Cập nhật ngày 12/04/2014 - 23:55:25

           

Việt Nam: Tiếp nối ước mơ đi học cho 8000 học sinh nghèo

- Đây là kết quả vừa được công bố từ Chương trình hỗ trợ giáo dục dựa trên kết quả đầu ra (GPOBA). Chương trình được các nhà tài trợ, các cơ quan quốc tế và trong nước phối hợp thiết kế và thực hiện. Qua đó đã giúp tăng tỷ lệ theo học phổ thông trung học và giảm tỷ lệ bỏ học trong số các học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại 12 tỉnh Việt Nam.

Mỗi năm có khoảng 1 triệu học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở, nhưng hệ thống trường công chỉ có thể tiếp nhận 70% – 80% số học sinh này vào học. Còn lại những học sinh không đỗ thi chuyển cấp sẽ phải vào trường dân lập và mức học phí ở các trường đó thường cao hơn khả năng tài chính của các gia đình nghèo. Đó là lý do GPOBA lựa chọn học sinh nghèo tại các trường phổ thông và dạy nghề ngoài công lập ở Việt Nam.

Chương trình này giúp học sinh thuộc diện khó khăn theo đuổi nguyện vọng học tập của mình. Bằng cách tiếp cận dựa trên kết quả, hay còn gọi là hỗ trợ căn cứ vào thành tích, Chương trình đã gắn chi trả hỗ trợ học phí với thành tích học tập của học sinh. Những trường tham gia Chương trình ứng trước khoản hỗ trợ học phí. Nếu học sinh đạt thành tích tối thiểu, đi học đều và có ý thức tốt thì đến cuối học kỳ nhà trường sẽ nhận được khoản hỗ trợ. Các tiêu chí thành tích sẽ được theo dõi bởi một nhóm độc lập của Ngân hàng Thế giới. Nhóm theo dõi thường xuyên đến trường, kiểm tra sổ điểm và sổ liên lạc cũng như đến thăm gia đình học sinh.

Trong giai đoạn 2010 – 2013, Chương trình đã hỗ trợ giáo dục trung học tại các trường ngoài công lập cho 8000 học sinh nghèo theo học tại 67 trường phổ thông và trường dạy nghề ngoài công lập.

Tỷ lệ bỏ học trong số đối tượng hưởng của dự án khoảng 5%, thấp hơn hẳnn so với tỷ lệ 10% của cả nước. Điểm trung bình của học sinh thuộc đối tượng dự án tăng từ 5,95 năm học 2010-2011 lên 6,33 năm học 2012-2013.

 

 

 

Gần 90% học sinh thuộc đối tượng dự án tại 51 trường theo học tiếp lên cao đẳng hoặc tiếp tục học.

Loan Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan