại vốn đầu tư. Ông  Ortega-Loizaga Jose Maria cho biết, đích thân chủ tịch tập đoàn Acciona sẽ đến Việt Nam vào tháng 11 tới để chỉ đạo, xem xét dự án này.

Ông  Ortega-Loizaga Jose Maria hy vọng sẽ duy trì hợp tác với Việt Nam, đồng thời mong muốn Việt Nam hợp tác tạo điều kiện để đẩy nhanh quá trình đầu tư tại Việt Nam. Ông cũng mong muốn, Bộ Kế hoạch và Đầu tư hỗ trợ và tạo điều kiện đới với các dự án khác mà tập đoàn này có thể sẽ đầu tư ở Việt Nam trong thời gian tới

Hoan nghênh việc Acciona đến đầu tư tại Việt Nam, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đánh giá cao việc Tập đoàn mong muốn tham gia các dự án xử lý nước thải:

“Đây là lĩnh vực mà chưa có doanh nghiệp nước ngoài lớn nào đầu tư tại Việt Nam. Do đó, Bộ rất ủng hộ và sẽ giúp đỡ, tạo điều kiện cho Tập đoàn trong mọi khả năng của mình”, Bộ trưởng nhấn mạnh./.

Acciona là một trong những tập đoàn kinh doang hàng đầu Tây Ban Nha, dẫn đầu trong việc phát triển và quản lý cơ sở vật chất hạ tầng, năng lượng tái tạo, nước và các dịch vụ. Ngoài ra, Acciona cũng phát triển các ngành nghề khác tách ra từ hoạt động của nó, như các hoạt động hậu cần và dịch vụ vận tải, dịch vụ tài chính hoặc nhà máy rượu vang… Tập đoàn được niêm yết trên sàn chứng khoán với chỉ số lựa chọn Ibex-35, là điểm tiêu chuẩn cho thị trường.
Trang Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan