Cập nhật ngày 13/10/2015 - 21:10:25

           

Lên án Trung Quốc khánh thành hải đăng phi pháp

- Việt Nam kiên quyết bác bỏ và phản đối mạnh mẽ hành động sai trái này của Trung Quốc.

Ngọn hải đăng Trung Quốc xây dựng trái phép trên đá Châu Viên - Ảnh: AFP

Ngày 9/10, Bộ Giao thông Trung Quốc đã tổ chức lễ khánh thành và chính thức đưa vào hoạt động hai ngọn hải đăng trên đá Châu Viên và Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà Trung Quốc đang chiếm đóng trái phép.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc khánh thành 02 ngọn hải đăng tại đá Châu Viên và Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nêu rõ: “Một lần nữa, Việt Nam khẳng định có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử về chủ quyền không tranh cãi của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi việc làm của các bên khác trên quần đảo Trường Sa mà không có sự đồng ý của Việt Nam đều là bất hợp pháp và vô giá trị”.

Ông Lê Hải Bình nhấn mạnh: “Việc Trung Quốc xây dựng 02 ngọn hải đăng tại đá Châu Viên và Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, đi ngược lại nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao hai nước, làm tình hình thêm căng thẳng, phức tạp. Việt Nam kiên quyết bác bỏ và phản đối mạnh mẽ hành động này của phía Trung Quốc”.

Trước đó, ngày 26/5, Trung Quốc đã bất chấp luật pháp quốc tế, chủ quyền của Việt Nam khi ngang ngược động thổ xây dựng ngọn Hoa Dương hình trụ và ngọn Xích Qua hình nón trên Đá Châu Viên (quần đảo Trường Sa của Việt Nam), với cùng chiều cao 50 mét, kết cấu bêtông cốt thép và chu kỳ chớp 8 giây. Hai hải đăng này sử dụng Hệ thống nhận dạng tự động (AIS) và thiết bị liên lạc tần số rất cao VHF.

Mặc dù trong bản tin của mình, Tân Hoa Xã, hãng thông tấn quốc gia của Trung Quốc thừa nhận Biển Đông là tuyến đường thông tin liên lạc quan trọng đồng thời là hành lang trên biển trọng yếu kết nối Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, nhưng những hành động của nước này trên khu vực Biển Đông thực tế đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới an ninh, an toàn hàng hải và ổn định ở khu vực./.

Trang Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan