Cập nhật ngày 23/11/2016 - 21:15:38

           

Tăng cường kết nối tam giác Campuchia-Lào-Việt Nam

- Chiều nay, 23/11, Hội nghị cấp cao Campuchia-Lào-Việt Nam lần thứ 9 đã diễn ra tại thành phố Siem Reap, Campuchia. Tham dự Hội nghị có Thủ tướng ba nước Campuchia, Lào và Việt Nam. Đoàn Việt Nam do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu.

Lãnh đạo 3 nước tham dự hội nghị

Hội nghị đã rà soát tình hình hợp tác Campuchia-Lào-Việt Nam trong hai năm qua kể từ Hội nghị cấp cao Campuchia-Lào-Việt Nam 8 tại Vientiane. Ba nhà lãnh đạo đã đánh giá cao những kết quả đạt được trong các lĩnh vực then chốt như an ninh, quốc phòng, thương mại-đầu tư, nông nghiệp, giao thông vận tải, du lịch. Nhiều hoạt động hợp tác giữa ba nước đã được triển khai trong giai đoạn vừa qua như: Lễ thông xe ba bên thực hiện Biên bản ghi nhớ giữa ba nước Campuchia-Lào-Việt Nam về Vận tải đường bộ vào tháng 9/2015 tại cặp cửa khẩu quốc tế Hoa Lư (Bình Phước, Việt Nam) và Trapeng Sre (Kratie, Campuchia); chuỗi sự kiện Diễn đàn Thanh niên, Hội chợ xúc tiến Thương mại và du lịch, Hội nghị xúc tiến Thương mại, đầu tư và du lịch khu vực Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam tổ chức vào tháng 12/2015 tại tỉnh Champasack, Lào. Các hoạt động này đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm hòa bình và ổn định tại khu vực.

Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo đã trao đổi về tình hình và triển vọng của Khu vực Tam giác phát triển  Campuchia-Lào-Việt Nam và vai trò của hợp tác Campuchia-Lào-Việt Nam đối với sự phát triển của mỗi nước. Các nhà lãnh đạo khẳng định cam kết thúc đẩy hợp tác Campuchia-Lào-Việt Nam trên cơ sở quan hệ hữu nghị truyền thống, láng giềng tốt đẹp, cùng có lợi, đoàn kết và hiểu biết lẫn nhau. Các nhà lãnh đạo cũng khẳng định quyết tâm hợp tác hướng tới phát triển bền vững và bao trùm tại khu vực Campuchia-Lào-Việt Nam, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và phối hợp cùng các nước ASEAN khác hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025.

Về định hướng hợp tác trong thời gian tới, các nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường kết nối giữa ba nền kinh tế cả về hạ tầng cứng, hạ tầng mềm và giao lưu nhân dân. Hội nghị ghi nhận những kết quả đạt được trong việc xây dựng Kế hoạch hành động Kết nối ba nền kinh tế Campuchia-Lào-Việt Nam đến năm 2030 và giao Ủy ban điều phối chung tiếp tục hoàn thiện tài liệu quan trọng này để sớm đưa vào thực hiện. Nhằm phát huy tiềm năng của 13 tỉnh biên giới Campuchia-Lào-Việt Nam, Hội nghị nhất trí giao Bộ Nông nghiệp ba nước phối hợp xây dựng Kế hoạch phát triền ngành công nghiệp cao su và giao Ủy ban điều phối chung xây dựng Quy hoạch phát triển ngành du lịch khu vực Tam giác phát triển  Campuchia-Lào-Việt Nam.

Các nhà lãnh đạo cũng khẳng định cam kết mạnh mẽ đối với việc bảo vệ môi trường, sử dụng và quản lý bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên, trong đó có tài nguyên nước và rừng; nhất trí triển khai các chương trình hợp tác về khí tượng thủy văn, thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu, quản lý nguồn nước. Để bảo đảm an ninh và an toàn cho doanh nghiệp và người dân, trong thời gian tới, hợp tác rà phá bom mìn và đấu tranh phòng chống buôn bán ma tuý, buôn người, khủng bố, các loại tội phạm xuyên quốc gia sẽ tiếp tục được đẩy mạnh. Các nhà lãnh đạo cũng kêu gọi sự tham gia tích cực hơn của cộng đồng doanh nghiệp và các đối tác phát triển vào các dự án hợp tác Campuchia-Lào-Việt Nam; thống nhất tăng cường phối hợp với các cơ chế hợp tác tiểu vùng Mekong.

Kết thúc Hội nghị, Thủ tướng ba nước Campuchia, Lào, Việt Nam đã ký kết Tuyên bố chung của Hội nghị cấp cao Campuchia-Lào-Việt Nam 9, thông qua danh sách 15 dự án ưu tiên của khu vực Tam giác phát triển  Campuchia-Lào-Việt Nam để phối hợp vận động đầu tư từ các đối tác phát triển và chứng kiến Lễ ký “Hiệp định xúc tiến và tạo thuận lợi thương mại trong khu vực Tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam”. Các nhà lãnh đạo nhất trí tổ chức Hội nghị cấp cao Campuchia-Lào-Việt Nam 10 tại Việt Nam vào năm 2018./.

Trang Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan