Cập nhật ngày 21/10/2015 - 15:55:19

           

Ngành Kế hoạch và Đầu tư chung tay xây dựng nông thôn mới

- Ngày 20/10/2015, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Chương trình triển khai phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới tại xã Quỳnh Yên, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Tham dự Chương trình về phía Bộ Kế hoạch và Đầu tư có ông Nguyễn Minh Tú, Vụ trưởng Vụ Hợp tác xã; ông Lê Thành Quân, Vụ trưởng, Chủ tịch Công đoàn Bộ, cùng đại diện các cục, vụ, viện thuộc Bộ.

Chương trình triển khai phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới lần này bao gồm nhiều hoạt động. Trong đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã mở Lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức về hợp tác xã là điểm nhấn của Chương trình.

 Ông Nguyễn Minh Tú, Vụ trưởng Vụ Hợp tác xã, Bộ Kế hoạch và Đầu tư 

Tại Lớp bồi dưỡng, ông Nguyễn Minh Tú cho biết, Luật Hợp tác xã đã làm rõ hơn bản chất, tổ chức quản lý của hợp tác xã, quyền, nghĩa vụ của hợp tác xã, thành viên hợp tác xã. Theo đó, xu hướng phát triển mới của hợp tác xã là: thành viên “vừa góp vốn, vừa là người sử dụng dịch vụ  của hợp tác xã”.

Tại Luật Hợp tác xã cũng đã mở rộng hơn phạm vi ưu đãi, hỗ trợ đối với hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm, ngư, diêm nghiệp, như: đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng; giao đất, cho thuê đất; ưu đãi về tín dụng, vốn, giống khi gặp khó khăn do thiên tai, dịch bệnh; chế biến sản phẩm.

Trong Luật cũng không còn tồn tại khái niệm “xã viên”, mà thay bằng khái niệm “thành viên”. Điều này cũng hàm ý mở rộng đối tượng tham gia thành viên có thể bao gồm cả người nước ngoài cư trú hợp pháp tại Việt Nam; đối tượng cán bộ công chức cũng được tham gia hợp tác xã với tư cách là thành viên.

Luật cũng sử dụng các khái niệm mới, như: “Hội đồng quản trị” thay “Ban quản trị”; “Chủ tịch hội đồng quản trị” thay “Trưởng ban quản trị”...

Tại buổi tập huấn, trên cơ sở những chia sẻ của bà con nông dân về vướng mắc khi triển khai Luật, ông Nguyễn Minh Tú cũng đưa ra những giải đáp, lời khuyên hữu ích giúp họ tháo gỡ khó khăn khi triển khai Luật Hợp tác xã.

Bên cạnh đó, ông Tú cũng chia sẻ những hiểu biết về kinh tế tập thể và các kỹ năng quản lý, điều hành hợp tác xã, tổ hợp tác, để từ đó giúp bà con có kiến thức, tích cực tham gia xây dựng, nhân rộng hiệu quả các mô hình hợp tác xã, tổ hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tại địa phương.

Theo đúng lịch trình đề ra, cùng ngày đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chủ tịch Công đoàn Bộ, ông Lê Thành Quân cũng đã trao tặng chính quyền xã Quỳnh Yên các phần quà, gồm: 03 bộ máy tính để bàn, 01 máy tính xách tay, 01 bộ máy chiếu và 01 tủ sách để phục vụ bà con đến tìm hiểu các kiến thức về trồng trọt, chăn nuôi...

Đoàn thanh niên Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đã phối hợp với Đoàn thanh niên xã Quỳnh Yên tổ chức trồng các loại cây, như: sao đen, lộc vừng... tại trường mầm non đang được xây dựng của xã. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, góp phần tạo không gian xanh - sạch - đẹp cho trường ở cơ sở mới, đồng thời thể hiện tinh thần đoàn kết của hai đơn vị./.

Một số hình ảnh của Chương trình triển khai nông thôn mới của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại xã Quỳnh Yên, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An:

 

 

 

Kim Hiền
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan