Cập nhật ngày 08/08/2017 - 21:56:10

           

ASEAN - mô hình liên kết khu vực rất thành công

- Tối ngày 8/8, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đã chủ trì lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập ASEAN và 22 năm Việt Nam gia nhập ASEAN.

Thủ tướng nhấn mạnh, từ 5 nước ban đầu, ASEAN đã lớn mạnh, trở thành Cộng đồng gồm 10 quốc gia làm chủ vận mệnh của mình

“Ngày 8 tháng 8 năm 2017, 630 triệu người dân Đông Nam Á chúng ta sẽ chính thức chào đón thời khắc “vàng” kỷ niệm 50 năm hình thành và phát triển của ASEAN”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã mở đầu bài phát biểu của mình như vậy.

Thủ tướng nhấn mạnh, từ 5 nước ban đầu, ASEAN đã lớn mạnh, trở thành Cộng đồng gồm 10 quốc gia làm chủ vận mệnh của mình và ngày càng trưởng thành hơn về chính trị, vững vàng hơn về kinh tế, hoàn thiện hơn về thể chế, gắn kết hơn trong quan hệ.

“Chúng ta cùng tự hào về ngôi nhà chung ASEAN - mô hình liên kết khu vực rất thành công”, Thủ tướng chia sẻ cảm xúc trong thời khắc “vàng” này.
Thủ tướng cho rằng, “vượt qua nhiều thăng trầm, ASEAN đã vươn lên, từ một tổ chức nhỏ bé ban đầu trở thành một cộng đồng đoàn kết, vững mạnh gồm 10 nước Đông Nam Á hoạt động trên cơ sở Hiến chương ASEAN, gắn kết toàn diện, sâu rộng trên các trụ cột: Chính trị - an ninh, kinh tế, văn hóa – xã hội”.

Với hơn 630 triệu dân, nền kinh tế có tổng GDP đạt gần 2.600 tỷ USD/năm, đứng thứ 6 trên thế giới, cùng môi trường hòa bình, ổn định, ASEAN là một điểm sáng về hợp tác kinh tế ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương và trên thế giới.

“Những thành quả ASEAN đạt được trong 50 năm qua là rất to lớn, đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển của Cộng đồng ASEAN và hướng tới thực hiện thành công Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng, trước những biến động, những thách thức của thời đại, để tiếp tục phát triển mạnh mẽ, nâng cao vai trò và vị thế của mình, ASEAN cần củng cố tình đoàn kết, thống nhất; phát huy hiệu quả sức mạnh nội lực; đưa liên kết lên tầm cao mới; xây dựng một “Cộng đồng vận hành theo luật lệ, có sự tham gia rộng rãi của người dân và mang lại lợi ích thiết thực cho người dân” và tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực.

Việt Nam tham gia ASEAN từ năm 1995 và “Việt Nam tự hào với những đóng góp của mình và luôn chung tay cùng các quốc gia thành viên khác phát triển ASEAN ngày càng vững mạnh và xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN”, Thủ tướng chia sẻ.

Trong chính sách đối ngoại, Việt Nam luôn coi ASEAN là trụ cột – là ưu tiên chiến lược.

 “Chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục gắn bó và nỗ lực cùng các nước thành viên xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, hòa bình, ổn định và vững mạnh; thực thi nghiêm túc, hiệu quả các cam kết và hợp tác chặt chẽ thực hiện thành công Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và các Kế hoạch tổng thể trên cả ba trụ cột Cộng đồng, góp phần giữ gìn hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển”, Thủ tướng khẳng định.

“Nhân dịp Lễ kỷ niệm vàng ASEAN, xin chúc tất cả chúng ta, các nước thành viên và các công dân cộng đồng ASEAN tiến bước mạnh mẽ trên con đường xây dựng cộng đồng đoàn kết, ngày càng phát triển vì hòa bình và thịnh vượng”, Thủ tướng phát biểu

Cũng nhân dịp này, Thủ tướng bày tỏ cảm ơn đối với sự hợp tác, hỗ trợ quý báu của các đối tác, các quốc gia, Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế, bạn bè “đã dành cho các nước ASEAN chúng tôi thời gian qua”./.

Những thành tựu chính của ASEAN sau 50 năm

Về chính tri, những nỗ lực hợp tác của ASEAN đã gắn kết ASEAN với thế giới. Vị thế và tầm ảnh hưởng của ASEAN như một khối chính trị ngày càng lớn mạnh và được các nước thừa nhận.

Về kinh tế, ASEAN đã ghi nhận mức tăng trưởng trung bình GDP hằng năm đáng mừng, từ 4,5-6,1% trong giai đoạn 2012-2016 và dự kiến sẽ duy trì mức tăng trưởng trung bình 5,2% trong những năm tới.

Sự ra đời của Cộng đồng Kinh tế ASEAN năm 2015 góp phần củng cố nỗ lực kiên định của ASEAN trong việc làm sâu sắc thêm hội nhập kinh tế và đưa ASEAN trở thành một điểm đến lớn về sản xuất và đầu tư.

Trên lĩnh vực văn hóa-xã hội, tất cả các thành viên ASEAN cam kết thúc đẩy xây dựng một bản sắc chung, xã hội đùm bọc và chia sẻ./.

PV
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan