Cập nhật ngày 05/11/2015 - 22:05:45

           

Mô hình liên kết nuôi cá lóc của Thanh niên Phú Thuận B, Đồng Tháp

- Trên cơ sở lợi thế địa phương là nghề nuôi cá lóc, Đoàn Thanh niên xã Phú Thuận B (Hồng Ngự - Đồng Tháp) đã mở cách thức làm kinh tế mới là thành lập tổ hợp tác chăn nuôi cá lóc thu hút nhiều đoàn viên, thanh niên tham gia và đạt những kết quả tích cực.

Cùng học hỏi, trao đổi để thành công

Đầu năm 2014, Tổ hợp tác nuôi cá lóc xã Phú Thuận B được thành lập. Ban đầu chỉ có vài thành viên tập hợp nhau lại để học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, kỹ thuật trong chăn nuôi cá lóc thương phẩm. Dần dần, thấy được hiệu quả của mô hình, các thanh niên khác cũng xin gia nhập.

Đến nay, Tổ hợp tác đã có hơn 10 thành viên, diện tích nuôi cá trên 5 ha. Anh Phan Văn Long, Tổ trưởng Tổ hợp tác chăn nuôi cá lóc, cho biết: “Tùy theo diện tích lớn hay nhỏ mà các thành viên sẽ đầu tư nuôi hợp lý. Sau khi thả nuôi khoảng 6 tháng là có thể thu hoạch, nếu giá thị trường đảm bảo từ 35.000 đồng/kg trở lên thì người nuôi sẽ có lãi. Trung bình mỗi ao có diện tích từ 400 m2, cho lợi nhuận khoảng 100 triệu đồng/năm”. Hiện, toàn xã Phú Thuận B có khoảng 120 ha ao nuôi cá lóc (cả ương nuôi cá lóc giống và nuôi cá lóc thương phẩm) với hơn 500 hộ tham gia. Thức ăn cho cá lóc chủ yếu là thức ăn công nghiệp.

Chỉ tính riêng Tổ hợp tác nuôi cá lóc thương phẩm của Đoàn Thanh niên xã Phú Thuận B đã có thể cung ứng ra thị trường từ 200-300 tấn cá lóc thương phẩm/năm; mỗi năm nuôi 2 vụ, trừ chi phí, mỗi thành viên trong Tổ hợp tác đều thu lợi nhuận hàng trăm triệu đồng.

Có thể thấy, theo đánh giá, Tổ hợp tác chăn nuôi cá lóc thương phẩm của Đoàn Thanh niên xã Phú Thuận B đã góp phần giải quyết tốt việc làm, giúp đoàn viên thanh niên xóa đói giảm nghèo, cùng địa phương xây dựng nông thôn mới.

Thu hoạch cá lóc

Vẫn còn nhiều khó khăn cần vượt qua

Khó khăn nhất hiện nay của bà con toàn Xã vẫn là tiêu thụ sản phẩm. Hiện, Tổ hợp tác chưa thể ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với các doanh nghiệp, chủ yếu bán cho thương lái trong tỉnh Đồng Tháp và khu vực lân cận để xuất đi Campuchia. Mặc khác, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp làm tỷ lệ hao hụt cao vào những thời điểm giao mùa cũng khiến thu nhập của bà con bị ảnh hưởng.

Anh Nguyễn Hồng Ngọc ở ấp Phú Lợi B, thành viên của Tổ hợp tác, cho biết, điều đáng lo ngại là các thành viên trong Tổ hợp tác còn thiếu kinh nghiệm trong phòng và điều trị bệnh trên cá lóc,nên đạt hiệu quả chưa như mong muốn, đầu ra chưa ổn định nên bà con chưa yên tâm sản xuất”.

Tuy nhiên anh Dương Hoàng Phong, Phó bí thư Đoàn Thanh niên huyện Hồng Ngự khẳng định: “Thời gian tới, huyện Đoàn sẽ giúp Tổ hợp tác chăn nuôi cá lóc thành tổ kinh tế hợp tác của thanh niên, mở rộng số lượng thành viên tham gia và diện tích chăn nuôi, liên kết với các doanh nghiệp để tiêu thụ sản phẩm. Đặc biệt, sẽ phối hợp với Trạm thủy sản huyện mở các lớp tập huấn phòng và điều trị bệnh trên cá lóc, cũng như tranh thủ sự hỗ trợ vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, giúp thanh niên phát triển và mở rộng mô hình chăn nuôi”./.

Loan Trần
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan