Cập nhật ngày 24/12/2018 - 18:07:23

           

TP. Hồ Chí Minh: Để công tác an toàn lao động đi vào thực chất

- TP. Hồ Chí Minh nằm trong top 10 địa phương đứng đầu cả nước về số người thiệt mạng do tai nạn lao động. Để giảm thiểu tình trạng này, trong thời gian tới, Thành phố cần thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ.

Tai nạn lao động phần lớn tập trung ở lĩnh vực xây dựng

Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP. Hồ Chí Minh, từ đầu năm 2016 đến tháng 6/2018, toàn Thành phố đã xảy ra hơn 200 vụ tai nạn lao động gây hậu quả nghiêm trọng, làm 225 người chết; gần 500 trường hợp bị thương nặng, mất khả năng lao động. Đáng chú ý, phần lớn các vụ tai nạn lao động nghiêm trọng này đều tập trung ở lĩnh vực thi công, xây dựng và tăng cao từng năm.

Do đó, Cục An toàn lao động (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) cho biết, năm 2017, TP. Hồ Chí Minh nằm trong danh sách 10 địa phương đứng đầu cả nước vì có nhiều người chết do tai nạn lao động. 

Nguyên nhân của các vụ tai nạn là do các nhà thầu tư nhân hoặc các công ty xây dựng có quy mô nhỏ nhận thầu thi công, hoặc khoán lại cho các nhóm thợ tự tổ chức thi công, không hiểu biết và không chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động.

Bên cạnh đó, công tác quản lý nhà nước về an toàn, vệ sinh lao động chưa thật sự tốt, chế tài xử lý chưa nghiêm, ít truy cứu hình sự với những vụ vi phạm nghiêm trọng cho nên chưa có tính răn đe.

Hiện trường vụ tai nạn ở công trình Giga Mall trên đường Phạm Văn Đồng, quận Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh. Ảnh/Tiền Phong

Báo Sài Gòn Giải phóng dẫn lời ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP.Hồ Chí Minh cho biết, Thành phố hiện có hơn 400.000 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh với hơn 4,5 triệu lao động đang làm việc. Năm 2017 mới chỉ có 5.387 doanh nghiệp báo cáo tình hình tai nạn lao động, chiếm 12,8% trong tổng số cơ sở, doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn Thành phố. Con số này vẫn chưa phản ánh hết tình hình tai nạn lao động trên địa bàn.

Chủ động phòng ngừa, kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc

Trước tình trạng tai nạn lao động liên tiếp xảy ra, TP. Hồ Chí Minh đã đưa ra nhiều giải pháp và tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền để hạn chế tối đa các vụ tai nạn lao động với mục tiêu đến năm 2020, trung bình hằng năm giảm 5% tần suất lao động chết người, góp phần thực hiện mục tiêu Chương trình quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động của TP. Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2020.

Một trong những hành động đáng chú ý là ngày 06/05/2018, Ban Chỉ đạo Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động Trung ương phối hợp UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2018.  Đồng thời, tổ chức Triển lãm ảnh về an toàn, vệ sinh lao động với chủ đề “An toàn, vệ sinh lao động trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế”.

Trong thời gian tới, TP. Hồ Chí Minh cần phải thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, đó là các cơ quan chức năng tiếp tục rà soát, lập danh sách quản lý các cơ sở hoạt động ở các lĩnh vực ngành nghề có nguy cơ cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, lao động tự do để tập huấn, tuyên truyền, huấn luyện về an toàn, vệ sinh lao động. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn, vệ sinh lao động đối với các doanh nghiệp, nhà thầu thi công các công trình xây dựng. Đặc biệt công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ, công trình cải tạo, sửa chữa, phá dỡ có sử dụng thiết bị điện, cắt kim loại, hàn… nhằm giảm thiểu tình hình tai nạn và các sự cố kỹ thuật có thể xảy ra.

Song song với đó, các doanh nghiệp cần tích cực chủ động phòng ngừa và kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc. Bên cạnh đó, để xây dựng văn hóa an toàn tại các doanh nghiệp đi vào thực chất, chính các doanh nghiệp phải chủ động thiết lập được ý thức, tác phong công nghiệp và thói quen làm việc an toàn với bất kể công việc nào./.

Tham khảo từ các nguồn

http://www.sggp.org.vn/bao-dong-tai-nan-lao-dong-trong-xay-dung-561684.html

http://laodongxahoi.net/giai-phap-keo-giam-ty-le-tai-nan-lao-dong-tphcm-giai-doan-2018-2020-1309909.html

https://bnews.vn/tp-ho-chi-minh-gan-1-500-vu-viec-va-102-nguoi-chet-do-tai-nan-lao-dong-/79416.html

http://www.sggp.org.vn/tai-nan-lao-dong-dung-mat-bo-moi-lo-lam-chuong-523931.html

Hồng Ánh (Tổng hợp)
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan