Cập nhật ngày 12/11/2017 - 20:01:32

           

Tuần lễ cấp cao APEC 2017 và những dấu ấn Việt Nam

- Tuần lễ APEC lần thứ 25 bận rộn và sôi động đã khép lại với những kết quả thiết thực cho tiến trình hợp tác khu vực, nhưng dư âm về một diễn đàn năng động, đầy sức sống và trách nhiệm cũng như một Việt Nam đổi mới, tích cực và giàu lòng mến khách vẫn tiếp tục lan tỏa rộng khắp.

APEC 2017: Động lực mới, tầm nhìn mới

Những ngày qua, Tuần lễ Cấp cao APEC diễn ra tại Đà Nẵng - thành phố biển xinh đẹp ở miền Trung Việt Nam, đã trở thành tâm điểm chú ý của khu vực và thế giới. Bởi sự kiện thu hút sự tham gia của 10.000 đại biểu, trong đó có những nhà lãnh đạo của các nền kinh tế lớn trên thế giới như Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nga, Nhật Bản…; đại diện các thiết chế kinh tế, tài chính toàn cầu như Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF)… Sự kiện là nơi gặp gỡ của hơn 2.000 doanh nghiệp hàng đầu khu vực và thế giới. Hàng ngàn nhà báo trong nước đã có mặt để đưa những dòng tin, bức ảnh sống động, kịp thời về các hoạt động, sự kiện của Tuần lễ Cấp cao APEC.

Được hình thành vào tháng 11/1989, đến nay, APEC đã trở thành diễn đàn hợp tác kinh tế hàng đầu khu vực và thế giới, là thị trường 2,8 tỷ dân, đóng góp gần 60% GDP và 49% thương mại toàn cầu. Diễn đàn trở thành nơi hội tụ các trung tâm kinh tế, thương mại và công nghệ lớn của thế giới, cùng năng lực đổi mới, sáng tạo của các thành viên, hoạt động theo tôn chỉ hợp tác đồng thuận, không ràng buộc và tự nguyện. Sức sống bền bỉ của APEC đã đưa Diễn đàn vượt qua sóng gió và những cuộc khủng hoảng trên phạm vi khu vực và toàn cầu.

Tuần lễ Cấp cao APEC đã trở thành tâm điểm chú ý của khu vực và thế giới

Năm APEC 2017 diễn ra đúng vào lúc APEC đang ở giai đoạn nước rút hoàn thành các Mục tiêu Bogor về tự do hóa thương mại và đầu tư vào năm 2020. Song song với đó là sự xuất hiện của không ít lực cản đối với tiến trình toàn cầu hóa và liên kết kinh tế. Thực tế này đặt những người chèo lái con thuyền APEC trước trọng trách chung tay hành động nhằm tạo bước chuyển biến mạnh mẽ hơn cho diễn đàn.

Trong bối cảnh đó,  các nhà lãnh đạo kinh tế APEC đã thảo luận chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” và nhất trí thống nhất những định hướng lớn nhằm đẩy nhanh hơn nỗ lực hoàn tất các Mục tiêu Bogor, kết nối các chuỗi cung ứng, củng cố hệ thống thương mại đa phương, thúc đẩy các thỏa thuận thương mại khu vực và hướng tới xây dựng Khu vực thương mại tự do châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP).

Các nhà lãnh đạo kinh tế APEC cũng khẳng định quyết tâm mạnh mẽ thúc đẩy các sáng kiến do chủ nhà Việt Nam đưa ra về thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực sâu rộng; nâng cao năng lực cạnh tranh, sáng tạo của doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong kỷ nguyên số và tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu. Đây chính là những yếu tố quan trọng để đưa APEC vượt qua các thách thức, tận dụng tốt nhất các cơ hội trong tình hình mới, tạo bước chuẩn bị quan trọng cho Diễn đàn bước sang một giai đoạn phát triển mới sau năm 2020.

Hội nghị AELM-25 đã thông qua Tuyên bố Đà Nẵng “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”. Đây là kết quả quan trọng nhất của Năm APEC 2017. Tuyên bố chung tiếp tục khẳng định cam kết tăng cường hợp tác và cùng hành động để thúc đẩy liên kết và tăng trưởng kinh tế khu vực vì một Cộng đồng APEC năng động và thịnh vượng, tăng cường quan hệ đối tác châu Á - Thái Bình Dương vì sự phát triển bền vững và bao trùm. Bên cạnh đó, bảo đảm duy trì vai trò của APEC là cơ chế hợp tác kinh tế hàng đầu khu vực, tính linh hoạt và khả năng thích ứng cao trong một thế giới đầy biến động.

“Dấu ấn” Việt Nam

Việt Nam vinh dự và tự hào lần thứ hai đảm nhiệm vai trò nền kinh tế chủ nhà APEC, với thế và lực mới sau hơn 30 năm đổi mới và gần 20 năm tham gia APEC. Đất nước Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn, vươn lên từ một nước kém phát triển trở thành một nền kinh tế đang phát triển có thu nhập trung bình, một mắt xích quan trọng trong mạng lưới 16 hiệp định thương mại tự do. Là một trong những nền kinh tế có độ mở lớn, tương lai của hơn 90 triệu người dân Việt Nam ngày càng gắn kết chặt chẽ với khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Nhiều nền kinh tế thành viên APEC đã, đang và sẽ tiếp tục là những nhà đầu tư lớn nhất và những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam.

Trong một năm qua, Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với các nền kinh tế thành viên APEC và các bên đối tác vận dụng hiệu quả các nguyên tắc hợp tác đồng thuận, tự nguyện, không ràng buộc, bình đẳng và cùng có lợi để thúc đẩy các thành viên giữ đà hợp tác, liên kết, đi đến đồng thuận trên nhiều vấn đề hợp tác chuyên ngành. Dư luận quốc tế đánh giá, với vai trò chủ nhà, Việt Nam đã cùng với các thành viên APEC khơi dậy những “động lực mới” cho tăng trưởng và liên kết của khu vực. Nhiều nội dung hợp tác năm nay mang tính kế thừa của hợp tác APEC những năm trước đó, song Việt Nam đã gắn thêm với những yếu tố mang tính thời sự. Đây là một đóng góp thiết thực của Việt Nam nhằm nâng cao khả năng thích ứng của APEC trong một thế giới đang trải qua những chuyển dịch to lớn, dưới tác động của quá trình toàn cầu hóa sâu rộng, cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 cùng hàng loạt thách thức khu vực và toàn cầu đang nổi lên...

Năm APEC 2017 là một trọng tâm đối ngoại và cũng là đóng góp quan trọng nhất của Việt Nam đối với hợp tác APEC trong giai đoạn hội nhập quốc tế sâu rộng. Tổ chức tốt các hoạt động của Năm APEC Việt Nam 2017 cũng là dịp để nước ta một lần nữa khẳng định với bạn bè quốc tế quyết tâm đổi mới đồng bộ, toàn diện, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Bên cạnh việc quảng bá hình ảnh một Việt Nam hòa bình, đổi mới, năng động và giàu lòng mến khách, các hoạt động của Năm APEC 2017 còn mang lại nhiều cơ hội hợp tác, kinh doanh, đầu tư, du lịch... cho các địa phương và doanh nghiệp.

Việt Nam cũng ghi dấu ấn đậm nét khi điều phối các cuộc thảo luận đầy khó khăn, trong đó có những cuộc xuyên đêm tới 3 giờ sáng hôm sau, để đạt được thỏa thuận then chốt tiếp tục TPP (Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương) để tiến trình này tiếp tục vững bước dưới cái tên CPTPP (Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương). Không nằm trong APEC, nhưng rõ ràng sự tiếp tục của CPTPP góp phần tạo thêm động lực cho sự phát triển bao trùm, tiến tới sự thịnh vượng chung của cả khu vực.

Cùng với việc chuẩn bị kỹ lưỡng và đúng hướng về mặt nội dung, các cấp, các ngành, địa phương, doanh nghiệp và người dân đã tích cực vào cuộc, công tác chuẩn bị cho Tuần lễ Cấp cao APEC đã được tiến hành bài bản, kỹ lưỡng cả về cơ sở vật chất, lễ tân, hậu cần, an ninh, y tế…

Bạn bè và đối tác trong cũng như ngoài diễn đàn đều trân trọng, đánh giá cao từ công tác tổ chức chu đáo, chuyên nghiệp đến những đề xuất, sáng kiến chủ động, tích cực của Việt Nam thúc đẩy hợp tác, liên kết APEC. Hình ảnh một Việt Nam mặc dù tất bật ứng phó, khắc phục hậu quả của cơn bão số 12 Damrey song vẫn hết mình để Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 diễn ra suôn sẻ, vừa bảo đảm sự trọng thị mà không kém phần thân tình, có lẽ sẽ là khó quên đối với bất kỳ ai tham dự. Năm APEC 2017 chính thức khép lại nhưng dư âm về một diễn đàn năng động, đầy sức sống và trách nhiệm cũng như một Việt Nam đổi mới, tích cực và giàu lòng mến khách vẫn tiếp tục lan tỏa rộng khắp./.

Trang Trần
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan