Cập nhật ngày 16/09/2017 - 21:44:53

           

Thủ tướng:

"Không để còn cảnh tiêu điều những nơi bão đi qua, nhanh chóng ổn định cuộc sống người dân!"

- Theo tổng hợp sơ bộ từ báo cáo nhanh của các địa phương đến 5h sáng 16/9, thiệt hại bước đầu do cơn bão số 10 cho thấy số người bị thương tiếp tục tăng thêm. Bão số 10 đã khiến 4 người chết, 21 người bị thương, hàng trăm nghìn ngôi nhà bị tốc mái, hư hỏng...

Trong số 4 người chết do mưa bão, có 1 người ở Thanh Hóa; 1 người ở  Nghệ An; 1 người ở Quảng Bình và 1 người ở Huế.

Đến thời điểm này đã có 21 người bị thương, trong đó, Nghệ An: 1 người; Quảng Bình: 10 người; Quảng Trị; 9 người; Huế: 1 người). 

Có 33 ngôi nhà bị sập, trong đó: Quảng Bình: 14 nhà; Quảng Trị: 18 nhà; Huế: 1 nhà; số nhà bị tốc mái, hư hỏng: 121.289 nhà (Nghệ An: 210 nhà; Hà Tĩnh: 69.112 nhà; Quảng Bình: 49.155 nhà; Quảng Trị: 2.204 nhà; Huế: 608 nhà)...

Bão số 10 đã khiến 10 tàu bị chìm, trong đó, Quảng Ngãi: 4 tàu; Quảng Bình: 6 tàu; 27 ghe máy, thuyền nhỏ bị chìm (Hải Phòng: 1; Quảng Bình: 11; Huế: 15).

Tổng số 2.240ha hoa màu bị ngập, thiệt hại (Hải Phòng: 70ha; Nghệ An: 1.788ha; Quảng Trị: 361ha; Huế: 21ha). Trên 4.284h cây công nghiệp và cây ăn quả tại Quảng Trị bị thiệt hại.

Về đê điều, đã xảy ra 27 sự cố (Thái Bình: 3; Nam Định: 9; Ninh Bình: 1; Thanh Hóa: 6; Nghệ An: 4; Hà Tĩnh: 2; Quảng Bình: 1; Quảng Trị: 1). Cụ thể, tổng chiều dài đê bị sạt lở: 5.417m (Nam Định: 2.670m; Thanh Hóa: 690m; Hà Tĩnh: 25m; Quảng Trị: 2.400m). Tổng chiều dài kè bị sạt lở: 1.147m (Thái Bình: 7m; Nam Định: 20m; Ninh Bình: 800m; Nghệ An: 320m). 

Tổng chiều dài đê bị sóng tràn qua: 5.290m (Nam Định: 2.870m, trong đó gây sạt lở mái đê phía đồng 2.670m; Thanh Hóa: 220m; Nghệ An: 400m; Hà Tĩnh: 2.000m)...

Do tình hình mưa bão, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hủy hàng loạt cuộc làm việc tại các địa phương phía nam để ra miền Trung, thị sát hiện trường và làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Bình vào chiều tối 15/9 để chỉ đạo các biện pháp khắc phục hậu quả mưa bão, ứng phó với hoàn lưu bão.

Sáng 16/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới Hà Tĩnh, thị sát hiện trường và làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh về tình hình mưa bão, chỉ đạo công tác ứng phó hoàn lưu sau bão và khắc phục hậu quả cơn bão.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát hiện trường và trao đổi nhanh với lực lượng chức năng

Báo cáo Thủ tướng, UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, theo thống kê ban đầu, toàn tỉnh có 69.112 nhà dân bị đổ, tốc mái. Trong đó, các địa phương có số nhà bị thiệt hại nhiều nhất là thị xã Kỳ Anh, huyện Kỳ Anh, Cẩm Xuyên, Lộc Hà...

Mưa bão còn làm ngập 29 thôn với 4.699 hộ dân của 4 huyện vùng ven biển, cửa sông (Cẩm Xuyên, Kỳ Anh, Lộc Hà, Thạch Hà), trong đó tại xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên bị ngập toàn xã với 2.400 hộ có nơi ngập sâu từ 0,6m đến 0,7m.

Trên 3.100ha diện tích nuôi trồng thủy sản bị ngập, hư hại hoàn toàn.

Bão số 10 cũng khiến nhiều trường học, trạm y tế, trụ sở cơ quan, đơn vị bị tốc mái. Hàng ngàn cột điện hạ thế, đường điện thắp sáng bị đổ gãy; riêng tại thị xã Kỳ Anh, cột phát sóng Đài Phát thanh - Tuyền hình và cột phát sóng Viettel bị đổ sập dẫn đến mất liên lạc nhiều giờ

Làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh tại trụ sở UBND thị xã Kỳ Anh, Thủ tướng cho rằng bão số 10 đã gây thiệt hại lớn cho địa phương.

Trước bão, Thủ tướng đã cử Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai vào Hà Tĩnh làm việc và sau bão, tối qua, Phó Thủ tướng và Bộ trưởng cùng các lực lượng chức năng đã làm việc với lãnh đạo tỉnh.

“Hôm nay, Thủ tướng trực tiếp kiểm tra tình hình và đưa ra giải pháp tập trung, không cần nói dài, nói nhiều vì hôm qua đã nói rồi. Cuộc họp chỉ diễn ra 30 phút thôi”, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần làm việc với yêu cầu, làm sao không để còn cảnh tiêu điều những nơi bão đi qua, nhanh chóng ổn định cuộc sống người dân.

Kết luận cuộc làm việc, Thủ tướng cho rằng trong ứng phó bão số 10, hệ thống phòng chống thiên tai đã được phát huy, đặc biệt tinh thần “4 tại chỗ” đã thấm đến người dân và hệ thống chính trị. Công tác dự báo bão tương đối chính xác. Vai trò của truyền thông được phát huy, do đó, người dân đã tự giác nhận thức và hành động. Do đó, mặc dù bão lớn, vào nhanh nhưng thiệt hại được hạn chế.

Biểu dương nỗ lực của các cơ quan chức năng, các địa phương, nhất là Hà Tĩnh, Quảng Bình, Nghệ An trong phòng chống bão, Thủ tướng nhất trí với đề xuất của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai về việc tổ chức tổng kết công tác phòng chống bão số 10 để đúc rút kinh nghiệm.

Về một số công việc thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu hệ thống chính trị tiếp tục vào cuộc khắc phục hậu quả bão. Lực lượng quân đội, công an tăng cường cho các địa phương đủ quân số cần thiết.

“Tinh thần là không được để nhân dân sống màn trời chiếu đất, đứt bữa, đói cơm lạt muối”, Thủ tướng nêu rõ. Không để xảy ra dịch bệnh. Chậm nhất trong 5 ngày nữa phải khôi phục, cấp lại điện hoàn toàn cho người dân, dọn dẹp xong môi trường. Phải nhanh chóng sửa chữa nhà cửa của người dân bị đổ, tốc mái. Khẩn trương khôi phục sản xuất. Bảo đảm an toàn các công trình hồ đập, vận hành hồ thủy điện cắt lũ cho hạ du; bảo đảm giao thông thông suốt.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giải quyết kịp thời nhu cầu lúa giống cho các địa phương bị thiệt hại bởi bão. Tỉnh Hà Tĩnh trước hết ứng ngân sách hỗ trợ hộ dân bị sập nhà, tốc mái, nhất là gia đình chính sách./.

PV
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan