Cập nhật ngày 03/12/2018 - 20:26:59

           

Tăng cường đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động

- Đây là một trong những mục tiêu của Kế hoạch số 5072/KH-BCĐTƯ, ngày 30/11/2018 triển khai Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2019 do Ban Chỉ đạo Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động Trung ương ban hành.

Theo thống kê tình hình tai nạn lao động trong 6 tháng đầu năm 2018 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, toàn quốc đã xảy ra 3.988 vụ tai nạn lao động, làm cho 4.102 người bị nạn (bao gồm cả khu vực có quan hệ lao động và khu vực người lao động làm việc không theo hợp đồng). Trong đó có 363 vụ tai nạn lao động chết người, 384 người chết; 56 vụ tai nạn lao động có hai người bị nạn trở lên, 813 người bị thương nặng. Đứng đầu danh sách trong số 10 địa phương có số người chết vì tai nạn lao động nhiều nhất là Hà Nội (46 người), TP. Hồ Chí Minh (38 người), Đồng Nai (16 người).

Qua phân tích 71 biên bản điều tra tai nạn lao động chết người, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, ngành xây dựng tiếp tục đứng đầu danh sách với 21,8% tổng số vụ tai nạn thuộc lĩnh vực xây dựng; 10,1% trong sản xuất vật liệu xây dựng; 6,5% lĩnh vực cơ khí - luyện kim; 3,5% đối với ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và thấp nhất là lĩnh vực dịch vụ (1,35%). Cơ quan chức năng lưu ý, các yếu tố làm chết người nhiều nhất là ngã từ trên cao (29,62%); điện giật (22,22%); máy, thiết bị cán, kẹp, cuốn (11,11%); vật rơi, đổ sập (7,84%); vật văng bắn (7,84%).

Trong số các nguyên nhân chủ yếu để xảy ra tai nạn lao động chết người, thì 50,7% nguyên nhân là do người sử dụng lao động. Cụ thể như, người sử dụng lao động không xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn (23,94% tổng số vụ); không huấn luyện an toàn lao động hoặc huấn luyện chưa đầy đủ cho người lao động (7,04%); thiết bị không đảm bảo an toàn lao động (7,04%); tổ chức lao động và điều kiện lao động (11,27%); không trang bị phương tiện bảo hộ cho người lao động (1,4%).

Còn nguyên nhân xảy ra tai nạn lao động chết người do người lao động chiếm 15,49 %. Trong đó, người lao động bị nạn vi phạm quy trình quy chuẩn an toàn lao động chiếm 14,08 % và không sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân chiếm 1,4 % tổng số vụ.Còn lại 33,81% là những vụ tai nạn lao động xảy ra do các nguyên nhân khác, như: tai nạn giao thông hoặc do hành vi của người khác tác động.

Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức về an toàn, vệ sinh lao động

Nhằm thúc đẩy các chương trình hành động cụ thể trong doanh nghiệp, cơ sở để cải thiện điều kiện lao động; tăng cường công tác tự kiểm tra, rà soát nội quy, quy trình bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động, kỹ năng đánh giá các yếu tố nguy hiểm, có hại, rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc. Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức cho người sử dụng lao động, người lao động trong thực hiện Luật An toàn, vệ sinh lao động, Ban Chỉ đạo Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động Trung ương đã ban hành Kế hoạch số 5072/KH-BCĐTƯ, ngày 30/11/2018 Triển khai Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2019.

Theo Ban Chỉ đạo Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động Trung ương, thực tế công tác an toàn, vệ sinh lao động, tình hình tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được các bộ, ngành, địa phương thống kê và báo cáo cho thấy, điều kiện lao động trong doanh nghiệp vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động. Người sử dụng lao động và người lao động chưa có kỹ năng, kiến thức đầy đủ trong việc đánh giá, nhận diện các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động. Nhiều vụ tai nạn lao động thương tâm xảy ra do thiếu hiểu biết, thiếu kiến thức về an toàn, vệ sinh lao động.

Do đó, Tháng Hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2019 với chủ đề “Tăng cường đánh giá, quản lý các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc”, sẽ được tổ chức từ ngày 01 – 31/05/2019, trên phạm vi toàn quốc. Với các hoạt động truyền thông về an toàn, vệ sinh lao động, như: Xây dựng, phát hành các ấn phẩm, tài liệu hướng dẫn đến doanh nghiệp, người lao động; gửi tin nhắn về an toàn, vệ sinh lao động qua điện thoại di động; phát các thông điệp, cảnh báo tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; tuyên truyền qua internet, hệ thống các đài truyền thanh cấp huyện, xã; xử lý nghiêm và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng các doanh nghiệp, cơ sở, tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động…/.

Hồng Ánh
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan