Cập nhật ngày 17/11/2015 - 20:57:50

           

Thúc đẩy EU sớm phê chuẩn PCA

- Hiệp định Đối tác và Hợp tác toàn diện Việt Nam - Liên minh châu Âu (PCA) sớm được phê chuẩn sẽ tạo nền móng để Việt Nam - EU xây dựng quan hệ tốt đẹp và sâu rộng hơn trong tương lai.

Chiều 17/11/2015, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Czech Milan Stech đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt hoan nghênh Chủ tịch Thượng viện Milan Stech sang thăm Việt Nam, cho đây là chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng nhân dịp hai nước kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. Thủ tướng bày tỏ vui mừng về quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước đang phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực, trong đó có quan hệ giữa hai quốc hội hai nước. Khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn cùng Cộng hòa Czech, hai bên tiếp tục nỗ lực đưa quan hệ hai nước phát triển trên tất cả các lĩnh vực, đem lại lợi ích thiết thực cho cả hai nước.  

Cho rằng quan hệ hợp tác đang tiến triển tích cực song còn chưa tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai bên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai nước cần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch; mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, năng lượng, nông nghiệp, y tế, môi trường, quốc phòng - an ninh. Thủ tướng đề nghị Czech thúc đẩy Nghị viện châu Âu sớm phê chuẩn Hiệp định Đối tác và Hợp tác toàn diện Việt Nam - Liên minh châu Âu (PCA); sớm ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU và sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường đầy đủ của Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn Czech tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Czech có cuộc sống ổn định, đóng góp tích cực vào sự phát triển của Czech cũng như đóng góp vào thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước trên các lĩnh vực.

Chủ tịch Thượng viện Milan Stech cho rằng Việt Nam và Czech có quan hệ chính trị, ngoại giao tốt đẹp và bên cạnh quan hệ tốt đẹp giữa hai nhà nước là quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân hai nước. Ông Milan Stech cho biết tại Czech có một cộng đồng lớn người Việt Nam đang học tập, sinh sống, đóng góp tích cực vào phát triển quan hệ hữu nghị giữa nước, hòa nhập tốt với xã hội sở tại, thành đạt trong công việc và cuộc sống. “Czech luôi coi cộng đồng người Việt tại Czech như một bộ phận của dân tộc mình” - Chủ tịch Thượng viện Milan Stech nói.

Ông Milan Stech khẳng định, Czech luôn coi trọng thúc đẩy, phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực, nhất là hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư. Bên cạnh đó, Czech cũng mong muốn hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực khác; đồng thời mong muốn hai bên cần xây dựng và ký kết một số các hiệp định nhằm tạo khuôn khổ pháp lý cho hợp tác song phương. Ông Milan Stech cho biết cũng khẳng định Czech ủng hộ cũng như sẽ thúc đẩy để Nghị viện châu Âu sớm phê chuẩn PCA và sớm ký Hiệp định Thương mại Tự do giữa EU và Việt Nam.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp ông Neven Mimica, Ủy viên Phụ trách Quốc tế và Phát triển của Ủy ban châu Âu (EC) đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với ông Neven Mimica, Ủy viên Phụ trách Quốc tế và Phát triển của EC 

Hoan nghênh chuyến thăm làm việc tại Việt Nam của ông Neven Mimica và kết quả trao đổi của Đoàn với các Bộ ngành chức năng Việt Nam về hợp tác phát triển trong giai đoạn tới giữa Việt Nam và EU, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn EU tiếp tục dành các khoản vay ODA cho Việt Nam.

Thủ tướng cho rằng quan hệ giữa Việt Nam và EU đang phát triển hết sức tốt đẹp cũng như tiềm năng hợp tác giữa hai bên còn rất lớn, nhất là khi hai bên sẽ ký kết chính thức và triển khai Hiệp định Thương mại Tự do; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn cùng EU tiếp tục hợp tác hiệu quả, tốt đẹp trên các lĩnh vực, bình đẳng, cùng có lợi, cùng phát triển.

Về phần mình, ông Neven Mimica khẳng định EC đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả với Việt Nam thời gian qua và tin tưởng, lạc quan về quan hệ song phương sẽ tiếp tục phát triển sâu rộng trong thời gian tới, trong đó quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư, hợp tác phát triển cũng như hợp tác về chính trị, môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. “Chúng tôi cam kết và quyết tâm hợp tác chặt chẽ với Việt Nam, một đối tác quan trọng và lớn của EU” - Ông Neven Mimica nói và cho rằng việc PCA sớm được phê chuẩn và Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU được ký kết sẽ tạo nền móng để hai bên xây dựng quan hệ tốt đẹp và sâu rộng trong tương lai.

Tại buổi tiếp, ông Neven Mimica cho biết EU ủng hộ chiến lược tăng trưởng và phát triển bền vững của Việt Nam và sẽ tiếp tục cung cấp ODA cho Việt Nam giai đoạn tới trong các lĩnh vực quản trị công, tư pháp, y tế, giảm nghèo, năng lượng sạch, giảm phát thải khí nhà kính và ứng phó với biến đổi khí hậu./.

Trang Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan