Cập nhật ngày 28/09/2015 - 11:42:16

           

An toàn lao động làng nghề: Vẫn còn đó nhiều nỗi lo

- Làng nghề thu hút được lực lượng lao động đông đảo, tuy nhiên, vấn đề đảm bảo an toàn cho các lao động làng nghề hiện nay vẫn chưa được chú trọng.

 

Vấn đề đảm bảo an toàn cho các lao động làng nghề hiện nay vẫn chưa được chú trọng

Tình trạng sai phạm diễn ra phổ biến

Theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, đa phần làng nghề ở Việt Nam hầu hết là các làng nghề tự phát, chưa được quy hoạch tập trung, nên tình trạng ô nhiễm, mất an toàn lao động trong sản xuất đang trở nên cực kỳ nghiêm trọng.

Điển hình như làng nghề kim khí xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất (Hà Nội). Ai đã đến làng nghề này, thì chỉ cần bằng mắt thường thôi đã thấy, tình trạng chưa coi trọng đến vệ sinh an toàn lao động đang rất phổ biến.

Đây là làng nghề chuyên sản xuất các tấm tôn lợp, bản lề, khung nhà xưởng, cuốc, xẻng.… thu hút khoảng 5000 lao động.

Thế nhưng, đa phần chủ cơ sở sản xuất, cũng như lao động ở làng nghề này đều chưa có ý thức trong vấn đề bảo đảm an toàn vệ sinh lao động, dẫn đến tai nạn lao động xảy ra khá thường xuyên. Trung bình mỗi năm có trên 100 ca tai nạn lao động làng nghề, phổ biến là rách da do tôn cứa, cụt đốt ngón tay.…

Còn ở làng lụa Vạn Phúc (Hà Đông, Hà Nội) với khoảng 700 máy dệt. Đây là làng nghề có nguy cơ cháy nổ cao, nhưng hiện chỉ có khoảng 10 doanh nghiệp lớn được trang bị bình bọt chữa cháy. Còn các hộ gia đình hầu như chưa tự trang bị cho mình dụng cụ để phòng cháy chữa cháy.

Chưa kể đến việc tại các làng nghề, môi trường sống đang bị ô nhiễm ngày càng trầm trọng do các cơ sở sản xuất chưa xử lý được các chất thải rắn, xưởng sản xuất gây tiếng ồn, bụi, khí thải độc hại…, nhưng vẫn chưa được bố trí khu riêng và trang bị hệ thống chống ồn, giảm bụi để giảm ảnh hưởng.

Điều đáng nói là hầu hết tất cả các làng nghề trong cả nước đều trong tình trạng như vậy.

Theo Phó chủ tịch, Tổng thư ký Hiệp hội làng nghề Việt Nam, ông Lưu Duy Dần, đây là thực trạng chung trong việc sử dụng lao động tại hầu hết các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất ở các làng nghề.

“Môi trường sản xuất thiếu an toàn, phương tiện lao động cũ kỹ, mặt bằng sản xuất chật hẹp, hầu hết các cơ sở sản xuất đều không có hệ thống thông gió, hút bụi, xử lý hơi khí độc trong nhà xưởng. Đặc biệt là các quyền lợi của người lao động ở làng nghề như đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế… đều không được quan tâm”, ông Dần cho hay.

Theo đánh giá của ngành chức năng, máy móc sử dụng trong sản xuất tại các làng nghề phần lớn không đảm bảo an toàn. Phần lớn máy móc không có tài liệu kỹ thuật để hướng dẫn, vận hành an toàn thiết bị.

 Ngoài ra, còn có các máy tự chế, tự lắp ráp từ các bộ phận cũ, chắp vá, nhiều chi tiết hỏng không được thay thế, sửa chữa... Do vậy, nguy cơ gây ra các vụ tai nạn lao động là rất lớn.

Song, đi cùng với sự phát triển làng nghề là vấn đề bệnh nghề nghiệp và an toàn vệ sinh trong lao động, sản xuất. Cụ thể, hơn 90% người lao động làng nghề tiếp xúc các yếu tố nóng; bụi: 65,89%; tiếng ồn: 48,8%; hóa chất: 59,5%; hơn 50% số người lao động tại các làng nghề bị nhiễm bệnh liên quan đến hô hấp; nhiều nguy cơ dẫn đến bỏng, đứt tay chân, điện giật, bệnh ngoài da, tiêu hóa…

Cần có sự quan tâm từ nhiều phía

Môi trường lao động hiện luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro một phần do chủ các cơ sở không đầu tư máy móc, thiết bị có độ an toàn cao; người lao động chưa được trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ; bản thân một bộ phận người lao động còn chủ quan, thiếu kỹ năng cần thiết trong việc thực hiện an toàn lao động.

Hiện nay, hầu hết chủ sử dụng lao động tại các làng nghề chưa bảo đảm quyền lợi cho người lao động, thậm chí họ đang lợi dụng sự kém hiểu biết của người lao động để lờ đi.

Trong khi đó, về phía người lao động, họ cũng đang tự đánh mất quyền lợi của mình do sự kém hiểu biết nên hầu hết các lao động tại nhiều làng nghề đều là lao động “chui” khi không tham gia đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Theo Cục An toàn lao động, hiện nay các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất làng nghề chưa thực hiện việc thống kê tai nạn lao động, thậm chí còn lờ đi khiến người lao động khi gặp tai nạn sẽ rất thiệt thòi vì không được hưởng chế độ hỗ trợ như bảo hiểm xã hội, y tế...

Bên cạnh đó, việc chăm sóc, bảo đảm sức khỏe cho người lao động tại các làng nghề cũng rất quan trọng. Đối với lao động tại các làng nghề có nguy cơ ô nhiễm cao, việc khám sức khỏe cho người lao động phải được tiến hành định kỳ hàng năm. Nhất là việc quán triệt cho người lao động hiểu và tuân thủ các quy định về an toàn lao động, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm để tự bảo vệ sức khỏe của mình.

Hơn nữa, việc bảo đảm an toàn lao động cho các lao động làng nghề cần có sự tham gia của chính quyền địa phương.

Để bảo đảm quyền lợi cho người lao động, không chỉ các lao động có hợp đồng, mà các lao động mùa vụ ở làng nghề cũng phải quy định buộc các doanh nghiệp phải tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm tai nạn lao động bệnh nghề nghiệp cho người lao động.

Về vấn đề này, trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Dũng, Trưởng ban Hợp tác quốc tế (Liên minh Hợp tác xã Việt Nam) cho rằng, bên cạnh những quy định bắt buộc đối với chủ cơ sở làng nghề hoặc doanh nghiệp, quan trọng nhất vẫn là ý thức của người lao động.

 “Người lao động phải nắm rõ vấn đề an toàn lao động, để khi xảy ra tai nạn còn xử lý kịp thời và cũng là bảo vệ tính mạng cho chính người lao động”, ông Dũng nói./.

PA
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan