Cập nhật ngày 18/11/2013 - 15:54:35

           

571 tân giáo sư, phó giáo sư được vinh danh năm 2013

- Sáng nay (18/11/2013), tại Văn Miếu - Quốc tử giám (Hà Nội), Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước đã long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định và trao Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2013.

Phát biểu tại buổi lễ chúc mừng các tân GS, PGS, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban tuyên giáo Trung ương Đinh Thế Huynh cho biết, năm 2013, Nhà nước công nhận 57 GS và 514 PGS là một sự cố gắng phấn đấu rất lớn của các nhà giáo - nhà khoa học trong điều kiện đất nước còn nhiều khó khăn.

Số GS, PGS mới được trẻ hóa so với các năm trước đây, nhiều người là tác giả của những công trình khoa học có giá trị, được công bố trên các tạp chí khoa học uy tín trên thế giới.

“Đặc biệt, trong số GS, PGS được công nhận đợt này, những cán bộ là giảng viên cơ hữu trong các trường đại học chiếm phần lớn. Điều đó chứng tỏ, chất lượng đội ngũ cán bộ giảng dạy trong các trường đại học ngày càng được nâng cao, đội ngũ cán bộ khoa học trẻ ngày càng được trưởng thành”, ông Đinh Thế Huynh nhấn mạnh.

GS, TSKH. Trần Văn Nhung, Tổng thư ký Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước cũng cho biết, tính đến nay, mới chỉ có 2 người ở trong nước được đặc cách GS, đó là TS. Trần Đình Hòa (năm 2013) và TSKH. Phùng Hồ Hải (năm 2012) cả hai đều sinh năm 1970, cùng quê Hà Tĩnh.

Nhận xét về đội ngũ GS, PGS năm nay, GS Nhung cho rằng, mật độ phân bố các GS, PGS chưa hợp lý. Kể từ năm 2009 đến hết 2013, số tân GS, PGS ở Hà Nội chiếm 73,17%, ở TPHCM là 10,84%, ở tất cả các tỉnh và thành phố còn lại tỷ lệ chỉ chiếm 15,99%.

Theo GS. Nhung, nhìn chung các tân GS, PGS ngày càng trẻ hơn. Trong 57 GS, người cao tuổi nhất là nữ (TS. Lê Nguyệt Nga, ngành thể dục thể thao, 72 tuổi), người trẻ nhất là TS. Trần Đình Hòa, ngành Thủy lợi (43 tuổi).

PGS cao tuổi nhất là TS. Lê Văn Thơm, ngành Hóa học (72 tuổi). PGS trẻ nhất là TS Lê Anh Vinh, ngành Toán học (30 tuổi). Theo thống kê, những tân GS, PGS trẻ nhất trong 4 năm qua hầu hết nằm trong lĩnh vực toán học, sau đó đến Vật lý và Hóa học, nhưng năm nay đã đổi sang ngành Thủy lợi./.

Lê Vân
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan