Cập nhật ngày 20/05/2015 - 19:25:13

           

Trại dê Thanh Toàn:

Nơi nuôi dưỡng ước mơ làm giàu

- Đến với nghề nuôi dê bằng niềm đam mê, yêu thích, quyết tâm vươn lên làm giàu từ chính sản phẩm nông nghiệp, với sự định hướng rõ ràng, lâu dài và chuẩn bị kỹ lưỡng, mạnh dạn đầu tư nhiều vốn liếng, công sức, đến nay, anh Nguyễn Thanh Toàn ở Xuân Lộc - Đồng Nai đã xây dựng thành công mô hình trang trại chăn nuôi, mua bán và cung ứng dê thịt, dê giống có quy mô, là tấm gương sáng điển hình về thanh niên trẻ vươn lên làm giàu.

Anh Nguyễn Thanh Toàn - Chủ trang trại dê Thanh Toàn.

Vốn là người con của đất Xuân Lộc - Đồng Nai, sau thời gian khá dài xa quê hoạt động trong ngành du lịch, năm 2013 anh Toàn nhận thấy tiềm năng lớn về nghề nuôi dê ở Xuân Lộc với nhiều thuận lợi về con giống, địa lý, khí hậu và đặc biệt là nguồn thức ăn dồi dào, anh Toàn đã quyết định về quê đầu tư, bám nông nghiệp, quyết vươn lên làm giàu từ chính sản phẩm nông nghiệp quê nhà. Lúc đầu, anh gặp rất nhiều khó khăn về kỹ thuật, nhất là đầu ra, nhưng quyết gắn bó và phát triển nghề, anh Toàn không ngừng nỗ lực học hỏi, nghiên cứu chuyên sâu về kỹ thuật và chủ động đi khắp nơi tìm hiểu kỹ thuật cũng như đầu ra. Đến nay, Trại dê Thanh Toàn đã trở thành trại dê lớn hàng đầu ở Xuân Lộc, mỗi tháng Thanh Toàn có khả năng cung cấp từ 500 - 600 dê thịt và dê giống các loại.

Với phương châm hoạt động “uy tín, chất lượng, nhiệt tâm, hết lòng với khách hàng”, tính đến nay sản phẩm của Thanh Toàn đã được khách hàng từ khắp các tỉnh thành như: TP.HCM, Bình Dương, Biên Hòa, thậm chí nhiều khách hàng từ Hà Nội và các tỉnh phía Bắc cũng liên lạc đặt hàng. Không chỉ làm kinh tế giỏi, ham học hỏi, anh Toàn còn rất tận tâm với mọi người, ai đến tham quan học hỏi hay tìm hiểu về nghề nuôi dê anh Toàn đều tận tình hướng dẫn, chia sẻ, không giấu nghề. Phương thức kinh doanh của anh là làm bạn với nhà nông: Cung ứng giống, bao tiêu đầu ra. Mỗi lần cung ứng con giống, anh bỏ ra thời gian dài trực tiếp có mặt cùng bà con để hướng dẫn, hỗ trợ kỹ thuật chuồng trại, chăm sóc... Nhờ vậy, ngày càng có nhiều người tìm đến Thanh Toàn học cách làm ăn, hiện nay Thanh Toàn đang hơp tác cùng nông dân nuôi hơn 1000 dê. Theo anh Toàn thì: “khi nuôi dê, muốn đảm bảo dê phát triển tốt, chất lượng cao, phải có những tiêu chuẩn về môi trường, điều kiện tự nhiên và chuồng trại, thức ăn thích hợp”. Trong suốt quá trình nuôi, anh không ngừng nghiên cứu, để ý từ chi tiết nhỏ nhất như: môi trường, con giống, qui luật sinh học của dê hay sự “quen” của dê với người chăm sóc, rồi các “mẹo” về cho ăn, chăm sóc, thời điểm thích hợp tiêm phòng…

Và đến nay, anh Toàn đã xây dựng thành công qui trình nuôi khép kín, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, phòng dịch bệnh hiệu quả, năng suất cao, chất lượng thịt thơm ngon, bổ dưỡng…trở thành địa chỉ tư vấn kỹ thuật, cung cấp con giống và thu mua sản phẩm cho toàn vùng./.

Nguyễn Huân
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan