Cập nhật ngày 13/11/2013 - 14:18:50

           

Đào tạo nhân lực thống kê: Vẫn còn nhiều khoảng trống

- Tại Hội nghị “Đào tạo thống kê tại các trường đại học: Kinh nghiệm trong nước, quốc tế và định hướng tương lai” do Tổng cục Thống kê phối hợp với Văn phòng Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tổ chức, nhiều vấn đề trong đào tạo nhân lực thống kê được đưa ra mổ xẻ.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Trí Duy – Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ - Tổng cục Thống kê cho biết: trong 11 năm qua, mặc dù số công chức, viên chức của Tổng cục tăng lên, nhưng người được đào tạo chuyên ngành thống kê lại giảm từ 47% xuống còn 37%.

“Thực tế này cho thấy, sự thiếu hụt cán bộ chuyên ngành thống kê trong các cơ quan sử dụng nguồn nhân lực thống kê, đồng thời phản ánh ngành thống kê chưa thực sự hấp dẫn đối với sinh viên tốt nghiệp ra trường”, ông Duy chia sẻ.

Điều đáng nói là dù cán bộ chuyên ngành thống kê vẫn còn thiếu rất nhiều, nhưng khi chỉ tiêu đào tạo lại cũng rất ít. Lý giải điều GS, TS. Phan Công Nghĩa – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết: “Theo nguyên tắc thì việc đào tạo thống kê phải dựa trên nhu cầu của cơ quan thống kê và doanh nghiệp, nhưng thực tế hiện nay các trường cũng không có cơ sở cụ thể nên cũng chỉ tuyển sinh “áng chừng”. Vì thế, tất yếu có sự chênh lệch giữa đào tạo và nhu cầu thực tế”.

Hơn nữa, sức hút của ngành thống kê hiện nay cũng rất ít. Điều này thể hiện qua việc: điểm đầu vào thường thấp hơn so với một số ngành khác; sinh viên không hứng thú học tập vì bị ép vào ngành khó có đầu ra; khả năng thích ứng với thực tế hạn chế; nội dung giảng dạy nặng về lý thuyết, thiếu thực hành thực tiễn, chưa có sự đổi mới theo hướng cập nhật phát triển các phần mềm thống kê.

Làm rõ hơn mối liên kết lỏng lẻo giữa nhu cầu và thực tế đào tạo, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm cho biết thêm: “Hiện nay các trường chủ yếu đào tạo những gì trường có chứ chưa theo nhu cầu xã hội. Bên cạnh đó, công tác tuyển dụng của Tổng cục cũng chưa hợp lý, nên thực tế cho đến nay Tổng cục chưa có đơn đặt hàng nào đối với các trường đại học”.

Để nâng cao chất lượng nhân lực ngành Thống kê, nhiều giải pháp được đưa ra tại Hội nghị, trong đó có việc nâng cấp trường Cao đẳng Thống kê lên đại học.

Về vấn đề này, người đứng đầu Tổng cục Thống kê nhấn mạnh: “Chính phủ đã đề ra Chương trình hành động đối với ngành Thống kê, trong đó có việc nâng cấp trường Cao đẳng Thống kê thành Đại học Thống kê. Theo đó, trường Đại học Thống kê phải có mục tiêu, phương pháp đào tạo tập trung đào tạo thống kê thực hành, không thiên về nghiên cứu như ở các trường đại học khác. Bên cạnh chức năng đào tạo mới, thì trường còn thực hiện chức năng đào tạo lại về phương pháp thống kê.”

Bên cạnh đó, để nâng cao chất lượng nhân lực ngành Thống kê, ông Lâm cũng đề cập đến các giải pháp mà Tổng cục sẽ thực hiện trong thời gian tới là: Bổ sung nhân lực thống kê cho các sở ban ngành; Đổi mới công tác tuyển dụng và sử dụng cán bộ thống kê để thu hút nhân lực chất lượng; Hợp tác quốc tế…

Khái quát lại vấn đề, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Trung khẳng định: “Nâng cao năng lực và trình độ chuyên môn người làm thống kê được xác định là một trong những ưu tiên hàng đầu để thực hiện thắng lợi Chiến lược phát triển Thống kê Việt Nam giai đoạn 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Một trong những giải pháp nhằm nâng cao năng lực và trình độ chuyên môn của cán bộ thống kê là nâng cao chất lượng đào tạo thống kê tại các trường đại học và gắn kết mối quan hệ giữa đơn vị đào tạo chuyên  ngành thống kê và cơ quan sử dụng nguồn nhân lực được đào tạo”./.

Loan Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan