Cập nhật ngày 13/10/2017 - 08:54:30

           

Việt Nam phản ứng trước việc Trung Quốc gia tăng quân sự trên quần đảo Hoàng Sa

- “Tất cả các hoạt động không được sự cho phép của Việt Nam đều bất hợp pháp và vô giá trị”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tuyên bố.

Trước quan ngại việc Trung Quốc gần đây gia tăng các hoạt động quân sự ở khu vực quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 12/10, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu quan điểm: “Lập trường nhất quán và kiên định của Việt Nam là Việt Nam có đầy đủ chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”.

Bà Hằng nhấn mạnh: “Tất cả các hoạt động không được sự cho phép của Việt Nam đều bất hợp pháp và vô giá trị”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng 

Trong một diễn biến khác, hôm 10/10, hãng tin Reuters dẫn lời 3 quan chức Mỹ đưa tin một tàu khu trục mang tên lửa của Mỹ đã tiến gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Động thái này là hành động mới nhất của chính quyền Mỹ để phản ứng trước những nỗ lực của Bắc Kinh trong việc hạn chế quyền tự do đi lại trong vùng biển chiến lược này.

Các quan chức giấu tên trên cho biết tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Chafee đã tiến hành hoạt động tuần tra trên biển bình thường gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà Trung Quốc ngang nhiên chiếm đóng; các đảo nhỏ, rạn san hô và các bãi cạn mà Trung Quốc đang tranh chấp với các nước láng giềng trong khu vực. Tàu Chafee tuần tra gần, nhưng không tiến vào khu vực 12 hải lý của các đảo như hoạt động hồi tháng 8 vừa qua của một tàu Mỹ khác.

Đáp lại, Trung Quốc hôm 11/10 chính thức phản đối hành về việc tàu khu trục Chafee đi vào vùng nước gần với các đảo mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Về phía Việt Nam, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho hay: “Tất cả các quốc gia đều được hưởng quyền tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, phù hợp với các quy đinh của luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS 1982.

Việt Nam hoan nghênh và tiếp tục đề nghị các quốc gia có đóng góp xây dựng và tích cực trên cơ sở luật pháp quốc tế vào việc duy trì hòa bình ổn định và thượng tôn pháp luật ở trên Biển Đông”./.

Trang Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan