Cập nhật ngày 03/05/2015 - 18:56:30

           

Gương sáng Yết Phol La: Làm giàu từ Mô hình nuôi bò sữa

- Khởi nghiệp với một con bò sữa, nhưng anh Yết Phol La ở ấp Tà Ân B, xã Thuận Hưng, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng đã cải thiện đời sống gia đình, làm giàu cho mình và hỗ trợ nhiều bà con khác.

Làm giàu từ một con bò sữa

Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, ít đất sản xuất nên quanh năm anh Yết Phol La phải làm mướn khắp nơi kiếm sống. Sau khi lập gia đình, được cha mẹ hai bên cho 4 công đất, nhưng lúc đó kinh tế còn khó khăn, vợ chồng anh phải làm nhiều việc để lo kế sinh nhai. Từ nuôi heo, sửa xe đến buôn bán tạp hóa, nhưng các nguồn thu nhập của hai vợ chồng cũng không giúp gia đình được khá giả hơn. Đến năm 2004, anh được Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam xã Thuận Hưng hướng dẫn tham gia Câu lạc bộ Thanh niên lập thân lập nghiệp, được Ngân hàng Chính sách Xã hội cho vay 10 triệu đồng mua 01 con bò sữa. Từ 01 con bò lúc đầu, nhờ được tập huấn, học hỏi kỹ thuật cộng với sự cần cù, chịu khó chăm sóc, hiện nay anh đã có 09 con bò, trong đó 04 con đang cho sữa, bình quân mỗi ngày khoảng 40kg. Với giá thu mua hiện nay là 12.500 đồng/kg, gia đình anh thu về gần 500.000 đồng mỗi ngày.

Mô hình nuôi bò sữa của anh Yết Phol La

Nhờ hiệu quả kinh tế từ đàn bò sữa, anh Yết Phol La đã tích lũy vốn mua đất mở rộng thêm diện tích trồng lúa. Hiện nay, đàn bò sữa và 12 công ruộng làm lúa 03 vụ (chưa kể 03 công đất trồng cỏ cho bò) đã đem về nguồn thu nhập hơn 220 triệu đồng mỗi năm. Anh Yết Phol La chia sẻ: “Lúc ban đầu khi nuôi bò sữa thì cũng khó khăn lắm do mình chưa có kinh nghiệm và kỹ thuật gì hết, học hỏi dần dần rồi quen. Quan trọng là đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho bò, thường xuyên vệ sinh và tiêm ngừa phòng bệnh đầy đủ...”.

Theo kinh nghiệm của anh La, để nuôi bò sữa hiệu quả cần xây dựng chuồng khô ráo, thoáng mát, sạch sẽ, có nơi xử lý chất thải để giảm ô nhiễm môi trường; mua bò giống ở các trang trại có uy tín, đặc biệt giống bò phải thích nghi với điều kiện khí hậu địa phương. Đối với các hộ nghèo, nên dành thời gian nhàn rỗi đi cắt cỏ cho bò ăn để giảm chi phí, còn các hộ có điều kiện nên tận dụng diện tích để trồng cỏ nuôi bò. Ngoài ra, những hộ nuôi bò sữa quy mô lớn, cần đầu tư mua máy vắt sữa theo kỹ thuật mới, vì như thế sẽ tiết kiệm được thời gian, tiền thuê nhân công, mà sản phẩm sữa sạch, bán được giá cao.

Hỗ trợ thanh niên lập nghiệp

Không chỉ làm kinh tế giỏi, Yết Phol La hiện còn là chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) thanh niên lập nghiệp của ấp Tà Ân B. Đây là mô hình tổ hùn vốn hợp tác sản xuất được xã đoàn Thuận Hưng phát động từ năm 2003, nhằm tạo nguồn vốn cho thanh niên địa phương sản xuất kinh doanh, nâng cao mức sống. Khi mới thành lập, CLB chỉ có 20 thành viên, đa số thanh niên có hoàn cảnh khó khăn, số vốn ban đầu quá ít, nên việc vận động các bạn trẻ tham gia còn nhiều hạn chế. Vượt qua những khó khăn bước đầu, CLB dần phát huy được hiệu quả khi nguồn vốn tiết kiệm đã giúp nhiều hộ thanh niên tạo được việc làm, cho thu nhập ổn định, đời sống dần được cải thiện. Đến nay, số vốn của CLB thanh niên lập nghiệp ấp Tà Ân B đã được hơn 160 triệu đồng và thu hút được 52 thanh niên tham gia, chủ yếu là thanh niên dân tộc Khmer. Một CLB mới cũng được thành lập trên cơ sở tách ra từ CLB ban đầu nhằm mở rộng hoạt động, tạo điều kiện phát triển sản xuất cho thanh niên địa phương. 

Ông Trần Bảo Quốc - Trưởng Ban nhân dân ấp Tà Ân B, xã Thuận Hưng cho biết: “Anh Yết Phol La là một tấm gương điển hình về ý chí cầu tiến và hăng say lao động; là người tích cực vận động, tập hợp thanh niên địa phương tham gia Tổ hợp tác nuôi Bò sữa để được hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi và được giúp vốn đầu tư phát triển sản xuất, qua đó làm tăng thu nhập cho gia đình và đã góp phần vào việc phát triển kinh tế của địa phương”.

 

Nhờ đó, cuối năm 2013, anh La được Huyện đoàn Mỹ Tú tặng giấy khen Thanh niên xuất sắc trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi, Tỉnh đoàn Sóc Trăng cũng tặng bằng khen cho Tổ hợp tác nuôi bò sữa ấp Tà Ân B./.

Trang Trần
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan