Cập nhật ngày 15/10/2014 - 00:04:01

           

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến các nhà lãnh đạo Đức

- Trong khuôn khổ chuyến thăm Chính thức Cộng hòa Liên bang Đức, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với các nhà lãnh đạo Đức.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Tổng thống Đức

Trong khuôn khổ chuyến thăm Chính thức Cộng hòa Liên bang Đức, chiều 15/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến Tổng thống Đức Joachim Gauck.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Tổng thống Đức Joachim Gauck

Tại cuộc Hội kiến, Tổng thống Đức Joachim Gauck khẳng định Đức luôn coi trọng thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị hợp tác đã được Lãnh đạo và nhân dân hai nước vun đắp qua nhiều thế hệ.

Hai bên hài lòng trước sự phát triển tích cực của quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Đức và nhất trí tăng cường hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, nhất là về chính trị, kinh tế, hợp tác phát triển, giáo dục - đào tạo... trong bối cảnh hai nước đang hướng tới kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2015.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã cảm ơn Nhà nước, Chính phủ Đức quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng Việt Nam sinh sống và làm việc ổn định, qua đó đóng góp tích cực cho sự thịnh vượng của Đức và phát huy vai trò cầu nối tăng cường quan hệ hai nước.

Thủ tướng hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Đức

Sáng 15/10 theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Đức Norbert Lammert.

Chủ tịch Quốc hội Norbert Lammert đánh giá cao quan hệ tốt đẹp giữa hai nước trên mọi lĩnh vực, trong đó có hợp tác qua kênh Quốc hội, vui mừng thông báo sẽ sang thăm Việt Nam và tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) lần thứ 132 do Việt Nam đăng cai tổ chức vào tháng 3/2015.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn Quốc hội và nhân dân Đức đã dành cho Việt Nam sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu trong những năm tháng đấu tranh giành độc lập trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước ngày nay.

Thủ tướng bày tỏ mong muốn hai nước, hai Quốc hội tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác trên cơ sở quan hệ Đối tác chiến lược đã được thiết lập và Quốc hội Đức tích cực hỗ trợ Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện với EU.

Thủ tướng tiếp Ngoại trưởng Đức

Tiếp Ngoại trưởng Đức Frank Walter-Steinmeier, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao vai trò của Bộ Ngoại giao hai nước trong việc xây dựng và thúc đẩy triển khai các nội dung trong Kế hoạch hành động chiến lược nhằm cụ thể hóa các nội hàm của quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Đức và đề nghị hai Bộ Ngoại giao phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan hai nước xây dựng và triển khai các hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Đức (1975-2015).

Ngoại trưởng Frank Walter-Steinmeier khẳng định Đức hết sức coi trọng thúc đẩy quan hệ với Việt Nam và ủng hộ Việt Nam tăng cường hợp tác toàn diện với EU, thúc đẩy tăng cường hợp tác với Việt Nam tại các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế.

Thủ tướng gặp Thủ hiến bang Baden Wuerttemberg

Trước đó, chiều 14/10 theo giờ địa phương, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Chính thức Vương quốc Bỉ và Ủy ban châu Âu, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến thành phố Stuttgart, thủ phủ bang Baden Wuerttemberg, bắt đầu chuyến thăm chính thức CHLB Đức theo lời mời của Thủ tướng Angela Merkel.

Tại thành phố Stuttgart, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc gặp Thủ hiến bang Baden Wuerttemberg, ông Winfried Kretschmann. Thủ tướng bày tỏ vui mừng đến thăm vùng đất được mệnh danh là “Trung tâm Công nghiệp và Thương mại” của nước Đức và châu Âu; cảm ơn sự đón tiếp chu đáo, trọng thị của lãnh đạo bang Baden Wuerttemberg đã dành cho Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam. Về phần mình, Thủ hiến Winfried Kretschmann bày tỏ hân hạnh được đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại chặng dừng chân đầu tiên của Thủ tướng trong chuyến thăm chính thức Đức lần này.

Hai bên hài lòng nhận thấy quan hệ giữa Việt Nam và bang Baden Wuerttemberg đang tiến triển tích cực trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, đầu tư, giáo dục và hợp tác lao động…, góp phần quan trọng thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Đức phát triển sâu rộng và hiệu quả. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp lớn của bang Baden Wuerttemberg như các tập đoàn: Bosch (chế tạo máy), Daimler (ô tô), Bilfinger (tư vấn thiết kế, xây dựng)… đang hoạt động hiệu quả tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị chính quyền bang Baden Wuerttemberg tiếp tục hỗ trợ triển khai dự án xây dựng Trường Đại học Việt - Đức tại TP. Hồ Chí Minh; thúc đẩy việc ký kết Ý định thư hợp tác giữa Việt Nam và bang Baden Wuerttemberg trong lĩnh vực khoa học-công nghệ; mở rộng hỗ trợ đối với các dự án dạy nghề theo mô hình đào tạo song hành của Đức tại Việt Nam.

Thủ hiến Winfried Kretschmann đánh giá Chương trình thí điểm đưa điều dưỡng viên Việt Nam sang làm việc tại Đức, trong đó nhiều học viên đang được đào tạo tại các cơ sở của bang Baden Wuerttemberg đã đạt những kết quả tích cực và nhất trí nghiên cứu khả năng mở rộng hợp tác sang các ngành nghề khác như kỹ thuật điện, nước…

Hai bên bày tỏ tin tưởng, với những tiềm năng và thế mạnh của mỗi bên cùng cơ sở hợp tác tốt đẹp sẵn có, quan hệ giữa hai bên sẽ tiếp tục được củng cố và mở rộng trong thời gian tới.

Thủ tướng dự Diễn đàn Kinh tế Việt Nam-Baden Wuerttemberg

Tại Thành phố Stuttgart, Thủ phủ Bang Baden Wuerttemberg, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến dự Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Baden Wuerttemberg.

Phát biểu tại đây, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, Việt Nam và Đức có quan hệ truyền thống tốt đẹp và đang ngày càng phát triển tích cực trên các lĩnh vực. Nhiều tập đoàn, công ty Đức đang kinh doanh, đầu tư thành công tại Việt Nam.

Đức hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam ở châu Âu với kim ngạch hai chiều năm 2013 đạt gần 8 tỷ USD, chiếm hơn 20% tổng kim ngạch thương mại Việt Nam-EU. Đức cũng là một trong những nhà tài trợ phát triển (ODA) lớn nhất cho Việt Nam.

“Chúng tôi hoan nghênh luồng vốn đầu tư từ Đức với nhiều dự án có chất lượng cao, công nghệ hiện đại, sáng tạo, thân thiện với môi trường, trong đó có nhiều tập đoàn, công ty danh tiếng của Đức như Siemens, Mercedes-Benz, Adidas, B.Braun, Allianz... đã có mặt tại Việt Nam từ rất sớm và đang sản xuất kinh doanh rất hiệu quả”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu.

Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho rằng, đầu tư của Đức tại Việt Nam hiện nay vẫn còn rất khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của hai nước. CHLB Đức hiện mới đứng thứ 5/23 nước châu Âu đã có đầu tư tại Việt Nam với 232 dự án, tổng số vốn gần 1,5 tỷ USD.

Trong thời gian tới, hai bên cần phải tăng cường, thúc đẩy hơn nữa các hoạt động đầu tư kinh doanh, phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của cả hai để phục vụ cho các mục tiêu hợp tác và phát triển, đem lại lợi ích thiết thực cho cả Việt Nam và Đức./.

 

PV
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan