Cập nhật ngày 27/07/2015 - 23:02:41

           

Ngành xây dựng đứng đầu về số vụ tai nạn lao động

- Theo thống kê của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, ngành xảy ra nhiều tai nạn lao động nhất trong những năm qua là ngành xây dựng, xây lắp công trình dân dụng và công nghiệp, chiếm 30% tổng số vụ tai nạn lao động trên cả nước.

Đó là thông tin được công bố tại buổi Tọa đàm trực tuyến Giải pháp an toàn cho người lao động trong xây dựng do Cổng Thông tin Điện tử Chính phủ tổ chức, ngay 27/07/2015.

Số vụ tai nạn lao động xảy ra trong lĩnh vực xây dựng chiếm 30%

Theo thống kê của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, ngành xảy ra nhiều tai nạn lao động nhất trong những năm qua là ngành xây dựng, xây lắp công trình dân dụng và công nghiệp, chiếm 30% tổng số vụ tai nạn lao động trên cả nước.

Riêng trong năm 2014, đã xảy ra hơn 6.700 vụ tai nạn lao động khiến gần 7.000 người bị nạn, trong đó có 592 vụ gây chết người.

Điển hình mới nhất là vụ sập giàn giáo tại công trường Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa; hai vụ sập giàn giáo liên tiếp tại công trình 4 tầng ở Hậu Giang vào chiều ngày 09/07/2015 và tại công trình 17 tầng tại TP. Hồ Chí Minh vào sáng 10/07/2015…

Vụ sập giàn giáo tại công trường Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa

Thậm chí, Cục trưởng Cục An toàn Lao động - Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Tất Thắng cho biết: “con số vừa nêu cũng mới chỉ phản ánh một phần số người bị thương, chết. Trên thực tế, con số đó còn cao gấp 3-4 lần”.

Phó Cục trưởng Cục Giám định Nhà nước về Chất lượng công trình (Bộ Xây dựng) Lê Quang cho rằng, có ba nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là:

(i) Chủ đầu tư, nhà thầu chưa chú ý công tác bảo đảm an toàn lao động

(ii) Nhà thầu trong thiết kế, chế tạo dàn giáo không đúng với chất lượng yêu cầu, lắp dựng dàn giáo chủ yếu theo kinh nghiệm, chứ không theo quy trình quy định

(iii) Trong quá trình thi công, trang thiết bị hư hỏng, xuống cấp, đặc biệt là những trang thiết bị yêu cầu quy chuẩn an toàn lao động không được bảo dưỡng định kỳ.

Mới đây, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã tổ chức 3 đoàn thanh tra ở công trình Fomusa Vũng Áng (Hà Tĩnh), TP. Hồ Chí Minh và đường sắt trên cao. Kết quả cho thấy, có 23/49 công ty được kiểm tra không tổ chức huấn luyện an toàn lao động cho người lao động, trong đó có 2.500 người lao động không được huấn luyện an toàn lao động; 10/49 đơn vị không kiểm định các thiết bị trước khi đưa vào hoạt động, 150 thiết bị không được kiểm định, nên các thiết bị này cũng chưa đảm bảo về an toàn lao động.

Đó mới chỉ là những con số điển hình, “trên thực tế lực lượng thanh tra nhà nước rất mỏng, chưa đến 100 người, nên tần suất thanh tra có hạn. Số doanh nghiệp được thanh tra hàng năm chỉ khoảng 0,22% – ông Thắng nhấn mạnh.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Đại diện cho doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng, ông Nguyễn Chí Thanh, Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Thanh Bình Hà Nội cho rằng, trước hết cần phải nói đến ý thức tự bảo vệ mình, ý thức của người lao động, họ thường chủ quan với những công việc thường làm, nên ít chú ý đến bảo đảm an toàn lao động.

Tuy nhiên, về phía quản lý nhà nước, lãnh đạo Cục An toàn Lao động nhấn mạnh, tai nạn lao động xảy ra trách nhiệm trước hết thuộc về người sử dụng lao động.

Theo luật pháp quy định, người sử dụng lao động phải đảm bảo tất cả những điều kiện an toàn cho người lao động. Điều kiện đó từ trang thiết bị, chỗ làm việc an toàn, đào tạo, huấn luyện, cử người giám sát trong quá trình làm việc trong phương diện bảo vệ các nhân, nếu làm sai phải yêu cầu người lao động dừng lại.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Quang cho biết thêm: “Luật Xây dựng năm 2014 quy định trên công trường bắt buộc phải có cán bộ chuyên trách về an toàn lao động, trong đó cán bộ phải có trình độ về an toàn lao động. Tuy nhiên, công tác thanh, kiểm tra của các đơn vị còn hạn chế, trong khi nhiều nhà thầu có tư duy chạy theo tiến độ, nên vấn đề bảo đảm an toàn lao động của công trình bị xem nhẹ”.

Những việc cần làm ngay

Để đảm bảo an toàn lao động trong lĩnh vực xây dựng, Cục trưởng Cục An toàn Lao động Hà Tất Thắng cho rằng, thiết bị hiện đại phải đi cùng với sự phù hợp điều kiện và trình độ của con người.

Cần thực hiện tốt khâu kiểm định các trang thiết bị, để hạn chế những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

 “Luật An toàn Vệ sinh lao động đã quy định rõ các thiết bị mới cần được sự kiểm định sát sao từ khâu vận chuyển đến khâu lắp đặt, vận hành tại công trình”, ông Thắng nói.

Bày tỏ sự ủng hộ, ông Thanh cho rằng các luật đã ngày càng cụ thể, sẽ góp phần giúp người dân, cũng như doanh nghiệp chú trọng đến vấn đề an toàn lao động.

Song, bản thân người lao động cũng cần phải nâng cao hơn nữa ý thức tự bảo vệ mình.

Ở góc độ quản lý nhà nước trong lĩnh vực xây dựng, Phó Cục trưởng Lê Quang cho hay: “Bộ Xây dựng dự kiến xây dựng chính sách, nếu xảy ra tai nạn lao động, thì các đối tượng nhà thầu sẽ được nêu đích danh trên website của Bộ và những nhà thầu này sẽ không được tham gia dự thầu tiếp theo”./.

Loan Trần
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan