Cập nhật ngày 28/10/2015 - 10:06:17

           

Ước mơ làm giàu từ trang trại Dế của chàng sinh viên nghèo

- Hai lần học dang dở, một chàng sinh viên quyết định nghỉ học về nhà nuôi dế. Ba năm sau, không chỉ là những chậu dế tự tạo, chàng sinh viên nghèo đã có cả một trang trại nuôi dế khang trang bậc nhất xứ cao nguyên Lâm Đồng.

Giấc mơ đại học bị bỏ dở

Anh là Nguyễn Quang Huy (sinh năm 1983), chủ trang trại dế Thiên An thuộc xã Mê Linh, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng.

Nuôi ước mơ trở thành một hướng dẫn viên du lịch, chàng trai nghèo trúng tuyển vào khoa ngoại ngữ, Trường đại học Đà Lạt. Vừa đi học vừa làm thêm mọi thứ nhưng Huy không thể trang trải cuộc sống sinh viên đầy khó khăn của mình... Thấy bố mẹ vất vả nuôi em, Huy quyết định bảo lưu kết quả một năm để về quê làm thuê phụ giúp gia đình.

Anh Nguyễn Quang Huy - Ảnh NLĐ

Về nhà một thời gian, Huy lại nhớ lớp, nhớ trường... Tích góp được ít tiền từ việc hái cà phê thuê, Huy lại lên phố học trở lại. Học được vài tháng thì gia đình Huy rơi vào túng thiếu, khó khăn, nợ nần chồng chất, lần này anh đành tạm gác ước mơ đại học để về quê lập nghiệp.

Quyết chí thoát nghèo từ con Dế

Ông Nguyễn Văn Hiển (55 tuổi, bố của anh Huy) nghẹn ngào khi kể về cuộc đời con trai: “Năm 2001, Huy thi đỗ vào trường Đại học Đà Lạt. Đến khi nhập học nhà chẳng có tiền cho nó, tôi đành bán bồ thóc mới thu hoạch nhưng chỉ đủ để đóng học phí kỳ đầu của năm thứ nhất đại học. Chúng tôi thương nó lắm, cũng tại nhà nghèo không lo cho con ăn học đến nơi đến chốn. Lúc đầu phải bỏ dở việc học, nó buồn và chán nản mọi thứ. Thế rồi thời gian trôi qua, bản chất của con người quen sống với cái khổ đã khơi cho nó niềm tin và ý chí nỗ lực phấn đấu vươn lên thoát khỏi số phận nghèo khổ”.

Ông Hiển cũng cho biết: “... cũng nhờ trời thương, rồi chịu thương chịu khó chắt chiu nên đến nay Huy mới có được trang trại như ngày nay. Một tay nó làm hết đó...”. Ông mỉm cười mãn nguyện và đưa chúng tôi đi tham quan trang trại Dế Thiên An do Huy làm chủ.

Trong căn phòng rộng chừng 100m2 được thiết kế rất kín là hàng chục chiếc lồng rộng chừng 4m2, bên trong những chiếc lồng đó là hàng vạn con dế bò lúc nhúc vàng ươm đang đập cánh kêu vang khắp cả căn phòng.

Tiếp chúng tôi, anh Nguyễn Quang Huy trần tình: "Nuôi dế đơn giản lắm, nhưng không có sự đam mê thì rất khó thành công, đặc biệt là giai đoạn dế sinh sản và nở trứng, khi ấy mình phải chú ý đến từng giai đoạn thật cẩn thận, không thì xem như thua".

Anh Huy giải thích thêm: dế do anh tự tay nuôi bằng những thức ăn từ trong thiên nhiên như lúa, ngô xay; dế được uống nguồn nước sạch, không sử dụng bất kỳ sản phẩm thuốc tăng trọng cũng như các loại thuốc kích thích nào; trước khi thu hoạch khoảng 3 ngày, anh dùng ngô rang xay nhuyễn cho dế ăn để cho chúng sạch bụng hoàn toàn và đồng thời làm cho mùi vị của dế được thơm hơn; điều đặc biệt: giá trị dinh dưỡng của dế rất cao, gấp nhiều lần thịt bò và ăn rất tốt cho sức khỏe.

Từ lúc sinh sản đến lúc dế nở trứng khoảng 20-25 ngày và dế thịt bán khoảng 2-3 tháng. Vòng đời của dế trải qua bốn lần lột xác, khi đến lần thứ ba dế gần mọc cánh (khoảng 2,5 tháng tuổi) là có thể xuất bán, nếu không thì để lại làm con giống (với tỉ lệ 50 con trống, 100 con mái). Mỗi giai đoạn như vậy phải có những quy cách khác nhau để đạt kết quả cao nhất.

Là người yêu thiên nhiên, lại có đủ sự đam mê nên với Huy việc nuôi dế phải hướng đến môi trường sinh thái. Huy thường cho dế ăn cỏ thay bằng thức ăn công nghiệp, những rọ tre tự làm là ngôi nhà của các chú dế với rễ, nhành cây, đất đá...

Giấc mơ chưa dừng lại

Sau ba năm khởi nghiệp, đến nay trang trại dế của Huy có hơn 350 chậu dế. Mỗi năm cho thu hoạch hàng trăm ký dế thịt và dế giống, thu nhập vào khoảng 6-7 triệu đồng/tháng. Với sự thành công bước đầu, Huy đã dần thoát nghèo và có ít tiền để mở rộng quy mô trại dế.

"Trong thời gian tới mình sẽ mở rộng trang trại để có thể nhân rộng mô hình nuôi dế nơi bà con và có thể mở một nhà hàng đặc sản dế do chính tay mình làm đầu bếp..."  - Huy tự tin cho biết.

Dần dần mở rộng quy mô, đến nay sau bao vất vả anh đã gây dựng cho mình một trang trại dế hoàn thiện với sản lượng trung bình khoảng 70 kg một tháng, cho thu lãi hàng chục triệu đồng. Căn nhà khang trang mới được anh xây dựng và trang trại được hàng ngàn lượt khách du lịch biết đến là một phần thưởng xứng đáng sau bao vất vả mà anh đã trải qua./.

Nhật Trường
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan