Cập nhật ngày 22/03/2012 - 16:40:42

           

Đại học, cao đẳng ngoài công lập phải thông báo học phí trên website

- Ngày 21/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập phải thông báo về mức học phí của từng ngành trên website của trường.

Ngày 21/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập phải thông báo về mức học phí của từng ngành trên website của trường. Để các thông tin được đầy đủ, chính xác, tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh lựa chọn trường, ngành nghề đào tạo phù hợp.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, nhằm cung cấp thông tin về kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2012, Bộ đã giao nhiệm vụ cho Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tổ chức biên soạn và phát hành cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2012” và công bố thông tin tuyển sinh của các trường trên website của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bộ nhấn mạnh, các trường cần thông tin chi tiết về ngành, chuyên ngành đào tạo, chương trình đào tạo, tổng chỉ tiêu và chỉ tiêu tuyển sinh theo từng ngành, điều kiện và phương thức tuyển sinh… Riêng đối với các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập phải thông báo về mức học phí của từng ngành trên website của trường và báo cáo về Vụ Giáo dục Đại học trước ngày 25/3/2012 để đăng tải trên website của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Theo quy định, các trường ngoài công lập được phép tự quyết định mức học phí nhưng phải thông báo mức thu cho từng năm hoặc cả khóa và phải công khai tài chính trên website. Trong khi các trường công lập thu học phí theo khung học phí đối với giáo dục đào tạo trình độ đại học nhưng không phải công khai mức học phí.

Hiện nay, có một thực tế là, học phí của các trường đại học, cao đẳng chênh lệch rất lớn, từ 4-5 triệu đến cả trăm triệu đồng/năm tùy trường. Vì thế, thí sinh cần nắm rõ những thông tin này để khỏi bất ngờ khi trúng tuyển vào trường.

Theo quy định của Bộ Giáo dục - Đào tạo, học phí trường công thu theo nhóm ngành, mức trần học phí đối với đào tạo trình độ đại học tại trường công lập theo các nhóm ngành đào tạo chương trình đại trà từ năm học 2012-2013. Cụ thể: khoa học xã hội, kinh tế, luật, nông, lâm, thủy sản (nhóm 1): 4,2 triệu đồng/năm; khoa học tự nhiên, kỹ thuật, công nghệ, thể dục thể thao, nghệ thuật, khách sạn, du lịch (nhóm 2): 4,8 triệu đồng/năm; y dược (nhóm 3) 5,7 triệu đồng/năm. Mức trần học phí sẽ tăng từng năm đến năm học 2014-2015. Theo đó: các ngành thuộc nhóm 1 tăng thêm 650.000 đồng/năm, nhóm 2 tăng 850.000 đồng/năm và nhóm 3 tăng 1,15 triệu đồng/năm.

PV

* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan