Cập nhật ngày 01/06/2015 - 00:29:25

           

Chủ nhiệm HTX thanh niên Thượng Kiệm: Từ tay trắng đi lên

- Khởi nghiệp với hai bàn tay trắng, nhưng anh Đỗ Ngọc Tỉnh, xã Thượng Kiệm, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình đã vươn lên trở thành Chủ nhiệm Hợp tác xã (HTX) thanh niên Thượng Kiệm với doanh thu hàng trăm triệu đồng.

Từ chàng thanh niên nghèo vượt khó

Anh Đỗ Ngọc Tỉnh là anh cả trong gia đình có 4 anh em. Bố mẹ chỉ làm nông nên cuộc sống luôn khó khăn, thiếu thốn. Học hết lớp 9, anh Tỉnh nuôi giấc mộng theo học cấp ba và thi đại học như bạn bè cũng trang lứa nhưng nhà nghèo nên phải nghỉ học ở nhà đi làm.

Sau khi nghỉ học, anh ở nhà giúp bố mẹ trồng lúa, nuôi vịt, làm đầm, làm bãi. Một năm sau anh ra nhập quân ngũ. Hết nghĩa vụ trở về Tỉnh thấy gia đình vẫn nghèo, bố mẹ vất vả quanh năm mà cuộc sống chẳng khá hơn. Anh bắt đầu nuôi ý định làm giàu trên chính vườn đất của gia đình.

Năm 2005, anh cưới vợ.  Sau đám cưới, anh  bàn với vợ gom góp hết số tài sản bố mẹ cho, tiền mừng đám cưới được hơn 5 triệu đồng và vay lãi ngoài để có vốn đầu tư làm trang trại nuôi vịt đẻ, thả cá xen lẫn với trồng lúa. Hy vọng thoát nghèo của hai vợ chồng trẻ dồn cả vào trang trại nhưng năm đó anh gặp hết rủi ro này đến rủi ro khác.

"Giá thức ăn cho vịt đắt đỏ mà vịt đẻ mình bán ra giá vô cùng bèo bọt. Mình cố chăn nuôi chờ giá thương phẩm lên cao nhưng càng chờ càng nỗ nặng. Mọi tiền của, công sức bỏ ra mình thu về con số không tròn trĩnh" - anh tâm sự.

Cả nhà tiếc của nên cứ nằng nặc bảo anh bỏ chăn nuôi đi làm thuê để kiếm tiền. Nhưng anh lại nghĩ khác, đã làm phải làm cho đến cùng, mới thấy "sóng cả" đã "ngã tay chèo" thì hèn quá. Anh lại vay vốn mua lứa vịt khác về chăn nuôi đồng thời tìm hiểu kĩ thuật chăm sóc để đảm bảo đàn vịt phát triển tốt nhất, ít bị ảnh hưởng bởi thiên nhiên nhất.

Rút kinh nghiệm lần trước, lần này anh nuôi vịt cho thu nhập từ một năm đến một năm rưỡi là bán để gây dựng đàn vịt khác. Cùng lúc đó, anh được theo học nhiều lớp về trồng trọt, chăn nuôi của Đoàn nên được tiếp cận kiến thức bài bản, mô hình hay nên anh dần quy hoạch trang trại của gia đình đi vào ổn định. Vừa nuôi vịt, thả cá anh vừa trồng rau an toàn và cây thuốc nam. Vì vậy, một năm gia đình anh thu nhập 670 triệu đồng/năm.

Không chỉ làm giàu kinh tế, anh cũng dần làm giàu kiến thức cho bản thân. Vừa chăn nuôi Tỉnh vừa theo học ở Trung tâm giáo dục thường xuyên lấy bằng cấp ba thực hiện giấc mơ theo học đại học. Hiện nay, anh đã tốt nghiệp Đại học Luật Hà Nội. 

Đến Chủ nhiệm HTX thanh niên

Có kiến thức và kinh nghiệm phát triển kinh tế, anh đứng ra thành lập HTX Sản xuất kinh doanh và dịch vụ thanh niên trồng Thượng Kiệm (gọi tắt là HTX thanh niên Thượng Kiệm) chuyên trồng rau màu, các loại, cây thuốc nam, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản và kinh doanh các loại giống cây, con, các loại vật tư nông nghiệp. Đây là HTX của những thanh niên có ý chí làm giàu trên chính đồng đất quê hương. Vì vậy, để giúp được mọi người hoàn thành ước mơ của mình, anh đã phải tìm tòi, cân nhắc rất kĩ phương thức hoạt động của hợp tác xã.

Anh cho biết:  “Tham gia vào HTX, tôi cũng như nhiều gia đình khác có thêm điều kiện tiếp cận kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt. Ngoài ra, các thành viên còn có cơ hội vay nguồn vốn xoay vòng của Liên minh HTX tỉnh, học hỏi lẫn nhau trong xây dựng các mô hình, góp phần nâng cao thu nhập, đưa địa phương sớm hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. HTX cũng là nơi tập hợp đoàn viên, thanh niên yêu thích và quyết tâm làm giàu từ các sản phẩm nông nghiệp…”

Hiện nay, HTX thanh niên Thượng Kiệm đã thu hút được 17 thành viên tham gia vào mô hình với 30 ha diện tích đất canh tác, trong đó có 20 ha do thanh niên quản lý. Hiện nay, mô hình kinh tế VAC của HTX đã phát triển khá đa dạng với các cây trồng, con nuôi như: gà, vịt, thủy sản, trồng cây thuốc nam, rau màu các loại… Mô hình đã tạo việc thường xuyên cho 45 lao động và hàng chục lao động thời vụ với thu nhập bình quân 3 triệu đồng/người/tháng.

Bên cạnh đó, do được tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi, hỗ trợ về mặt KHKT và được bao tiêu sản phẩm nên các thành viên tham gia mô hình đều mạnh dạn tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô sản xuất.  

Anh Trần Hồng Hải - Phó Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình cho biết:"Trong công cuộc xây dựng nông thôn mới thì HTX thanh niên Thượng Kiệmđã đóng góp rất hữu ích cho cho việc phát triển kinh tế đối với thanh niên. Qua đó đã thu hút, tập hợp được thanh niên về với mô hình này tạo được việc làm cho đoàn viên thanh niên trong xã". 

Mặc dù mới thành lập, khó khăn vẫn còn nhiều, nhưng thành công bước đầu của mô hình HTX thanh niên Thượng Kiệm đã khẳng định hướng đi đúng của những thanh niên có chí làm giàu./.

Liên Trang
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan