Cập nhật ngày 12/12/2018 - 15:00:06

           

Nghệ An: 66 vụ tai nạn lao động xảy ra trong hơn 2 năm

- Các vụ tai nạn lao động chủ yếu xảy ra ở các ngành, nghề có nhiều yếu tố nguy hiểm, như: khai thác, chế biến khoáng sản, xây dựng, sản xuất công nghiệp.

Tai nạn lao động vẫn ở mức cao

Theo số liệu báo cáo kết quả giám sát việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường, an toàn vệ sinh lao động và chế độ chính sách đối với người lao động của các tổ chức, đơn vị và doanh nghiệp tỉnh Nghệ An trong 2 năm 2016, 2017 và 6 tháng đầu năm 2018 của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An, trên địa bàn Tỉnh đã xảy ra 66 vụ tai nạn lao động làm 81 người bị nạn, trong đó 18 người chết/15 vụ, 44 người bị thương nặng. Các vụ tai nạn lao động làm thiệt hại về vật chất hơn 4 tỷ đồng (gồm: chi phí y tế, trả lương trong thời gian điều trị, bồi thường, trợ cấp cho người bị nạn).

Các vụ tai nạn lao động chủ yếu xảy ra ở các ngành, nghề có nhiều yếu tố nguy hiểm, như: khai thác, chế biến khoáng sản (10 vụ, làm chết 10 người, 6 người bị thương nặng), xây dựng, sản xuất công nghiệp (18 vụ, làm chết 5 người, bị thương nặng 19 người).

Trong hơn 2 năm, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Nghệ An đã chủ trì, phối hợp liên ngành thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật an toàn vệ sinh lao động 44 cuộc tại 369 doanh nghiệp. Cơ quan chức năng xử phạt, kiến nghị xử phạt vi phạm hành chính 91 doanh nghiệp số tiền gần 1 tỷ đồng.

Thời gian qua, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động trong các khu công nghiệp, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã được các cấp, các ngành quan tâm tuyên truyền, phổ biến đến người sử dụng lao động và người lao động. Mặc dù vậy, công tác phối hợp giữa các cấp, các ngành ở tỉnh Nghệ An về an toàn vệ sinh lao động chưa có hiệu quả; thông tin, tuyên truyền nội dung còn mang tính chung chung, nêu vấn đề mà chưa có nhiều thông tin mang tính hướng dẫn, định hướng, phân loại cụ thể đến từng đối tượng lĩnh vực này.

Khai thác mỏ đá ở Nghệ An tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn lao động

Đồng thời, công tác thanh tra, kiểm tra chưa toàn diện; các cuộc thanh tra tại các doanh nghiệp không được phân bổ tương ứng với tỷ lệ các doanh nghiệp phân theo hình thức sở hữu, đặc biệt số cơ sở sử dụng dưới 10 lao động còn ít. Thêm vào đó, công tác đôn đốc, hậu kiểm chưa được quan tâm, dẫn đến việc thực hiện các kết luận thanh tra từ các doanh nghiệp chưa nghiêm túc; công tác quản lý nhà nước ở cấp huyện đối với an toàn vệ sinh lao động còn hạn chế.

Mặt khác, người sử dụng lao động chưa thực sự quan tâm đúng mức đến vấn đề này, nhất là các doanh nghiệp nhỏ còn buông lỏng trong công tác kiểm tra, tự kiểm tra rà soát các nguy cơ tiềm ẩn mất an toàn lao động để chủ động phòng ngừa và khắc phục; ý thức chấp hành các quy định an toàn của người lao động chưa cao.

Đây là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp vẫn diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng gây thiệt hại lớn về người và của.

Cần có các giải pháp quản lý nhà nước hiệu quả hơn

Nhằm giảm thiểu các vụ tai nạn lao động tỉnh Nghệ An cần chủ động thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, mà trước hết là đẩy mạnh công tác an toàn vệ sinh lao động. Thực tế năm 2017, Nghệ An đã tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động lần thứ nhất với chủ đề “Thúc đẩy công tác huấn luyện an toàn vệ sinh lao động để phòng ngừa tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp”. Tiếp đó, trong năm 2018, Nghệ An thực hiện Tháng an toàn vệ sinh lao động với chủ đề “Chủ động phòng ngừa và kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc để hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp”.

Thời gian tới, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Tỉnh cần tăng cường phối hợp với các cấp, các ngành để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn vệ sinh lao động và chế độ, chính sách cho người lao động, đặc biệt là cần chuyển tải đầy đủ các quy định đến tận người lao động.

Đồng thời, cần nghiên cứu để có các giải pháp quản lý nhà nước hiệu quả hơn về an toàn vệ sinh lao động và chế độ, chính sách đối với người lao động nói chung, nhất là lực lượng lao động tự do.

Bên cạnh đó, đối với các cơ sở, doanh nghiệp đã từng bị xử lý vi phạm cần giám sát việc thực hiện nghiêm các kết luận sau thanh tra và xử lý nghiêm trường hợp vi phạm./.

Tham khảo từ các nguồn:

http://truyenhinhnghean.vn/xa-hoi/201805/thang-hanh-dong-an-toan-ve-sinh-lao-dong-va-nhung-van-de-can-dat-ra-724729/

https://baonghean.vn/nghe-an-hon-2-nam-xay-ra-66-vu-tai-nan-lao-dong-221091.html

https://dantri.com.vn/viec-lam/nghe-an-18-nguoi-chet-vi-tai-nan-lao-dong-giai-doan-2016-2018-20181210141404921.htm

Hồng Ánh (Tổng hợp)
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan