Cập nhật ngày 23/10/2018 - 14:43:33

           

Hà Nội: Gần 700 kiến nghị liên quan đến an toàn, vệ sinh lao động

- Qua công tác kiểm tra liên ngành về an toàn, vệ sinh lao động của TP. Hà Nội, đã có 695 kiến nghị liên quan đến an toàn, vệ sinh lao động, phòng cháy, chữa cháy và đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với 14 doanh nghiệp với số tiền xử phạt 175,5 triệu đồng.

Theo Báo cáo công tác an toàn, vệ sinh lao động năm 2017 và nhiệm vụ năm 2018 của UBND TP. Hà Nội, năm 2017, toàn Thành phố đã xảy ra 254 vụ tai nạn lao động, làm 269 người chết và bị thương. Trong đó, có 29 vụ tai nạn lao động nghiêm trọng, làm 31 người chết và 4 người bị thương nặng; 112 vụ tai nạn lao động (nạn nhân là đối tượng không theo hợp đồng lao động) làm 8 người chết và 9 người bị thương nặng. So với năm 2016, tổng số vụ tai nạn lao động năm 2017 tăng 149 vụ, nhưng số vụ tai nạn lao động chết người đã giảm.

Các vụ tai nạn lao động vẫn chủ yếu là tai nạn ngã cao (15 vụ, chiếm 65,51%), điện giật (6 vụ, chiếm 20,73%) và chủ yếu tập trung trong ngành xây dựng (19 vụ, chiếm 65,51%). Đáng chú ý, nạn nhân của các vụ tai nạn này hầu hết là lao động phổ thông, ký hợp đồng lao động thời vụ dưới 3 tháng, không gia tham bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Số liệu thống kê cho thấy, tình hình tai nạn lao động và cháy, nổ trên địa bàn TP. Hà Nội đã được phòng ngừa, kiềm chế gia tăng và số vụ tai nạn lao động giảm thiểu thiệt hại về người đã góp phần quan trọng ổn định tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn Thành phố.

Nhằm nâng cao hơn nữa về nhận thức và ý thức trách nhiệm của các doanh nghiệp, người sử dụng lao động và người lao động tuân thủ pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động, ngày 10/4/2018, UBND TP. Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 86/KH-UBND về Lễ phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động TP. Hà Nội năm 2018.

UBND TP. Hà Nội tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2018

Ngay sau đó, ngày 05/05/2018, tại Cụm công nghiệp Ninh hiệp (xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm), UBND TP. Hà Nội tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2018 trên phạm vi toàn Thành phố từ ngày 01/05 đến hết ngày 31/05/2018 với chủ đề “Chủ động phòng ngừa và kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc để hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp”.

Theo báo cáo số 3224/BC-BTC về kết quả tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động TP. Hà Nội năm 2018 của Ban tổ chức Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động TP. Hà Nội, ngoài làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền, công tác kiểm tra an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ, Thành phố tổ chức 2 đoàn kiểm tra liên ngành. Qua kiểm tra, đã có 695 kiến nghị tồn tại của các doanh nghiệp, công trình xây dựng về an toàn, vệ sinh lao động, phòng cháy, chữa cháy và đã lập biên bản vi phạm hành chính đề nghị xử phạt vi phạm hành chính đối với 14 doanh nghiệp với số tiền xử phạt 175,5 triệu đồng.

Căn cứ chức năng, nhiệm vụ, các sở, ban, ngành thành phố đã tổ chức kiểm tra công tác an toàn, vệ sinh lao động theo từng lĩnh vực của ngành. UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức kiểm tra về công tác an toàn, vệ sinh lao động được 304 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, làng nghề.

Ban tổ chức Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động TP. Hà Nội đã phối hợp với Liên đoàn Lao động Thành phố tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho 80 gia đình có người bị tai nạn lao động. Liên đoàn Lao động quận, huyện, thị xã, công đoàn ngành và công đoàn cấp trên cơ sở tổ chức các đoàn đi thăm hỏi, tặng quà cho 784 gia đình nạn nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, mỗi suất quà trị giá từ 500 nghìn đến 1,5 triệu đồng. Các công đoàn cơ sở đã phát động phong trào ủng hộ giúp đỡ những nạn nhân bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và tổ chức thăm hỏi động viên 1.650 trường hợp công nhân lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Năm 2019, TP. Hà Nội sẽ tiếp tục phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động từ ngày 01/05 - 31/5/2019. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động thông tin, tuyên truyền sâu rộng về mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động, Luật An toàn, vệ sinh lao động cũng như phổ biến giáo dục pháp luật cho người lao động trong khu vực không có quan hệ lao động; tổ chức phát động các chương trình, chiến dịch truyền thông mang tính cộng đồng nhằm tạo sức lan tỏa sâu rộng hơn.../.

Hồng Ánh
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan