Cập nhật ngày 11/11/2017 - 23:33:41

           

TPP sẽ tiếp tục với 11 nước với tên mới CPTPP

- CPTPP vẫn giữ nguyên các nội dung của TPP cũ nhưng có điều khoản cho một số các nước thành viên tạm hoãn các nghĩa vụ.

Trưa 11/11, Nhật Bản và Việt Nam đã tổ chức cuộc họp báo về quá trình đàm phán Hiệp định Thương mại Xuyên Thái Bình Dương (TPP) tại Trung tâm báo chí quốc tế APEC tại Đà Nẵng, Việt Nam. Tham dự họp báo là Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Tái thiết kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi.

 Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Tái thiết kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi

Mở đầu buổi họp báo, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho biết, bên lề tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng, các Bộ trưởng kinh tế của 11 nền kinh tế APEC đã họp từ 8/11 nhằm sớm đưa đến một thỏa thuận chung về tương lai TPP.

Trải qua nhiều cuộc đàm phán và tham vấn của các Bộ trưởng, ở cấp Trưởng đoàn đàm phán  và các chuyên gia trong các tháng qua đặc biệt là các cuộc làm việc trong những ngày qua tại thành phố Đà Nẵng, quá trình đàm phán Hiệp định quan trọng này đã đưa ra được các đồng thuận với  nhiều nội dung quan trọng.

Theo đó, các Bộ trưởng ở Đà Nẵng đã thống nhất Hiệp định này sẽ có một tên mới là  Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ CPTPP (Comprehensive and Progressive Agreement for Trans-Pacific Partnership).

CPTPP vẫn giữ nguyên các nội dung của TPP cũ nhưng có điều khoản cho một số các nước thành viên tạm hoãn các nghĩa vụ.

CPTPP là toàn diện, cân bằng lợi ích các thành viên, có tính tới lợi ích của các nước. Các Bộ trưởng giao cho các Trưởng đoàn đàm phán giải quyết những vướng mắc chưa đạt được.

Tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Toshimitsu Motegi cung cấp thêm thông tin, ngày 9/11, các nền kinh tế thành viên tổ chức cuộc họp bộ trưởng và đạt được thỏa thuận về các biện pháp và các điều khoản tạm hoãn.

 Ngày 10/11 hôm qua, các bộ trưởng họp lại, tái khẳng định bản chất thỏa thuận, xây dựng nên bộ quy tắc TPP. Mỗi Bộ trưởng sẽ báo cáo cho lãnh đạo các nền kinh tế để tóm tắt về bản chất thỏa thuận, nhằm đạt được một thỏa thuận cho TPP mới.  

CPTPP có Điều số 12 nêu danh sách những điều khoản tạm hoãn, chưa được áp dụng. Bộ trưởng Nhật Bản cho biết Hiệp định mang tên mới CPTPP sẽ có hiệu lực 60 ngày sau khi tối thiểu 6 nước ký kết.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, CPTPP có 8.000 trang tài liệu trong đó có 20 điều khoản tạm hoãn.

“Trong nỗ lực duy trì và phát triển và điều khoản chất lượng và ý nghĩa của Hiệp định thương mại quan trọng này, nếu đi sâu thì đàm phán sẽ có nguy cơ đổ vỡ nên các quốc gia sẽ có danh sách các điều khoản tạm hoãn riêng cho mình”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh lý giải.

Nói về sự khác biệt giữa TPP và CPTPP, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, điểm khác biệt không chỉ ở số lượng thành viên, mà còn là ở nội dung chất lượng và toàn diện hơn.

“Với mục tiêu cốt lõi của Hiệp định và mục tiêu đưa sớm vào thực hiện, các nước trong đó có Việt Nam đều phải rà soát lại tất cả các lĩnh vực mở của, rà soát phát luật, về sở hữu trí tuệ và đầu tư… rất nhiều các vấn đề nên duy trì điều khoản tạm hoãn là một thỏa thuận cần thiết”, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh./.

Trí Dũng
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan