Cập nhật ngày 22/10/2015 - 21:14:55

           

"Siết" an toàn lao động trong khai thác khoáng sản

- Khai thác khoáng sản là một trong những ngành có nguy cơ cao về tai nạn lao động. Ước tính, số vụ tai nạn lao động xảy ra trong lĩnh vực này chiếm khoảng 18-20% tổng số vụ tai nạn lao động.

Khai thác khoáng sản được coi là một trong ba lĩnh vực có số vụ tai nạn lao động xảy ra nhiều nhất. Người lao động làm nghề này vừa phải đối mặt với ô nhiễm, thậm chí là nguy hiểm cả tính mạng. Trong khi đó, hầu hết người tới lao động trong lĩnh vực này lại không được huấn luyện, đào tạo về an toàn lao động đúng quy trình.

Vẫn chủ quan, coi nhẹ an toàn lao động

Khai thác khoáng sản là ngành lao động đặc thù, được xếp vào loại lao động nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Hầu hết các mỏ khai thác khoáng sản có kiến tạo phức tạp, người lao động thường xuyên phải tiếp xúc với nguy cơ gây nên bệnh tật, như: bụi than, đá, tiếng ồn, các loại khí độc như CH4, CO, CO2…

Do vậy, khai thác khoáng sản là một trong những ngành có nguy cơ cao về tai nạn lao động. Ước tính, số vụ tai nạn lao động xảy ra trong lĩnh vực này chiếm khoảng 18-20% tổng số vụ tai nạn lao động.

Hố sâu nhưng không có rào chắn, biển báo

Trước tình hình đó, bên cạnh việc ban hành Bộ Luật lao động, Luật Khoáng sản, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Bảo vệ chăm sóc sức khỏe nhân dân, Việt Nam còn ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, các quy chuẩn kỹ thuật an toàn trong khai thác khoáng sản. Đặc biệt, nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực khai thác khoáng sản đã chú trọng đổi mới công nghệ, thực hiện nhiều biện pháp nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh lao động. Nhờ đó, trật tự khai thác khoáng sản, bảo vệ tài nguyên khoáng sản đã từng bước được cải thiện, tính mạng, sức khỏe và những quyền lợi chính đáng của người lao động được chú ý.

Tuy vậy, những vụ tại nạn nghiêm trọng làm thiệt hại lớn về người và tài sản trên địa bàn cả nước liên tiếp xảy ra gần đây như vụ sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ làm chết hơn 50 người, đá vùi lấp đường hầm làm 18 người chết tại Thủy điện bản Vẽ - Nghệ An, vụ đá lở làm 7 người tử nạn tại Hà Tĩnh cho thấy vấn đề an toàn lao động, phòng chống cháy nổ tại các cơ sở sản xuất kinh doanh có tính chất đặc thù đang ở mức độ báo động cao. 

Theo đánh giá của Bộ Lao đông, Thương binh và Xã hội, tai nạn lao động tại các mỏ khai thác đá xảy ra ngày càng nhiều là do công tác bảo đảm an toàn lao động còn kém. Theo đó, các chủ cơ sở khai thác đá chưa chú ý tới việc đào tạo công nhân làm việc, như việc đánh mìn không theo quy trình. Trong khi đó, các phương tiện như máy móc, thiết bị khai thác tại các mỏ đá còn thiếu, máy móc cũ kỹ nên không đảm bảo an toàn lao động và vệ sinh môi trường.

Đặc biệt, qua kiểm tra tại các mỏ đá, số cán bộ có chuyên môn kỹ thuật về khai thác mỏ, địa chất có trình độ trung cấp trở lên chưa nhiều, số công nhân làm việc trực tiếp tại các mỏ đá được đào tạo chính quy tại các trường công nhân nghề mỏ là rất ít. Từ đó dẫn đến hoạt động khai thác không đảm bảo quy trình.

Đơn cử như Thanh Hóa hiện có gần 300 mỏ, điểm mỏ với 42 loại khoáng sản. Những năm qua, hoạt động chế biến, khai thác đá đã tạo việc làm cho hàng ngàn lao động trên địa bàn. Tuy nhiên, việc bảo đảm an toàn lao động trong khai thác đá vẫn còn nhiều bất cập, bởi một bộ phận người lao động, chủ sử dụng lao động thực hiện chưa nghiêm túc công tác an toàn lao động, khiến nhiều vụ tai nạn đáng tiếc đã xảy ra... Theo báo cáo của Sở Lao động, thương binh và xã hội Thanh Hóa, năm 2014, toàn tỉnh đã xảy ra 44 vụ tai nạn lao động tại 33 doanh nghiệp, làm 21 người chết, 31 người bị thương, trong đó 17 vụ có người chết, 5 vụ có từ 2 người chết trở lên. Còn ở tỉnh Phú Thọ, năm 2014, toàn tỉnh cũng đã xảy ra 16 vụ tai nạn lao động với 17 người gặp nạn trong đó có 4 người chết, 2 người bị thương nặng, 1 người bị thương nhẹ. 

Trong giấy phép khai thác, chế biến khoáng sản có quy định doanh nghiệp phải tuân thủ quy trình kỹ thuật an toàn theo tiêu chuẩn. Tuy nhiên, trên thực tế có rất ít doanh nghiệp khai thác thực hiện nghiêm túc quy định này.

Về phía chủ các doanh nghiệp khai thác đá cũng chưa chú trọng huấn luyện kỹ thuật khai thác, trang bị các phương tiện, thiết bị bảo hộ lao động cho công nhân. Nhận thức của bản thân người lao động về vai trò của công tác bảo hộ lao động, an toàn vệ sinh sản xuất, phòng chống tai nạn cho chính bản thân cũng còn hạn chế.  

Một nguyên nhân quan trọng khác ảnh hưởng đến sự an toàn trong quá trình khai thác ở các mỏ đá thời gian qua là sự phân công trách nhiệm quản lý nhà nước đối với hoạt động thăm dò, khai thác đá giữa các cấp, ngành địa phương còn chưa rõ ràng, thống nhất, thiếu các chế tài xử lý vi phạm, nhất là những vi phạm về kỹ thuật an toàn trong thiết kế và thi công khai thác đá. Đặc biệt, chính quyền ở các địa phương, vẫn để cho tình trạng khai thác trái phép, không phép xảy ra trong thời gian dài.

Siết chặt công tác quản lý hơn nữa

Để không còn những vụ tai nạn thương tâm trong quá trình khai thác khoáng sản, công tác quản lý cả về tài nguyên và hoạt động khai thác cần được chú trọng hơn. Nhà nước cần tăng cường kiểm tra và chỉ đạo các đơn vị thuộc phạm vi quản lý thực hiện đầy đủ các quy định của nhà nước về an toàn lao động và vệ sinh lao động, kể cả các chế độ bảo hiểm lao động. Đổi mới phương thức huấn luyện về an toàn lao động cho người sử dụng lao động và người lao động. 

Bên cạnh đó, các địa phương cần tăng cường công tác thanh tra việc thực hiện các quy định của nhà nước về an toàn, vệ sinh lao động ở các doanh nghiệp khai thác khoáng sản. Kiên quyết xử lý nghiêm minh, kịp thời đối với các hành vi vi phạm luật pháp lao động, đặc biệt là công khai hóa các doanh nghiệp không chấp hành nghiêm quy định pháp luật về lĩnh vực này. 

Nhằm phòng ngừa các vụ tai nạn xảy ra, hoạt động khai thác các loại khoáng sản phải được khảo sát, thăm dò và thiết kế khai thác đúng quy chuẩn, tiêu chuẩn quy định và phải được cơ quan tổ chức có thẩm quyền phê duyệt. Các thiết kế thi công phải áp dụng các biện pháp an toàn cụ thể, chi tiết cho từng khai trường, khu vực cần thiết. Đồng thời, chú trọng đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ giám sát an toàn, quản đốc, phó quản đốc, trực ca về kiến thức an toàn, vệ sinh lao động; đánh giá phân tích rủi ro trong đào, chống lò và các biện pháp an toàn lao động theo mẫu cụ thể chi tiết.../.

Liên Trang
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan