Cập nhật ngày 01/06/2015 - 00:30:51

           

Năm 2015: tiếp tục nhân rộng mô hình thanh niên làm KTTT ở Vĩnh Phúc

- Các mô hình tổ hợp tác, HTX thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã và đang có bước phát triển nhanh chóng. Các loại hình này ngày càng đa dạng và phát triển rộng khắp với nhiều tên gọi khác nhau, như: HTX, tổ sản xuất, tập đoàn, nghiệp đoàn, câu lạc bộ, hội, hiệp hội ngành nghề…

Từ điển hình HTX Bình Minh

Thời gian qua, các mô hình tổ, hợp tác xã (HTX) thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế đã phát huy vai trò quan trọng tại các địa phương, hoạt động của mô hình kinh tế này đã góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho cán bộ, đoàn viên thanh niên; đồng thời đây cũng là phương thức tập hợp ĐVTN hiệu quả, giúp phong trào đoàn ngày càng phát triển mạnh mẽ, góp phần thiết thực phát triển kinh tế tại địa phương và xây dựng nông thôn mới.

Đến thăm mô hình trang trại của HTX Bình Minh (xã Trung Mỹ, Bình Xuyên), ít ai ngờ rằng những ông chủ của trang trại rộng lớn này đều đang trong độ tuổi đoàn. Xuất phát từ mong muốn vươn lên làm giàu chính đáng, các thành viên của HTX đã cùng nhau chung sức, góp vốn để sản xuất, kinh doanh.

Với 7 thành viên là các đoàn viên thành niên có chung chí hướng làm giàu, được sự giúp đỡ của Tỉnh đoàn, HTX Bình Minh ra đời với số vốn ban đầu là 500 triệu đồng do các thành viên đóng góp cùng 50 triệu đồng được vay vốn ưu đãi từ Quỹ Tài năng trẻ. Theo hướng đi đã được xác định từ trước là chăn nuôi lợn rừng, với sức trẻ, tinh thần ham học hỏi, dám nghĩ, dám làm, HTX ngày càng phát triển.

Tính đến tháng 03/2015, mỗi năm, HTX cung cấp cho thị trường khoảng 200 con lợn thịt và lợn giống, cho thu lãi hàng trăm triệu đồng, HTX giải quyết việc làm cho 5-6 lao động thường xuyên với mức lương từ 3,5-4 triệu đồng/tháng.

Anh Nguyễn Văn Giang, Chủ nhiệm HTX Bình Minh cho biết: “đoàn viên thành niên là lực lượng trẻ, có kiến thức, có bản lĩnh, dám nghĩ, dám làm, nhưng còn gặp hạn chế về vốn và kinh nghiệm. Khi thành lập HTX, chúng tôi có điều kiện cùng nhau chung sức, chung vốn, học hỏi kinh nghiệm tiếp cận các tiến bộ KHKT và được sự quan tâm, giúp đỡ về vốn, kỹ thuật, phương thức tổ chức, quản lý… của Tỉnh đoàn, Liên minh HTX và các cấp chính quyền địa phương.

“Nhờ đó, HTX Bình Minh ngày càng phát triển. Hiện nay, HTX đang có kế hoạch mở rộng sang trồng một số loại cây cho lợi nhuận cao, như: xoan, đinh lăng, bưởi diễn... với diện tích trên 10ha, dự kiến việc mở rộng sản xuất sẽ góp phần giải quyết việc làm cho 3-4 lao động tại địa phương”, anh Giang nói.

Hướng đi đúng đắn trong thu hút tập hợp thanh niên vào tổ chức Đoàn, Hội

Chỉ tính riêng trong năm 2014, toàn Tỉnh có 40 tổ, HTX thanh niên mới được thành lập mới, nâng số tổ, HTX thanh niên toàn Tỉnh lên 835 tổ; trong đó có 510 tổ, HTX thuộc lĩnh vực nông, lâm nghiệp; 15 tổ tín dụng và trợ vốn; 265 tổ, HTX thuộc lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp, xây dựng và 45 tổ, HTX thuộc các lĩnh vực khác.

Sang đến năm 2015, nhiều mô hình thanh niên làm kinh tế tập thể cũng tiếp tục được nhân rộng và phát triển ngày càng đa dạng, rộng khắp với nhiều tên gọi khác nhau, như: HTX, tổ sản xuất, tập đoàn, nghiệp đoàn, câu lạc bộ, hội, hiệp hội ngành nghề…

Hình thức và quy mô tổ chức của các HTX đa dạng và phong phú, tổ chức và quản lý điều hành gọn nhẹ, hợp tác linh hoạt qua hình thức góp vốn, góp sức hoặc một số công việc cụ thể, thực hiện phân phối lãi tùy theo sự đóng góp. Các tổ, HTX thành lập trên cơ sở tập trung nguồn vốn, sức lao động để mở rộng quy mô, nâng cao năng lực và hiệu quả sản xuất nên có nhiều điều kiện để phát triển.

Đoàn viên thành niên tham gia vào tổ, HTX có cơ hội được phát huy trí tuệ, sức lực; cùng giúp đỡ nhau về mọi mặt, phát huy những ưu thế, tiềm năng và khắc phục khó khăn, nhược điểm để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Đồng chí Hoàng Anh, Ủy viên BTV Tỉnh Đoàn, Trưởng ban Thanh niên nông thôn cho biết: “Sự phát triển của các tổ, HTX thanh niên đã góp phần thiết thực đẩy mạnh phong trào thanh niên xung kích phát triển kinh tế tại các địa phương. Nhiều mô hình tiêu biểu, có phương thức hoạt động sáng tạo, mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật công nghệ mới vào sản xuất đem lại năng suất cao, đáp ứng yêu cầu của thị trường, tạo môi trường thuận lợi để đoàn viên thành niên vươn lên lập nghiệp, làm giàu cho quê hương, đất nước”.

Hiệu quả của mô hình kinh tế này được thể hiện trong thời gian qua đã khẳng định đây là hướng đi đúng đắn trong thu hút tập hợp thanh niên vào tổ chức Đoàn, Hội; trong phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn, góp phần tích cục tham gia xây dựng nông thôn mới ở các địa phương.

Cần sự hỗ trợ tích cực hơn nữa từ các cơ sở đoàn

Xác định các tổ, HTX thanh niên hướng đi đúng đắn, phù hợp giúp đoàn viên thành niên phát triển kinh tế, thời gian qua các cơ sở đoàn trên toàn Tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp nhằm tiếp tục nhân rộng và phát huy hiệu quả của các tổ, HTX thanh niên.

Trong đó, công tác tuyên truyền được các cấp bộ đoàn chú trọng đẩy mạnh nhằm giúp đoàn viên thành niên và chính quyền các cấp hiểu rõ ý nghĩa, vai trò của các tổ, HTX thanh niên.

Đồng thời, các cấp bộ đoàn đã phối hợp với các ban, ngành tăng cường tư vấn pháp lý cho thanh niên về nội dung liên quan đến phát triển loại hình tổ, HTX thanh niên như: các điều kiện cần thiết, hồ sơ, thủ tục cho việc thành lập HTX; nguyên tắc hoạt động của HTX, quy định về thành viên tham gia HTX, quy mô và phạm vi hoạt động của HTX…

Để từ đó, giúp đoàn viên, hội viên hiểu rõ tầm quan trọng, cơ cấu tổ chức và phương thức hoạt động một cách hiệu quả nhất của mô hình HTX thanh niên, lựa chọn, xây dựng loại hình HTX phù hợp với đặc thù, phát huy được thế mạnh của địa phương, đơn vị.

Song song với đó, BTV Tỉnh Đoàn đã chỉ đạo các cấp bộ Đoàn tiến hành khảo sát về đặc điểm sản xuất của địa phương, số thanh niên chưa có việc làm, nhu cầu việc làm, khả năng và trình độ của thanh niên.

Sau khi tiến hành khảo sát, phân tích và phân nhóm thanh niên chưa có việc làm theo nhu cầu lao động để có giải pháp hỗ trợ thích hợp; vận động, tư vấn, định hướng cho thanh niên tham gia các HTX, tổ hợp tác thanh niên tại địa phương…

Cùng với đó, công tác hỗ trợ vốn cho các tổ, HTX thanh niên cũng được Tỉnh Đoàn chú trọng thông qua các nguồn vốn vay của Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm, Quỹ Tài năng trẻ.

Tuy nhiên, hiện nay, việc thành lập các tổ, HTX thanh niên còn một số hạn chế, khó khăn do một bộ phận đoàn viên thành niên chưa thực sự hiểu rõ về ý nghĩa, hiệu quả của việc thành lập HTX; một số đoàn viên thành niên muốn thành lập HTX nhưng còn chưa hiểu rõ về bản chất của HTX; đoàn viên thành niên còn lúng túng khi tìm hướng đi để phát triển kinh tế; chính quyền địa phương một số nơi còn thiếu sự quan tâm, tạo điều kiện cho các mô hình HTX phát triển…

Để tiếp tục nhân rộng mô hình này cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của đoàn viên thành niên, các cấp chính quyền và mọi tầng lớp nhân dân về vai trò và ý nghĩa của mô hình; xây dựng kế hoạch, chương trình tập huấn, giao lưu trao đổi, tư vấn về xây dựng tổ hợp tác, HTX thanh niên; lựa chọn các mô hình tổ, HTX thanh niên tiêu biểu ở các địa phương để biểu dương, nhân rộng./.

Anh Đức
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan