Cập nhật ngày 21/10/2015 - 22:58:54

           

Thứ trưởng Nguyễn Chí Dũng tiếp Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Sáng kiến và Công nghệ - Cộng hòa Áo)

- Ngày 21/10/2015, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải, Sáng kiến và Công nghệ - Cộng hòa Áo, Alois Stoger về việc các doanh nghiệp nước Cộng hòa Áo sẽ tăng cường đầu tư vào Việt Nam.

Toàn cảnh buổi tiếp

Phát biểu tại buổi tiếp, Thứ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, trong những năm qua, mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước Việt Nam – Cộng hòa Áo không ngừng phát triển, thể hiện qua những chuyến thăm cấp cao. Thương mại song phương giữa hai nước phát triển tích cực. Tháng 8/2010, hai bên đã chính thức nâng cấp lên thành Ủy ban hỗn hợp liên Chính phủ cấp Thứ trưởng. Việt Nam và Áo đã ký kết Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư (năm 1995), Hiệp định tránh đánh thuế hai lần (năm 2008) và nhiều văn kiện hợp tác khác.

Giới thiệu về môi trường đầu tư của Việt Nam. Thứ trưởng cho biết, Việt Nam là nước có chính trị ổn định, thể chế được hoàn thiện, đồng bộ, hạ tầng được đầu tư, nguồn nhân lực được đào tạo, chi phí lao động thấp hơn so với các nước trong khu vực.

Cảm ơn sự tiếp đón nhiệt tình của Thứ trưởng Nguyễn Chí Dũng, Ông Alois Stoger cho biết, Cộng hòa Áo là một nước công nghiệp phát triển. Về thương mại, Cộng hòa Áo chủ yếu xuất khẩu máy móc, động cơ mô tơ, hóa chất, thép, giấy, thực phẩm..., thời gian tới, doanh nghiệp Cộng hòa Áo sẽ đầu tư vào các lĩnh vực, như: y tế, công nghệ cao, giáo dục và đào tạo...

Tính đến cuối tháng 9/2015, Cộng hòa Áo đứng thứ 43 trong tổng số 105 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam. Với 22 dự án đầu tư còn hiệu lực. Đến nay, Cộng hòa Áo đã đầu tư vào 8 trên tổng số 21 ngành theo hệ thống phân ngành của Việt Nam, trong đó lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo đứng thứ nhất với 10 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 87,8 triệu USD, tiếp theo là lĩnh vực dịch vụ lưu trú và ăn uống với 1 dự án, tổng vốn đầu tư đăng ký là 2,5 triệu USD, còn lại là các dự án thuộc lĩnh vực khác.

Thứ trưởng đánh giá cao chuyến thăm Việt Nam của ông Alois Stoger và đoàn doanh nghiệp nước Cộng hòa Áo. Thứ trưởng hy vọng ngày càng có nhiều doanh nghiệp của Cộng hòa Áo sẽ tìm được cơ hội đầu tư vào Việt Nam và mong muốn doanh nghiệp Cộng hòa Áo chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực y tế, giáo dục, đào tạo cho Việt Nam. Các doanh nghiệp nước Cộng hòa Áo sẽ  giúp doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận công nghệ, tham gia vào chuỗi giá trị. Đồng thời, sử dụng linh kiện của doanh nghiệp Việt Nam có thể đáp ứng, mà không  nhập của  nước thứ 3. Trong quá trình cung cấp máy móc, doanh nghiệp Cộng hòa Áo cần đào tạo hướng dẫn cho lao động Việt Nam bảo dưỡng, bảo trì máy móc. Thứ trưởng hy vọng sự hợp tác giữa Việt Nam và Cộng hòa Áo ngày càng phát triển./.

Thanh Hà
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan