Cập nhật ngày 03/03/2014 - 15:57:26

           

Bộ trưởng Bộ Y tế:

Đường dây nóng đã hoạt động rất hiệu quả

- Để khắc phục tình trạng quá tải ở các bệnh viện, Bộ Y tế đã trình Đề án và được Chính phủ phê duyệt Đề án Giảm tải bệnh viện với nhiều giải pháp tổng hợp, cùng với đó cần có sự chung tay của cả hệ thống chính trị vào cuộc.

Đó là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trong Chương trình “Dân hỏi – Bộ trưởng trả lời” tối ngày 2/3/2014 về những vấn đề mà dư luận đang quan tâm hiện nay, như: hiệu quả của đường dây nóng mà Bộ Y tế đã triển khai, vấn đề phòng chống dịch bệnh và vấn đề quá tải tại các bệnh viện…

"40% cuộc gọi đường dây nóng để phàn nàn "

Theo đánh giá của Bộ trưởng Kim Tiến, đường dây nóng là một giải pháp mà Bộ Y tế đã làm rất thức thời, quyết liệt, để hạ hỏa ngay bức xúc của người dân khi đi khám bệnh tại các cơ sở y tế công lập.

Sau 2 tháng thực hiện đường dây nóng này, Bộ trưởng cho biết, đường dây đã hoạt động rất hiệu quả, trong đó khoảng 50% cuộc gọi đến không đúng nội dung hoặc họ chỉ thử xem có đường dây nóng hay không, còn lại là 50% đúng nội dung. Trong số những cuộc gọi đúng nội dung thì có đến 40% phàn nàn về thái độ không hướng dẫn tỉ mỉ hoặc cáu gắt. Đối với trường hợp bệnh viện ở tuyến nào thì tuyến đó sẽ xử lý, còn nếu đến Bộ Y tế, thì hoặc lãnh đạo Bộ sẽ gọi điện trực tiếp xử lý, hoặc sẽ có công văn để Sở Y tế xử lý.

 Bộ trưởng Bộ Y tế lấy ví dụ trường hợp một cháu ở địa phương đi tiêm chủng, nhưng không có vaccine cho về, thì qua đường dây nóng trực trên Bộ, Bộ Y tế đã gọi điện ngay xuống và cháu bé được tiêm ngay. Hoặc trường hợp một cụ già đến bệnh viện tỉnh nhưng bác sỹ từ chối không khám, chữa bệnh và trên đường dây nóng gọi điện ngay cho giám đốc bệnh viện đó tìm hiểu nguyên nhân và đưa cụ già đó vào khám bệnh.

Một trường hợp nữa là ở Bạc Liêu, sau hai lần phản ánh qua đường dây nóng hộ lý có nhận tiền của người bệnh đưa thì bị cho thôi việc. “Và gần đây nhất, Bộ Y tế đã ban hành bộ Thông tư về quy tắc ứng xử đối với các cán bộ làm công tác dịch vụ y tế và đây cũng là lần đầu tiên thái độ, quy tắc ứng xử văn hóa đạo đức nghề nghiệp được văn bản hóa dưới các văn bản dưới luật như vậy, để có cơ sở pháp lý cho giám đốc các bệnh viện có thể xử lý khen ngợi các cán bộ”, người đứng đầu ngành y tế dẫn chứng.

Bộ trưởng Kim Tiến cũng cho biết thêm, Bộ Y tế sẽ tiếp tục phối hợp với nhà mạng Viettel phát cho mỗi bệnh viện một máy điện thoại di động cho các đồng chí giám đốc để cầm trực thay phiên nhau 24/24h.

“Tiếp đó giai đoạn hai, chúng tối sẽ tiếp tục thiết lập tổng đài di động để có thể tiếp nhận hàng trăm cuộc gọi đến để xử lý và tiếp nhận ở mọi miền đất nước. Hơn nữa, với các văn bản quy phạm pháp luật bằng khen thưởng cũng như kỉ luật trừ tiền lương trừ tiền thưởng, thậm chí là buộc thôi việc theo quy định hiện hành đối với những cán bộ sai phạm”, bà Tiến nói.

Nỗ lực khắc phục tình trạng quá tải bệnh viện

Về vấn đề khắc phục tình trạng quá tải ở các bệnh viện, Bộ trưởng cho biết, Bộ Y tế đã trình Đề án và được Chính phủ phê duyệt Đề án giảm tải bệnh viện với nhiều giải pháp tổng hợp, cùng với đó cùng cần cả hệ thống chính trị vào cuộc. Theo đó, 3 giải pháp được đề xuất đó là:

 Thứ nhất, dứt khoát phải tăng thêm số giường bệnh.

 Thứ hai, Bộ Y tế đã xây dựng và triển khai Đề án vệ tinh, tức là các bệnh viện trên Trung ương chuyển giao kỹ thuật cao hiện đại cho 45 bệnh viện ở 32 tỉnh. Có nghĩa là sau thời gian 2 - 3 năm, 45 bệnh viện tỉnh này sẽ tự triển khai cái kỹ thuật đó và bệnh nhân vào không phải chuyển lên tuyến trên nữa.

Thứ 3, triển khai Đề án 1816 chuyển giao công nghệ từ tuyến trên xuống tuyến dưới để tuyến dưới tự làm. Hiện nay rất nhiều bệnh viện tỉnh đã làm kỹ thuật cao như: mổ tim can thiệp tim mạch ngay tại chỗ và mở rộng mạng lưới bác sỹ gia đình để chăm sóc...

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đã ban hành Quyết định 1313 cải thiện và mở rộng phòng khám, kê thêm khoa phòng khám bệnh và tăng cường bác sỹ khám sớm hơn, kết thúc sớm hơn và có thể lấy số thứ tự và hẹn giờ trên điện thoại và kê ghế được ngồi, được hướng dẫn và có cửa riêng cho trẻ em dưới 6 tuổi…

Về vấn đề cải cách thủ tục hành chính, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, Bộ sẽ cải tổ toàn bộ và giảm bớt thủ tục từ 9 đến 12 chữ ký, để thanh toán bảo hiểm xã hội thì còn khoảng 6 chữ ký; tất cả xét nghiệm sẽ được lấy máu ngay tại nơi khám bệnh; dùng toa thuốc điện tử để bệnh nhân lấy thuốc nhanh.

“Chúng tôi cho rằng, bước đầu với việc ban hành Quyết định 1313 thì cải cách thủ tục hành chính, mở rộng khoa khám chữa bệnh và tăng cường các bác sỹ tăng giờ khám bệnh và bố trí một cách khoa học hơn sẽ góp phần giảm rõ rệt sự phiền hà và một số phòng khám bệnh cũng khang trang hơn không kém các nước xung quanh”, Bộ trưởng Tiến nhận định.

Quyết liệt chỉ đạo ngăn chặn dịch bệnh

Hiện nay tình trạng bệnh dịch vẫn đang diễn biến phức tạp, trong đó, dịch sởi đã xảy ra rải rác tại một số địa phương, dịch cúm gia cầm cũng đang có nguy cơ bùng phát. Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, trước tình trạng này, Bộ Y tế đã có các văn bản gửi cho Ủy ban nhân dân các tỉnh nhằm chỉ đạo cho các sở y tế phối hợp với tất cả các ngành để tiêm cho các em nhỏ mũi một và tiêm mũi hai cho tất cả các cháu còn sót.

Bên cạnh đó, Bộ cũng tổ chức giao ban trực tuyến, hướng dẫn các quy trình tiêm chủng và kiểm tra tại các tỉnh. Trong tháng 2 sẽ tiến hành tiêm cho khoảng 200.000 cháu và đối với quy trình điều trị thực hiện đúng quy trình chẩn đoán điều trị để giảm tỷ lệ thấp nhất tử vong của các cháu.

Đối với dịch cúm A/H5N1, từ đầu năm nay có hai ca tử vong tập trung ở phía Nam và hiện nay đã có 20 tỉnh công bố dịch cúm gia cầm A/H5N1 ở gia cầm và thủy cầm. Trước tình trạng này, Bộ Y tế đã với phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương và các bộ, ngành khác. Với Bộ Nông nghiệp thì có những giải pháp rất quyết liệt để không chế dịch cúm gia cầm bằng nhiều giải pháp. Về phía Bộ Y tế, bằng nhiều giải pháp tuyên truyền với người dân tránh tiếp xúc và ăn các thực phẩm có nhiễm cúm và thực phẩm mắc bệnh đã chết.

Đồng thời tuyên truyền các biện pháp phòng bệnh rất đơn giản, như: rửa tay bằng xà bông và giữ vệ sinh răng miệng, tăng cường sức đề kháng, tăng cường tập huấn tại các đơn vị điều trị và chuẩn bị cơ số thuốc, máy móc trang thiết bị tập huấn nhân lực để đối phó với dịch bệnh xảy ra và giảm thiểu tử vong.

 

 

 

“Tuy nhiên tinh thần của Bộ vẫn phối hợp quyết liệt với các bộ, ngành, chính quyền địa phương các tỉnh không để xảy ra dịch cúm gia cầm và không lan sang người, bằng cách chuẩn bị mọi phương án sẵn sàng”, Bộ trưởng nhấn mạnh./.

Lê Vân
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan