Cập nhật ngày 06/12/2017 - 17:20:54

           

Việt Nam đang có hơn 63.700 sinh viên đang du học

- Kết quả báo cáo “Không ngừng vươn cao”, báo cáo mới nhất trong chuỗi khảo sát Giá trị của giáo dục của Tập đoàn HSBC cho thấy, gia đình cần khoảng 3,5 tỷ đồng chi phí khi cho con một đi du học.

Khoảng 53% sinh viên du học trên thế giới đến từ châu Á

Kết quả báo cáo “Không ngừng vươn cao”, báo cáo mới nhất trong chuỗi khảo sát Giá trị của giáo dục của Tập đoàn HSBC cho thấy, xu hướng du học trên toàn cầu chưa có dấu hiệu dừng lại. Trong đó, hơn 2/5 (khoảng 42%) trong số hơn 8.000 bậc cha mẹ của 15 quốc gia và lãnh thổ cho biết, họ sẽ cân nhắc cho con đi học đại học ở nước ngoài, một tỷ lệ cao hơn 7% so với kết quả của cuộc khảo sát năm ngoái (35%).

Cần 3,5 tỷ đồng để trang trải chi phí khi cho con đi du học

Trong số 5 quốc gia/vùng lãnh thổ có tỷ lệ cha mẹ sẽ cân nhắc cho con đi du học cao nhất, thì có 4 quốc gia/vùng lãnh thổ thuộc châu Á. Điều này cho thấy, khát vọng du học ở khu vực này đang rất mạnh mẽ.

Cụ thể, tại Ấn Độ là 62% (tăng 15 điểm phần trăm), Indonesia là 61% (tăng 1 điểm phần trăm), Trung Quốc là 59% (tăng 15 điểm phần trăm) và Hồng Kông (Trung Quốc) là 52% (giảm 2 điểm phần trăm). Kết quả này tương ứng với số liệu của OECD cho thấy, sinh viên châu Á đang chiếm khoảng 53% tổng số du học sinh trên toàn cầu.

Theo ước tính của Viện Giáo dục quốc tế (IIE), đối tác của HSBC, Trung Quốc dẫn đầu về số lượng du học sinh đại học và sau đại học, với 801.000 sinh viên Trung Quốc đi du học trong năm 2016, tiếp theo là Ấn Độ với 182.000 sinh viên (số liệu năm 2015).

Nhìn chung, xu hướng du học đang tiếp tục gia tăng. Nếu như năm 2001, số lượng sinh viên du học đang theo học các chương trình đại học và sau đại học trên thế giới chỉ 2,1 triệu, thì năm 2017 đã lên tới hơn 4,6 triệu người.

Mỹ và Australia là điểm đến nhiều nhất của du học sinh Việt

Cũng theo báo cáo, Mỹ là điểm đến du học được các bậc cha mẹ trên thế giới ưa thích nhất, tiếp đó là Australia, Vương quốc Anh, Canada và Đức.

Báo cáo phân tích, sự ưu tiên của các bậc cha mẹ đối với Mỹ là do họ tin rằng, đây là nơi tốt nhất cho triển vọng nghề nghiệp của người mới tốt nghiệp. Trong khi đó, những người lựa chọn Vương quốc Anh nghĩ rằng nơi đây có các trường đại học và cao đẳng chất lượng cao. Canada lại được đánh giá cao nhờ mang đến chất lượng cuộc sống tốt cho sinh viên.

HSBC cho rằng, bảng xếp hạng trên cũng phản ánh sự lựa chọn của người Việt Nam. Theo số liệu của UNESCO, 5 điểm đến hàng đầu về số lượng du học sinh Việt Nam học đại học/sau đại học là Mỹ (19.336 sinh viên), Australia (13.147), Nhật Bản (6.071), Pháp (5.284) và Vương quốc Anh (4.236).

Bên cạnh đó, báo cáo chỉ ra, Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng trên. Hiện, Việt Nam đang có hơn 63.700 sinh viên đang theo đuổi các chương trình đại học và sau đại học ở khắp nơi trên thế giới (theo thống kê của UNESCO). Trong đó, điểm đến nhiều nhất của du học sinh Việt là quốc gia Mỹ và Australia.

Cần khoảng 3,5 tỷ đồng chi phí khi cho con đi du học

Theo báo cáo, đa số các bậc cha mẹ (khoảng 73%) cân nhắc cho con đi du học dự trù họ sẽ chịu trách nhiệm chính cho ngân sách học tập của con, và ước tính rằng chi phí trung bình để hoàn tất chương trình đại học và sau đại học ở nước ngoài là 157.782 USD (tương đương khoảng 3,5 tỷ đồng. Trong đó, 71.580 USD là cho chương trình đại học và 86.202 USD là cho chương trình sau đại học).

Đáng chú ý, khoảng 45% bậc phụ huynh còn suy nghĩ xa hơn, họ cho biết sẽ cân nhắc mua bất động sản ở nước ngoài nơi con đang theo học.

Việc các bậc cha mẹ sẵn lòng đầu tư cho con cái đi du học mang lại một nguồn lợi kinh tế khổng lồ cho quốc gia chủ nhà. Nghiên cứu của IIE cho thấy, các sinh viên quốc tế đang theo đuổi các chương trình đại học/sau đại học đã đóng góp 39,4 tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ trong năm 2016, là ngành dịch vụ xuất khẩu lớn thứ năm của quốc gia này.

Trista Sun, Giám đốc phụ trách mảng Dịch vụ xuyên quốc gia, Tập đoàn HSBC, cho rằng, Báo cáo của HSBC cho thấy ngày càng có nhiều bậc cha mẹ, đặc biệt là những người ở châu Á và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, sẵn sàng đầu tư cho con đi du học để giúp con họ cải thiện các kỹ năng và cơ hội nghề nghiệp./.

Hà Giang
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan