Cập nhật ngày 31/07/2015 - 11:41:20

           

Nhiều vi phạm an toàn lao động tại Formosa

- Kết quả thanh tra cho thấy có tới 541 lỗi vi phạm về an toàn lao động và vệ sinh lao động mà các nhà thầu mắc phải. Nhiều doanh nghiệp chưa xây dựng nội quy vận hành máy, thiết bị và các biện pháp làm việc an toàn vệ sinh lao động.


Sập giàn giáo tại Formosa ngày 25/3/2015

Thực hiện Quyết định thanh tra số 157/QĐ-TTg và 158/QĐ-TTg ngày 05/6/2015 của Chánh thanh tra Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) về thanh tra đột xuất việc chấp hành các quy định pháp luật lao động về an toàn lao động, vệ sinh lao động của các nhà thầu đang thi công tại các công trình thuộc Dự án Formosa Hà Tĩnh, Khu kinh tế Vũng Áng (Kỳ Anh, Hà Tĩnh), từ ngày 16/6, hai đoàn thanh tra của Bộ LĐTBXH đã thanh tra 49/49 nhà thầu chính và phụ tại đây.

Sau gần 1 tháng thanh tra, hai đoàn đã chỉ ra 541 lỗi vi phạm về an toàn lao động và vệ sinh lao động mà các nhà thầu mắc phải, đồng thời chỉ rõ trách nhiệm cũng như một số kiến nghị tới chủ đầu tư.

Theo kết quả thanh, hầu hết các doanh nghiệp chưa xây dựng kế hoạch an toàn lao động và vệ sinh lao động, xây dựng kế hoạch sản xuất hằng năm. Có 8/49 doanh nghiệp chưa báo cáo định kỳ tình hình sử dụng và nhu cầu sử dụng lao động và 35 doanh nghiệp chưa báo cáo định về tình hình tai nạn lao động với Sở LĐTBXH Hà Tĩnh.

Nhiều doanh nghiệp cũng chưa xây dựng nội quy vận hành máy, thiết bị và các biện pháp làm việc an toàn vệ sinh lao động. Có 18 doanh nghiệp chưa tổ chức khám định kỳ cho người lao động và hầu hết các doanh nghiệp chưa đo môi trường tác hại nơi làm việc do trung tâm y tế dự phòng địa phương thực hiện. Hầu hết các thiết bị sử dụng điện chưa đảm bảo an toàn; nhiều vị trí thi công sử dụng giàn giáo chưa đảm bảo an toàn hoặc dùng máy cẩu để cẩu người lao động làm việc trên cao là trái quy định Luật Lao động của Viêt Nam…

Đáng chú ý, từ ngày 01/01/2014 đến thời điểm 2 đoàn thanh tra Bộ LĐTBXH làm việc, có 3 vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra, trong đó có 1 vụ tai nạn chết người, nhưng doanh nghiệp không tổ chức điều tra, lập biên bản điều tra khai báo rõ ràng. Cùng với đó, có 36 doanh nghiệp đang sử dụng 563 máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động nhưng trong đó có 10 doanh nghiệp chưa thực hiện kiểm định kỹ thuật; có 23 doanh nghiệp chưa tổ chức huấn luyện an toàn vệ sinh lao động lần đầu cho người lao động, trong đó có 2.487 lao động Việt Nam.

Kết quả thanh tra này cho thấy mức báo động về việc an toàn cho người lao động, doanh nghiệp dường như vẫn còn chưa quan tâm đúng mức.

Trước đó, tối 25/3, tại công trình đúc thùng chìm trọng lực cảng Sơn Dương thuộc dự án Formosa (Khu kinh tế Vũng Áng, Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã xảy ra vụ sập giàn giáo làm 13 người chết, 29 người bị thương. Giàn giáo bị sập có diện tích khoảng 40x30m, chiều cao khoảng 25m đang trong quá trình đổ bêtông đã đổ sập. Hàng trăm tấn bêtông, thép đã đè lên các công nhân đang làm việc tại đây./.

Anh Đức
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan