Cập nhật ngày 06/05/2015 - 17:32:27

           

Câu lạc bộ thanh niên chăn nuôi ở Hậu Giang

- Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, nhưng nhờ biết áp dụng khoa học kỹ thuật và tìm tòi học hỏi, anh Nguyễn Văn Khoa, 34 tuổi, Bí thư chi đoàn ấp Hòa Phụng C, xã Hòa An (Phụng Hiệp, Hậu Giang) đã vươn lên làm giàu và lập câu lạc bộ thanh niên chăn nuôi với thu nhập của mỗi thành viên gần 100 triệu đồng/năm.

Mô hình chăn nuôi kết hợp

Nhận thấy ở địa phương có nhiều mô hình nhỏ lẻ nuôi ếch, rắn, ba ba … có hiệu quả nhưng gặp khó khăn đầu ra do có số lượng nhỏ và không có nhiều loại sản phẩm để cung ứng cho thương lái, anh Nguyễn Văn Khoa nghĩ đến việc liên kết các mô hình này để hợp tác, hỗ trợ trong sản xuất và thuận lợi trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm chăn nuôi. Anh Khoa đã thành lập câu lạc bộ chăn nuôi kết hợp và vận động các hộ gia đình chăn nuôi nhỏ lẻ tham gia, đến nay câu lạc bộ chăn nuôi kết hợp đã có 11 thành viên với tổng diện tích nuôi trồng trên 1.000 m2, chăn nuôi nhiều loại rắn, ếch, ba ba, lợn, gà… vừa sản xuất sản phẩm thịt vừa cung cấp con giống cho thị trường. Các thành viên trong câu lạc bộ hiện có khoảng 50.000 con ếch, 2.400 con ba ba và hàng nghìn con lợn, gà...

Anh chia sẻ: “Kết hợp các mô hình chăn nuôi là điều thích hợp nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường hiện nay, quan trọng hơn nữa là ứng dụng kiến thức, khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi để đạt năng suất, chất lượng. Ngoài việc trao đổi kinh nghiệm với nhau, các thành viên trong câu lạc bộ không ngừng tìm hiểu kiến thức chăn nuôi qua sách vở, Internet để áp dụng trên mô hình của mình”.

Hiệu quả của mô hình chăn nuôi kết hợp này là khi thương lái đặt hàng một loại sản phẩm với số lượng lớn, các thành viên trong câu lạc bộ sẽ cùng thu hoạch để đáp ứng đủ số lượng yêu cầu, nếu một thành viên trong câu lạc bộ không có loại sản phẩm mà khách hàng cần thì sẽ báo cho các thành viên khác trong câu lạc bộ để nhận đơn hàng và cung cấp sản phẩm cho khách. Với cách làm này, những người chăn nuôi gia súc, gia cầm và thủy sản trong Câu lạc bộ luôn giữ được khách hàng thân thuộc tạo đầu ra ổn định lâu dài, sản phẩm của các thành viên được tiêu thụ quanh năm mà không lo mất giá.

Theo anh Nguyễn Văn Khoa, với cách kết hợp chăn nuôi và tiêu thụ này, các thành viên trong Câu lạc bộ đều có thu nhập ổn định trên 100 triệu đồng mỗi năm. Câu lạc bộ đang có kế hoạch mở rộng số lượng thành viên tham gia để tăng diện tích sản xuất và đa dạng sản phẩm chăn nuôi cung cấp cho thị trường; đề nghị ngành nông nghiệp huyện hướng dẫn thành viên trong câu lạc bộ thực hiện các kỹ thuật chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP để mở rộng thị trường tiêu thụ.

Làm “chuyên gia” cho nông dân Campuchia 

Anh Khoa cho biết, đầu năm 2013 có đoàn khách khoảng 10 người từ Campuchia đến cơ sở của anh tìm hiểu rồi đặt hàng cung cấp con giống. Sau đó, họ mời anh sang tận Campuchia để hướng dẫn kỹ thuật cho nông dân nuôi rồi ký hợp đồng cung cấp con giống như cá bột, ếch, ba ba.

Theo anh Khoa, trung bình 1 con ếch mẹ 1 năm đẻ 6-7 lần, mỗi lần đẻ khoảng 1.600 con, hao hụt khoảng 30%. Từ ngày ếch đẻ đến khi bán là hơn 3 tháng, trọng lượng mỗi con hơn 200 gram. Anh tính toán, để đạt 1 kg ếch thành phẩm thì tốn 0,8-1 kg thức ăn, tương đương hơn 20.000 đồng, giá luôn ở mức từ 30.000-55.000 đồng/kg (tùy thời điểm).

Không chỉ làm giàu cho bản thân, năm 2012, anh Khoa còn đứng ra thành lập câu lạc bộ thanh niên chăn nuôi để hỗ trợ thanh niên lập nghiệp. Ban đầu chỉ vài người tham gia nhưng đến nay câu lạc bộ có gần 20 thành viên trong ấp, với thu nhập của mỗi người gần 100 triệu đồng/năm. Hiện nay, anh Khoa còn đầu tư nuôi 20 con trăn.

Anh Khoa cho biết, câu lạc bộ định kỳ tổ chức họp sinh hoạt mỗi tháng 1 lần để anh em chia sẻ kinh nghiệm. Đồng thời mời cán bộ khuyến nông ở huyện, xã đến tư vấn hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi để thanh niên ứng dụng đạt hiệu quả cao.

Anh Trần Hoàng Vang, Phó Bí thư Huyện Đoàn Phụng Hiệp cho biết, thanh niên trong tổ hợp tác có nhu cầu nuôi ba ba, ếch hay cá thát lát, anh Khoa sẵn sàng cung cấp giống, hướng dẫn kỹ thuật xây dựng chuồng trại mà không phải trả tiền. Đến khi thu hoạch anh sẽ mua lại bằng giá thị trường nên thanh niên không phải lo về đầu ra sản phẩm. Anh Khoa là gương thanh niên gương mẫu, có ý chí cầu tiến, mạnh dạn trong làm ăn. Mô hình của anh, đã giới thiệu cho gần 94 câu lạc bộ, tổ hợp tác với hàng trăm thanh niên trong địa bàn huyện học tập.

Đầu tháng 12/2014, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Đắc Vinh đã đến thăm mô hình sản xuất của anh Khoa. Tại đây, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn biểu dương, khen ngợi cách làm sáng tạo của anh Khoa. Tại ao nuôi ếch, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đã trao tặng anh Khoa biểu trưng của BCH T.Ư Đoàn. 

Anh Nguyễn Đắc Vinh trao tặng biểu trưng của BCH T.Ư Đoàn cho anh Khoa

Năm 2014, anh Khoa thu hoạch hơn 10 đợt không chỉ bán ở trong nước mà còn bán sang Campuchia con giống và thương phẩm như: ếch, cá bột, ba ba… đạt doanh thu gần 400 triệu đồng, trừ chi phí còn lãi hơn 250 triệu đồng. Hiện tại, anh có 2 ao nuôi hơn 4.000 con ba ba; hơn 20 bể nuôi gần 10.000 con ếch và hàng triệu con cá bột giống. Sắp tới, anh dự định sẽ mở thêm trại cá giống ở Campuchia để cung cấp giống cho người dân./.

Trang Trần
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan