Cập nhật ngày 05/11/2018 - 16:04:35

           

Tăng cường công tác huấn luyện an toàn vệ sinh lao động

- Một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến tai nạn lao động là do, tại các doanh nghiệp, công tác huấn luyện an toàn vệ sinh lao động cho người lao động chưa đảm bảo theo yêu cầu, thậm chí làm theo hình thức.

Doanh nghiệp còn huấn luyện theo kiểu đối phó

Các chuyên gia đều cho rằng, việc huấn luyện an toàn vệ sinh lao động là quy trình nhằm nâng cao nhận thức cũng như kỹ năng, nhằm bảo vệ an toàn cho người lao động trong quá trình làm việc, hạn chế những rủi ro đáng tiếc. Tuy nhiên, quy định này hiện vẫn bị bỏ ngỏ, ít được người sử dụng lao động quan tâm, việc thực hiện vẫn đang được làm theo kiểu đối phó.

Điển hình như tại Đồng Nai, tại buổi đối thoại định kỳ 2018 của Hội đồng Quốc gia an toàn vệ sinh lao động vào ngày 11/4/2018, ông Nguyễn Hồng Quang, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai thẳng thắn chỉ ra rằng, trong quá trình thanh, kiểm tra, hầu hết các doanh nghiệp đều nghiêm túc triển khai quy trình về huấn luyện an toàn vệ sinh lao động. Thậm chí các hồ sơ đều rất đẹp, nhưng khi kiểm tra, hỏi ra mới vỡ lẽ hầu hết quy trình về huấn luyện đều được các doanh nghiệp thực hiện lúc tranh thủ vào giờ nghỉ trưa của công nhân với thời lượng từ 30-60 phút. Trong khi đó, theo Quy định về việc huấn luyện an toàn vệ sinh lao động, người lao động phải được tham gia huấn luyện phải từ tám đến 16 tiếng. 

Cũng theo ông Quang, một số doanh nghiệp thuê các đơn vị về giảng, tập huấn quy trình huấn luyện cho công nhân trong giờ nghỉ trưa rồi quay clip, chụp ảnh, làm hồ sơ đẹp, nhưng sau buổi huấn luyện, công nhân lại không tích lũy được mấy kiến thức.

Tại nhiều doanh nghiệp, công tác huấn luyện an toàn vệ sinh lao động cho người lao động chưa đảm bảo theo yêu cầu

Bên cạnh đó, việc chưa có mức giá huấn luyện an toàn vệ sinh lao động, cho nên để "cạnh tranh", nhiều đơn vị kinh doanh dịch vụ này đưa ra những gói huấn luyện giá rẻ chỉ từ ba đến bốn triệu đồng, dẫn đến chất lượng không cao. Nhiều nơi chỉ gọi công nhân đến chụp ảnh cho vào hồ sơ, nhằm "qua mặt" các cơ quan chức năng.

Rõ ràng, mục đích của công tác huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động là nhằm nâng cao nhận thức và ý thức cho người lao động, từ đó giúp họ thay đổi hành vi trong lao động sản xuất cũng như tự bảo vệ mình. Thế nhưng, ngay cả việc trang bị cho người lao động - tài sản quý của doanh nghiệp, chủ sử dụng lao động đã thờ ơ, coi thường, dẫn tới rút gọn, cắt bớt các kỳ huấn luyện. Ðiều này gây hiệu ứng dây chuyền, khiến cho người lao động không thiết tha tham gia các khóa huấn luyện an toàn vệ sinh lao động để nâng cao ý thức, tự bảo vệ an toàn cho tính mạng của mình.

Nguyên nhân do đâu?

Thứ nhất, hệ thống pháp luật mặc dù khá nhiều, đầy đủ nhưng sự chồng chéo vẫn còn trong công tác quản lý nhà nước về huấn luyện của các bộ, ngành, gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc tuân thủ.

Thứ hai, số lượng người được huấn luyện mặc dù có tăng, nhưng vẫn còn khoảng cách lớn so với yêu cầu thực tế, đặc biệt từ ngày 01/7/2016, các đối tượng huấn luyện theo quy định của Luật An toàn vệ sinh lao động được mở rộng đến khu vực không có quan hệ lao động với khoảng trên 35 triệu người, nâng tổng số lao động cần huấn luyện đến khoảng 55 triệu người, so với năng lực huấn luyện hiện nay khoảng 5 triệu người/năm đòi hỏi phải đẩy mạnh hơn nữa công tác xã hội hóa, thu hút các nguồn lực xã hội cho công tác huấn luyện.

Thứ ba, chất lượng huấn luyện mặc dù đã được nâng lên, nhưng vẫn chưa đáp ứng yêu cầu thực tế, tình trạng huấn luyện mang tính hình thức, nội dung huấn luyện nhiều nơi chưa gắn với thực tiễn tại nơi làm việc, không thực hiện đầy đủ nội dung huấn luyện, thời gian huấn luyện, điều kiện tổ chức huấn luyện không bảo đảm, thậm chí tình trạng mua bán giấy chứng nhận huấn luyện vẫn xảy ra ở nhiều nơi, nhiều vụ tai nạn lao động vẫn xảy ra do người lao động không tuân thủ quy trình làm việc cho thấy chất lượng công tác huấn luyện ở nhiều nơi chưa được kiểm soát tốt.

Thứ tư, hoạt động thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm về huấn luyện an toàn vệ sinh lao động vẫn còn nhiều hạn chế. Nguyên nhân do lực lượng cán bộ thanh tra còn quá ít về số lượng, trình độ chuyên môn, năng lực còn hạn chế, nhiều người không có bằng cấp chuyên ngành, thiếu kinh nghiệm trong thực tế nên để thực hiện các cuộc thanh tra, kiểm tra về an toàn vệ sinh lao động gặp không ít khó khăn. Ngoài ra, chế tài xử phạt vi phạm hành chính về công tác huấn luyện theo quy định của Nghị định 95/2013/NĐ-CP còn thấp, không đủ sức răn đe.

Thứ năm, việc triển khai các chính sách mới về huấn luyện an toàn vệ sinh lao động theo quy định của Luật An toàn vệ sinh lao động còn hạn chế, một phần vì chính sách mới, việc triển khai đi vào cuộc sống phải cần thời gian, mặt khác do khó khăn chung của nền kinh kế, chính sách hỗ trợ huấn luyện cho người lao động làm việc ở khu vực không có quan hệ  lao động còn gặp nhiều khó khăn.

Cần có chế tài mạnh hơn

Vì vậy, để kiểm soát tình trạng "bát nháo" trong huấn luyện an toàn vệ sinh lao động ở doanh nghiệp, thì sở và phòng lao động, thương binh và xã hội phải kiểm tra, rà soát trên giấy tờ, đồng thời phải có hồ sơ lưu giữ.

Khi đi thanh kiểm tra, cán bộ phải hỏi trực tiếp người lao động những tình huống đã được đưa ra trong giáo trình huấn luyện. Nếu người lao động không trả lời được sẽ biết ngay công tác huấn luyện an toàn vệ sinh lao động đang có vấn đề.

Đối với một số trung tâm được ủy quyền đào tạo, cấp chứng nhận về an toàn vệ sinh lao động nhưng không đào tạo mà bán chứng chỉ cần bị xử lý mạnh tay, thậm chí nếu vi phạm nghiêm trọng, thì cơ quan pháp luật cần khởi tố, truy tố những hành vi đó.

Bên cạnh đó, những doanh nghiệp nào thường xuyên vi phạm an toàn vệ sinh lao động cũng cần bị khởi tố nhằm răn đe có hiệu quả, nhất là đối với doanh nghiệp để xảy ra tai nạn lao động nghiêm trọng, gây chết người.

Cục An toàn lao động cần có văn bản chỉ đạo các đơn vị làm dịch vụ huấn luyện thuộc phạm vi quản lý thực hiện đúng quy định. Với những đơn vị không bảo đảm thời gian, chất lượng, chương trình, kiên quyết không cấp phép hoạt động. Ðơn vị nào cố tình móc nối với doanh nghiệp bị phát hiện cần được xử lý mạnh, kể cả rút giấy phép, thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng./.

Ðiều 17 Luật An toàn, vệ sinh lao động quy định: Người lao động khi tham gia lao động trên công trường phải nắm vững kiến thức, kỹ năng về các biện pháp bảo đảm an toàn vệ sinh lao động tại nơi làm việc; sử dụng và bảo quản các phương tiện bảo vệ cá nhân đã được trang cấp, các thiết bị an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc trong quá trình thực hiện các công việc, nhiệm vụ được giao.

Phải tham gia huấn luyện an toàn vệ sinh lao động trước khi sử dụng các máy, thiết bị, vật tư, chất liệu có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh lao động.

 


Tham khảo từ các nguồn:

 

http://kinhtedothi.vn/bat-nhao-huan-luyen-an-toan-ve-sinh-lao-dong-313956.html

https://infonet.vn/nhung-han-che-thach-thuc-doi-voi-cong-tac-huan-luyen-an-toan-ve-sinh-lao-dong-post250190.info

https://vov.vn/tin-24h/doanh-nghiep-an-bot-thoi-gian-huan-luyen-an-toan-ve-sinh-lao-dong-750001.vov

Lê Vân (tổng hợp)
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan