Cập nhật ngày 25/11/2018 - 16:45:36

           

Giảm tai nạn lao động: Cần nhiều giải pháp đồng bộ

- Những năm gần đây, tai nạn lao động đang có chiều hướng gia tăng về số vụ cũng như mức độ nghiêm trọng. Do đó, cần phải có sự cương quyết hơn nữa của cơ quan quản lý nhà nước, cũng như ý thức từ chủ sử dụng lao động vì môi trường làm việc an toàn, hiệu quả.

Tai nạn lao động liên tiếp xảy ra

Theo báo cáo từ Cục An toàn lao động, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, trong năm 2017, cả nước đã xảy ra 8.956 vụ tai nạn lao động,  làm 9.173 người bị nạn. Số vụ tai nạn lao động chết người lên đến 898 vụ, làm 928 người chết. Trong đó, khu vực có quan hệ lao động trên toàn quốc đã xảy ra 7.749 vụ tai nạn lao động, làm 7.907 người bị nạn. Tại khu vực không có quan hệ lao động, thống kê tại 62/63 tỉnh, thành phố trên cả nước cho thấy có 1.207 vụ tai nạn lao động xảy ra, làm 1.266 người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động bị tai nạn.

06 tháng đầu năm 2018, cả nước tiếp tục xảy ra 3.988 vụ tai nạn lao động làm 4.102 người bị nạn (bao gồm cả khu vực có quan hệ lao động và khu vực người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động).

Theo các chuyên gia, nguyên nhân trước hết phải kể đến là phần lớn các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa, do quy mô nhỏ, vốn ít, nên chưa thực sự quan tâm đến công tác đầu tư đảm bảo tai nạn lao động, chưa quan tâm, chăm lo đúng mức đến người lao động tại đơn vị mình.

Cùng với đó, không ít người sử dụng lao động chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc khai báo, thống kê, báo cáo. Không ít lãnh đạo doanh nghiệp còn e ngại việc để các cơ quan chức năng biết những thiếu sót và “sự cố” về an toàn vệ sinh lao động, tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp xảy ra tại đơn vị sẽ ảnh hưởng đến thành tích thi đua, đến uy tín, thương hiệu của doanh nghiệp và bản thân họ.

Một nguyên nhân khác không kém phần quan trọng là sự thiếu ý thức chấp hành các quy định về pháp luật của người sử dụng lao động. Rất nhiều người sử dụng lao động có biết đến các quy định của pháp luật nhưng do việc thực hiện công tác bảo hộ lao động còn nhiều sai phạm, thiếu sót nên khi tai nạn lao động họ thường tìm mọi cách có thể để che dấu và thỏa thuận bồi thường với nạn nhân hoặc gia đình họ.

Ngoài nguyên nhân xuất phát từ phía người sử dụng lao động, thì tình trạng vi phạm các quy định pháp luật về an toàn vệ sinh lao động còn đến từ việc các cơ quan quản lý chưa có giải pháp, chưa quyết liệt trong việc đôn đốc, chấn chỉnh các doanh nghiệp trong phạm vi quản lý.

Hơn nữa, công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý tai nạn lao động cũng chưa nghiêm minh trong khi các quy định về biểu mẫu về thống kê, báo cáo tai nạn lao động còn rườm rà, khó thực hiện, gây tâm lý e ngại cho các doanh nghiệp khi thực hiện khai báo, thống kê, báo cáo về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Để ngăn ngừa tình trạng tai nạn lao động, các doanh nghiệp phải bảo đảm thời gian, điều kiện, chương trình tập huấn cho người lao động

Cần chế tài đủ mạnh

Nhằm ngăn ngừa tình trạng tai nạn lao động đang có xu hướng gia tăng, cơ quan chức năng cần yêu cầu và có biện pháp thanh kiểm tra buộc các doanh nghiệp quan tâm, chỉ đạo để người lao động tuân thủ nghiêm ngặt các quy định như: quy trình an toàn điện, an toàn lao động trong mọi công tác; chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong việc quản lý, sử dụng, vận hành các thiết bị, vật tư…

Các doanh nghiệp phải bảo đảm thời gian, điều kiện, chương trình tập huấn cho người lao động, nếu cố tình móc nối với doanh nghiệp để hợp thức hóa, các cơ quan quản lý sẽ rút giấy phép, thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời, các dự án phải tăng cường kiểm tra giám sát các lỗi vi phạm quy trình quy chuẩn an toàn lao động không sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân. 

Mặt khác, nâng cao trách nhiệm của Nhà nước, của người sử dụng lao động, người lao động và mở rộng tham gia của các đối tác xã hội khác với nhiều phương thức và mô hình linh hoạt để chia sẻ trách nhiệm xã hội trong việc xây dựng và thực hiện các chính sách an toàn vệ sinh lao động nhằm hiện thực hoá các biện pháp phòng ngừa, khắc phục giảm thiểu tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, duy trì khả năng lao động cho người lao động.

Tích cực tuyên truyền về an toàn lao động không chỉ trong Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động mà rải đều trong cả năm với nhiều nội dung, hình thức phù hợp, hiệu quả. Các doanh nghiệp phải bảo đảm môi trường lao động an toàn, bảo đảm sức khỏe cho người lao động tốt hơn. Do các doanh nghiệp còn gặp khó khăn về kinh phí trong việc thực hiện các hoạt động liên quan đến thông tin, tuyên truyền, huấn luyện về an toàn vệ sinh lao động, nên cần có những quy định rõ ràng về việc thực hiện các chương trình, dự án hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực này. Cần quy định cụ thể việc Nhà nước sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp như thế nào và loại hình doanh nghiệp nào sẽ được ưu tiên hỗ trợ. Đồng thời phải thông báo rộng rãi đến các doanh nghiệp để họ chủ động tham gia.

Ngoài ra, cũng cần nâng cao năng lực thực thi của các cán bộ quản lý về an toàn vệ sinh lao động. Ngoài việc đào tạo bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ, kiến thức hành chính phải chú trọng đào tạo về kỹ năng hành chính, đáp ứng yêu cầu kỹ năng công nghệ, kỹ năng xử lý thu thập thông tin, xây dựng chương trình, kỹ năng sử dụng các công cụ quản lý... Tiến hành rà soát, xác định trình độ của đội ngũ đang thực hiện công việc liên quan đến an toàn vệ sinh lao động để từng bước xây dựng chương trình đào tạo phù hợp./.

Tham khảo từ các nguồn:

https://congthuong.vn/nang-cao-chat-luong-bao-cao-ve-tai-nan-lao-dong-111503.html

http://www.congdoanbinhdinh.org.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=2363

http://www.nhandan.com.vn/cuoituan/item/37145902-hiem-hoa-mat-an-toan-lao-dong.html

Trang Trần
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan