Cập nhật ngày 06/12/2018 - 14:12:23

           

Ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về ATVSLĐ

- Theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, việc phối hợp thanh tra an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) vào ban đêm và ngoài giờ hành chính nhằm ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về lao động, an toàn, vệ sinh lao động.

Phối hợp giữa các cơ quan chức năng thanh tra an toàn vệ sinh lao động

Theo thống kê của Cục An toàn Lao động (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), thời gian qua công tác quản lý về an toàn lao động dù đã được tăng cường, các đơn vị sử dụng lao động cũng nâng cao ý thức trong đảm bảo an toàn cho người lao động nhưng số vụ tai nạn lao động vẫn ở mức cao, đặc biệt nhiều vụ tai nạn lao động xảy ra vào ban đêm và ngoài giờ hành chính.

Có thể kể đến, như: vụ sập giàn giáo xảy ra vào 17h30 ngày 08/09/2018 tại xã Hồng Hà (huyện Đan Phượng, Hà Nội) làm 2 người chết và 1 người bị thương, vụ rơi giàn giáo ở đường Lê Văn Lương (quận Thanh Xuân, Hà Nội) vào chiều tối ngày 27/9/2018 đã làm 1 người thiệt mạng, hay mới đây nhất là vụ sập sàn công trình bê tông, đêm ngày 02/12/2018 tại dự án Citadines Marina Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) đã làm 2 người tử vong…

Theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, nguyên nhân chính dẫn tới các vụ tai nạn lao động là do sự chủ quan do người sử dụng lao động, như: không huấn luyện an toàn lao động hoặc huấn luyện an toàn lao động chưa đầy đủ cho người lao động; thiết bị không đảm bảo an toàn lao động; không trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân trong lao động...

Một nguyên nhân khác là do chính bản thân người lao động. Trong đó đáng lưu ý là tình trạng người lao động bị tai nạn do vi phạm quy trình quy chuẩn an toàn lao động hay không sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân.

Mặt khác, cơ quan quản lý nhà nước còn chậm trễ trong việc thống kê, báo cáo số vụ tai nạn lao động, đặc biệt là khu vực không có hợp đồng lao động. Việc buông lỏng công tác thanh tra, kiểm tra không thường xuyên và đúng trọng điểm, xử lý vi phạm còn chậm, ít truy cứu trách nhiệm hình sự với những vụ nghiêm trọng nên chưa đủ sức răn đe, ngăn ngừa nguy cơ vi phạm dẫn tới tai nạn.

Để đảm bảo hành vi vi phạm pháp luật về lao động, ATVSLĐ phải được ngăn chặn và xử lý kịp thời, đồng thời đảm bảo hiệu lực và hiệu quả công tác thanh tra chuyên ngành lao động, ATVSLĐ vào ban đêm và ngoài giờ hành chính cũng như đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động, mới đây nhất Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã ban hành Thông tư số 20/2018/TT-BLĐTBXH hướng dẫn cơ chế phối hợp trong việc thực hiện thanh tra chuyên ngành lao động, an toàn, vệ sinh lao động vào ban đêm, ngoài giờ hành chính.

Theo đó, Thông tư quy định về việc phối hợp giữa cơ quan thực hiện chức năng thanh tra ngành lao động, thương binh và xã hội và các cơ quan chức năng có liên quan. Trong đó, quy định cơ chế phối hợp giữa cơ quan quản lý nhà nước về lao động ở Trung ương với cơ quan chức năng ở Trung ương; Giữa cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp Trung ương và địa phương; và giữa các cơ quan tại địa phương.

Cụ thể, khi có căn cứ cho rằng thông tin tiếp nhận về vụ việc xâm phạm quyền của người lao động hoặc không đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc xảy ra vào ban đêm, ngoài giờ hành chính là có cơ sở và nếu để vụ việc tiếp diễn có thể ảnh hưởng đến quyền hoặc gây nguy hiểm đến tính mạng nhiều người lao động, chánh thanh tra Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phải thông báo đến các cơ quan chức năng có liên quan ở Trung ương. Cơ quan được thông báo cử cán bộ tham gia đoàn thanh tra và phối hợp giải quyết vụ việc.

Còn nếu vụ việc không cần thiết phải thành lập đoàn thanh tra cấp Trung ương thì chánh thanh tra Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội thông báo kịp thời bằng văn bản hoặc qua điện thoại, thư điện tử, fax đến giám đốc sở lao động, thương binh và xã hội nơi xảy ra vụ việc để thực hiện thanh tra.

Với các cơ quan tại địa phương, khi tiếp thông tin tiếp nhận về vụ việc hoặc khi nhận được chỉ đạo của chánh thanh tra Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội thì bằng cách nhanh nhất, giám đốc sở lao động, thương binh và xã hội phải thông báo đến các cơ quan chức năng có liên quan ở địa phương, cơ quan công an và chính quyền địa phương (nếu cần thiết) trên địa bàn tỉnh. Cơ quan được thông báo cử cán bộ tham gia đoàn thanh tra và phối hợp giải quyết vụ việc…

Ngoài ra, Thông tư cũng quy định trình tự, thủ tục phối hợp giữa các cơ quan và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2019/.

Hồng Ánh
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan