Cập nhật ngày 17/11/2015 - 09:34:45

           

Thanh niên Lai Châu tích cực phát triển kinh tế tập thể

- Trong những năm qua, các cấp bộ đoàn Lai Châu đã phối hợp với các cấp, ngành trong Tỉnh triển khai xây dựng nhiều mô hình kinh tế tập thể cho thanh niên, tạo động lực, môi trường mới để thanh niên chủ động và mạnh dạn hơn trên con đường lập thân, lập nghiệp.

70 mô hình kinh tế của thanh niên đạt hiệu quả cao

Thực hiện Luật Thanh niên, Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012 và các nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành các chủ trương, chính sách của Lai Châu nhằm khuyến khích phát triển kinh tế tập thể, theo đó nhiều tài liệu, ấn phẩm tuyên truyền về những mô hình thanh niên sản xuất, kinh doanh giỏi được biên soạn và giới thiệu đến các địa phương trong Tỉnh.

Một số hoạt động tuyên truyền được thực hiện thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, như: Tuyên truyền các mô hình hợp tác điển hình tiên tiến trên Đài Phát thanh Truyền hình Tỉnh; tuyên truyền đến đoàn viên, thanh niên thông qua cuốn "Thông tin tuổi trẻ Lai Châu" của Tỉnh đoàn với 22.000 cuốn và ấn phẩm "Thông tin Kinh tế hợp tác" của Liên minh HTX tỉnh Lai Châu với trên 6.100 cuốn và nhiều tin, bài tới Báo Lai Châu, Thời báo Kinh Doanh và Bản tin Kinh tế HTX Việt Nam...

Tích cực tuyên truyền, phát động phong trào thanh niên thi đua phát triển kinh tế tập thể đã từng bước nâng cao nhận thức về kinh tế hộ, kinh tế tập thể cho đoàn viên, thanh niên. Chính vì vậy, số HTX có Chủ nhiệm, ủy viên Ban quản trị là thanh niên ngày càng tăng, trong đó có 6 HTX là hoàn toàn của thanh niên. Đặc biệt, cho đến nay, toàn Tỉnh có trên 70 mô hình kinh tế của thanh niên cho thu nhập trên 50 triệu đồng/năm/xã viên.

Thông qua đề án: "Củng cố phát triển kinh tế tập thể tỉnh Lai Châu giai đoạn 2012-2015", đã có 03 HTX do thanh niên làm Chủ nhiệm được đầu tư mô hình chăn nuôi gà ác sinh sản, bò lai sind sinh sản, lợn Móng Cái sinh sản, bước đầu được đánh giá mô hình phát triển tốt. Từ nguồn Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX Tỉnh, có 4 HTX thanh niên là chủ nhiệm được vay vốn với số tiền 1,1 tỷ đồng để đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh.

Nhờ vậy, nhiều mô hình kinh tế tập thể đã phát huy hiệu quả cao. Điển hình như mô hình chăn nuôi, trồng trọt của anh Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Chi đoàn xã Thèn Sin, huyện Tam Đường. Với những kinh nghiệm tích lũy được từ thực tế và khát vọng vươn lên làm giàu chính đáng, anh Thắng đã mạnh dạn đưa một số giống cây trồng, vật nuôi có năng suất, giá trị kinh tế cao vào sản xuất. Hiện nay, trang trại của anh có 30 con ba ba gai sinh sản, 12 con nhím sinh sản, 100 con gà thịt, 30 con ngan, 2 con lợn nái sinh sản, 30 con lợn thịt, mỗi năm xuất bán 3 lứa với gần 10 tấn thịt lợn hơi cho thị trường. Ngoài ra, anh còn trồng 1 ha chè, trên 5.000 m2 lúa, 1 ha ngô, để cung cấp lương thực cho sinh hoạt và chăn nuôi.

Bên cạnh đó, anh cũng mạnh dạn đầu tư những cây trồng có hiệu quả kinh tế cao. Năm 2011, phong trào trồng cây cao su trên địa bàn Tỉnh phát triển, anh tự đầu tư đi mua giống và học tập kinh nghiệm trồng, chăm sóc tại huyện Phong Thổ về trồng 1 ha tại gia đình. Đến nay, cây cao su đang sinh trưởng và phát triển tốt. Từ mô hình kinh tế tổng hợp của gia đình mỗi năm mang về cho anh nguồn thu nhập trên 100 triệu đồng.

Ngoài ra, anh còn thường xuyên tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn các đoàn viên, thanh niên cùng tham gia phát triển kinh tế.

Với những thành tích xuất sắc trong phong trào thanh niên thi đua phát triển kinh tế gia đình và tích cực tham gia công tác xã hội, năm 2012 anh được tỉnh Đoàn Lai Châu tặng giấy khen “Thanh niên làm kinh tế giỏi”. Mô hình kinh tế tổng hợp của anh Nguyễn Văn Thắng xã Thèn Sin đáng để các đoàn viên thanh niên học tập làm theo.

Bên cạnh đó, cũng phải kể tới mô hình trồng trọt của snh Sùng A So, Bí thư Đoàn Thanh niên bản Hua Than, xã Mường Than, huyện Than Uyên. Sau một thời gian tìm hiểu, với diện tích sản xuất lúa nước sẵn có, anh So tích cực đưa giống mới, chất lượng cao vào gieo trồng, đồng thời, anh mạnh dạn đầu tư chăn nuôi lợn, gà. Ngoài ra, anh còn tìm hiểu và đưa cây thảo quả vào trồng khảo nghiệm đầu tiên tại vùng Hua Than. 

Để có nguồn vốn, năm 2005 anh tiến hành vay vốn theo chương trình xóa đói, giảm nghèo từ Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Than Uyên. Với số vốn được vay là 15 triệu đồng, anh đầu tư vào trồng 2 ha cây thảo quả. Thời gian ấy, hai vợ chồng anh làm lán, ăn ngủ luôn trên rừng để tiện cho việc chăm sóc cây thảo quả. Khi diện tích thảo quả đầu tiên cho thu hoạch, thu nhập đạt 40-80 triệu đồng. Đến nay, anh đã trồng, mở rộng và phát triển đến trên 10 ha thảo quả, đồng thời, có vốn đầu tư mua máy xay xát gạo, dịch vụ bán hàng tạp hóa phục vụ nhu cầu thiết yếu của bà con trong bản.

Cùng với phát triển thảo quả, anh So còn tập trung cải tạo trên 3.000 m2 đất sản xuất nông nghiệp của gia đình để trồng lúa, ngô và cây rau màu các loại… Do áp dụng khoa học, kỹ thuật mới vào sản xuất, đưa giống năng suất, chất lượng cao vào gieo trồng nên năng suất cây luôn cao hơn so với các hộ khác, góp phần ổn định lương thực, thực phẩm và bán ra một phần ngoài thị trường. Qua thu nhập từ trồng thảo quả, trồng lúa, chăn nuôi, xay xát gạo, bán hàng tạp hóa, anh So đã trả được nợ ngân hàng, làm được nhà ở kiên cố. Trừ chi phí, bình quân thu nhập mỗi năm của gia đình anh trên 150 triệu đồng. 

Với những thành quả đã đạt được, anh Sùng A So luôn là tấm gương tiêu biểu không cam chịu đói nghèo. Bằng những nỗ lực bản thân trong việc tìm cách làm giàu, mô hình phát triển kinh tế của anh đã thành công. Không chỉ giỏi trong làm kinh tế cho bản thân, anh luôn sẵn sàng, nhiệt tình giúp đỡ thanh niên trong xã về giống, cũng như kỹ thuật chăm sóc cây thảo quả. Đồng thời, làm tốt vai trò lãnh đạo các đoàn viên, thanh niên thực hiện các phong trào xóa đói giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Cần tiếp tục hỗ trợ

Mặc dù đạt được những kết quả tích cực, nhưng công tác công tác tuyên truyền về kinh tế tập thể trong thanh niên chưa được sâu rộng đến các đối tượng thanh niên vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn; việc xây dựng mô hình điểm để nhân rộng chưa nhiều; số HTX có chủ nhiệm trong độ tuổi thanh niên còn ít; kinh nghiệm trong quản lý, điều hành chưa nhiều. Đặc biệt là cấp ủy, chính quyền địa phương một số nơi chưa quan tâm đúng mức đến các mô hình HTX chủ nhiệm trong độ tuổi thanh niên.

Để thực hiện có hiệu quả phong trào thanh niên làm tốt kinh tế tập thể, trong thời gian tới, cần tăng cường sự quan tâm lãnh đạo, kiểm tra, giám sát; tiếp tục phối hợp tuyên truyền các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế tập thể, mô hình HTX điển hình tiên tiến trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Tổ chức các lớp tuyên truyền phổ biến kiến thức, các văn bản quy định liên quan đến tổ hợp tác, HTX cho đoàn viên, thanh niên, nhân dân có nhu cầu thành lập HTX; phối hợp, tạo điều kiện, tư vấn xây dựng mô hình câu lạc bộ khuyến nông, khuyến ngư, các mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi, các điểm trình diễn kỹ thuật của thanh niên, nhằm hướng dẫn cách thức thành lập HTX, tổ hợp tác; trang bị kiến thức quản lý HTX, lựa chọn ngành nghề kinh doanh phù hợp. Đẩy mạnh công tác tham mưu cho Trung ương Đoàn, Liên minh HTX Việt Nam và UBND Tỉnh ban hành các cơ chế chính sách nhằm thúc đẩy kinh tế tập thể phát triển.

Tại Hội nghị biểu dương thanh niên điển hình tiên tiến xuất sắc tỉnh Lai Châu giai đoạn 2010-2015, đồng chí Khoàng Thị Thanh Nga - Bí thư tỉnh Đoàn đề nghị thời gian tới, các cấp Đoàn cần đẩy mạnh các phong trào thi đua, xây dựng, củng cố tổ chức Đoàn vững mạnh về chính trị, tư tưởng. Tiếp tục tạo môi trường giáo dục, rèn luyện, bồi dưỡng và không ngừng đổi mới, phát triển và tổ chức linh hoạt các phong trào thi đua. Trong đó, đặc biệt chú trọng 2 phong trào thi đua là “Thanh niên xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc” và “đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”. Đồng thời, kịp thời phát hiện, bồi dưỡng, biểu dương tôn vinh, nhân rộng các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, các gương người tốt, việc tốt trong các phong trào thi đua…/.

Tài liệu tham khảo:

1. Thào Hoa (2015). Hội nghị Ban chấp hành Tỉnh đoàn mở rộng lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2012-2017, truy cập từ http://tinhdoan.laichau.gov.vn/view/tin-tuc/hoi-nghi-bch-tinh-doan-mo-rong-lan-thu-viii-nhiem-ky-2012-2017-11159?mid=1321

2. Đặng Đình Thản  (2015). Lai Châu: Bí thư Chi đoàn trẻ làm kinh tế giỏi, truy cập từ http://wcag.mard.gov.vn/pages/news_detail.aspx?NewsId=31525

3. Ánh Hồng (2015). Những thanh niên vượt khó làm giàu, truy cập từ http://laichau.dcs.vn/solc/news/new7192/nhung-thanh-nien-vuot-kho-lam-giau

Lê Vân
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan