Cập nhật ngày 21/05/2015 - 00:30:08

           

Bình Dương hỗ trợ thanh niên thành lập tổ hợp tác

- Đồng hành cùng thanh niên trong phong trào lập thân, lập nghiệp, nhiều mô hình hỗ trợ thanh niên của tỉnh đã ra đời. Đó thật sự là đòn bẩy, cầu nối để tổ chức đoàn đến gần hơn với các bạn trẻ, giúp họ vững tin phát triển kinh tế, xóa nghèo, góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

Tạo nhiều “cần câu” cho thanh niên

Được sự giúp đỡ của Thị đoàn và Đoàn phường, anh Nguyễn Thanh Tuyền (khu phố Bình Minh 1, phường Dĩ An) đã quyết định thành lập Tổ hợp tác (THT) dịch vụ cắm hoa. Bản thân anh cũng rất đam mê nghệ thuật cắm hoa nên sau khi học nghề ở thành phố, anh cùng 3 thành viên nữa kết hợp để thành lập THT. Trong các hoạt động, các thành viên luôn động viên nhau, đoàn kết, làm việc đạt năng suất cao và hoàn thành hợp đồng đúng hẹn. Từ tinh thần làm việc nghiêm túc, giữ chữ tín với khách hàng nên địa bàn hoạt động của THT ngày càng mở rộng, thu nhập vì thế cũng được nâng lên. Đến với THT dịch vụ cắm hoa, ngoài việc thỏa đam mê, học cách cắm hoa chuyên nghiệp, các bạn còn được Đoàn phường tổ chức giao lưu, hội thi cắm hoa nghệ thuật, tập huấn nhiều kiến thức, kỹ năng khác.

Cùng với thành công của THT dịch vụ cắm hoa, hiện trên địa bàn thị xã Dĩ An đã thành lập được 10 THT, thu hút gần 50 thanh niên tham gia. Trong đó, một mô hình THT cũng đang rất thành công là THT thanh niên Dâu Tây với sản phẩm bánh kem tại phường Dĩ An. Từ ý tưởng của chị Nguyễn Thủy Tiên và anh Cao Đức Trí, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên phường, THT thanh niên Dâu Tây đã ra đời. Mục tiêu của THT là nhằm đào tạo nghề và tạo việc làm cho đoàn viên thanh niên. Sau 3 năm thành lập, đến nay THT đã tạo được uy tín. Từ công thức trộn bột, đến cách nướng bánh, cách đánh kem, trang trí... được các bạn làm rất bài bản, có chất lượng thơm ngon, giá cả hợp lý nên được nhiều khách hàng ủng hộ. Chị Nguyễn Thủy Tiên, Tổ trưởng THT thanh niên Dâu Tây cho biết: “Chúng tôi chọn mô hình THT làm bánh kem vì bản thân tôi đã có tay nghề và nhu cầu của các bạn trẻ muốn học nghề này khá cao. Tham gia THT, các bạn vừa được học nghề vừa có thu nhập”.

Hay như mô hình Hợp tác xã gạo thanh niên tại phường Hưng Chiến, huyện đoàn Bình Long. Từ nguồn vốn hỗ trợ 70 triệu đồng của thị đoàn, nhóm bạn trẻ đã mạnh dạn góp vốn, thành lập THT thương mại, dịch vụ với gạo là mặt hàng chủ lực. Chỉ mới đi vào hoạt động từ trước tết Nguyên đán Ất Mùi nhưng hợp tác xã gạo đã tạo được uy tín về chất lượng và giá cả. Gạo nhập từ đầu mối miền Tây, có chất lượng thơm ngon, giá bằng với giá thị trường nên người dân, doanh nghiệp đã tin tưởng ủng hộ. Anh Hà Văn Hưng, Bí thư Đoàn phường Hưng Chiến, Chủ nhiệm hợp tác xã nói: “Chúng tôi chọn mô hình Hợp tác xã gạo vì rất dễ thực hiện, biết tìm nguồn hàng uy tín thì chắc chắn sẽ có lãi. Đây là mô hình đoàn kết thanh niên rất hiệu quả vì các bạn vừa được hoạt động phong trào vừa có thu nhập”.

Cùng những hỗ trợ tối đa

Để nâng cao thu nhập, tạo việc làm cho thanh niên, tỉnh đoàn Bình Dương còn kết nối với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Liên Việt… để giúp thanh niên vay vốn ưu đãi; đồng thời có các giải pháp tìm đầu ra cho sản phẩm. Anh Phạm Chiến Thắng, Phó Bí thư Thị đoàn Dĩ An cho biết: “Các mô hình THT đã tạo điều kiện cho hội viên phát triển kinh tế, góp phần nâng cao thu nhập. Các THT cũng tạo niềm tin, góp phần giúp Đoàn cơ sở thu hút, tập hợp thanh niên tham gia sinh hoạt Đoàn. Trong thời gian tới, Thị đoàn sẽ tiếp tục phối hợp làm tốt công tác hướng nghiệp, đào tạo nghề và chuyển giao khoa học kỹ thuật cho đoàn viên thanh niên, nhân rộng những mô hình THT hiệu quả…”.

Bên cạnh đó, tỉnh đoàn cũng tìm ra nguồn tiêu thụ sản phẩm cho thanh niên để họ mạnh dạn phát triển kinh tế, lập thân, lập nghiệp.

Trong điều kiện hiện nay, vai trò kinh tế hợp tác là rất quan trọng, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Cách thức triển khai hoạt động theo nhóm như những mô hình ở Thị đoàn Bình Long hay Dĩ An cần được nhân rộng. Bởi mô hình này đã và đang phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái trong từng đoàn viên, thanh niên, giúp họ phát huy sức mạnh của mình vì mục tiêu giảm nghèo bền vững, giúp đoàn viên, thanh niên tự khẳng định mình và đóng góp nhiều hơn cho xã hội./.

Trang Trần
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan