Cập nhật ngày 01/10/2015 - 23:17:21

           

Cần rà soát quy hoạch các tỉnh trong Vùng Đồng bằng sông Cửu Long

- Tại cuộc gặp giữa Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Bà Anjali Acharya, Trưởng nhóm môi trường của Ngân hàng Thế giới (WB) chiều ngày 01/10/2015, Thứ trưởng cho rằng, cần rà soát lại công tác quy hoạch của các tỉnh nằm trong Vùng dự án “Chống chịu khí hậu tổng hợp và sinh kế bền vững Vùng Đồng bằng sông Cửu Long” để dự án đạt hiệu quả cao.

 

 

                                                                                                                                              Toàn cảnh buổi tiếp

Phát biểu tại cuộc gặp, Thứ trưởng Nguyễn Chí Dũng cảm ơn sự hỗ trợ, hợp tác của WB đối với Việt Nam nói chung và Vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng.

Thứ trưởng cho rằng, để phát triển dự án mang tính lâu dài và bền vững, cần rà soát quy hoạch trên cơ sở quy hoạch đã có để  sự phát triển của tỉnh này không ảnh hưởng đến tỉnh khác trong Vùng, đồng thời, cần có sự gắn kết hài hòa đồng bộ,  phát triển liên kết trong Vùng để đạt được hiệu quả cao nhất.

Dự án “Chống chịu khí hậu tổng hợp và sinh kế bền vững Vùng Đồng bằng sông Cửu Long” nhằm tăng cường khả năng quản lý tổng hợp chống chịu với biến đổi khí hậu và phát triển Vùng đồng bằng sông Cửu Long thông qua việc củng cố hệ thống thông tin, tăng cường năng lực, phối hợp thể chế  tại các tỉnh được lựa chọn.

Vùng dự án gồm 8 tỉnh Vùng Đồng bằng sông Cửu Long, bao gồm: An Giang, Đồng Tháp, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang. Theo đó, vùng dự án được phân ra làm 3 tiểu vùng: tiểu vùng Thượng nguồn, gồm các tỉnh  An Giang, Đồng Tháp; tiểu vùng Cửa Sông gồm các tỉnh Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng; tiểu vùng Bán đảo gồm các tỉnh Bạc Liêu, Cà Mau và Kiên Giang.

Kế hoạch chuẩn bị dự án:  (i) Đoàn tiền thẩm định của WB vào tháng 11/2015;  (ii) Thẩm định dự án của WB vào tháng 1/2016; (iii) Đàm phán Hiệp định vay vào tháng 3-4/2016. Dự án dự kiến thực hiện trong 6 năm từ năm 2016-2022. Nguồn vốn vay của WB dự kiến 300 triệu USD.

Bà Anjali Acharya cám ơn Thứ trưởng đã dành thời gian trao đổi với WB. Bà cho rằng những vấn đề Thứ trưởng nêu ra rất hữu ích và WB đang tính đến. “Như vậy là chúng ta có cùng quan điểm”. Bà Anjali Acharya  cho biết

Bà Anjali Acharya  nhận thấy vai trò của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong hợp phần của dự án là quan trọng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ góp tiếng nói mạnh mẽ hơn trong việc lập quy hoạch, kế hoạch phát triển Vùng Đồng bằng sông Cửu Long với tầm nhìn dài hạn.

Thứ trưởng Nguyễn Chí Dũng chia sẻ cách tiếp cận của dự án và mong muốn vấn đề lớn hơn là tái cơ cấu nông nghiệp Vùng Đồng bằng sông Cửu Long và ứng phó với biến đổi khí hậu. Nhân việc làm có ý nghĩa này, ở tầm chiến lược, Thứ trưởng mong muốn quy hoạch đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, môi trường cho cả Vùng trong thời gian dài hạn. Hiện nay các ngành đều có quy hoạch riêng rẽ, để tránh chồng chéo các bộ cần có sự thống nhất trong một quy hoạch chung.   

“Quy hoạch phải gắn với định hướng phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương trong Vùng, với mục tiêu nguồn lực bỏ ra ít nhất mà hiệu quả cao nhất và hài hòa ở  3 trụ cột kinh tế, xã hội, môi trường với xu thế tăng trưởng xanh mà thế giới đang hướng tới”,  Thứ trưởng nhấn mạnh.

Thứ trưởng cho biết Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoàn toàn đồng ý cách tiếp cận của WB về Vùng Đồng bằng sông Cửu Long, tin tưởng và hy vọng dự án này đóng góp quan trọng trong sự phát triển bền vững của Vùng.

Bà Anjali Acharya cảm ơn và hoàn toàn đồng ý với ý kiến của Thứ trưởng. Bà hy vọng sẽ có sự hợp tác lâu dài với Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Thanh Hà
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan