Cập nhật ngày 09/11/2015 - 22:48:59

           

Nhà máy Nhiệt điện Nhơn Trạch 2: Điểm sáng trong công tác đảm bảo ATLĐ

- Sau 4 năm đi vào vận hành an toàn và hiệu quả, ngày 11/10/2015, Nhà máy Nhiệt điện Nhơn Trạch 2 đã đạt mốc sản lượng điện 20 tỷ KWh phát lên lưới điện quốc gia, điều mà rất ít nhà máy nhiệt điện của Việt Nam đạt được. Thành công đó, một phần không nhỏ đến từ công tác đảm bảo an toàn lao động của Nhà máy.

Luôn được vận hành với yêu cầu nghiêm về an toàn

Nhà máy Nhiệt điện Nhơn Trạch 2 do Tổng Công ty Điện lực dầu khí (PV Power) thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Công ty Cổ phần Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2 (PVPower NT2) đầu tư với tổng số vốn 700 triệu USD, xây dựng dưới hình thức IPP (nhà máy điện độc lập). Nhà máy vận hành thương mại từ 16/10/2011, có công suất 750 MW, sản lượng điện trung bình khoảng 4,5 tỷ kWh/năm, tương đương doanh thu bán điện khoảng 7.000 tỷ đồng/năm.

Hiện tại, Nhà máy Nhiệt điện Nhơn Trạch 2 là Nhà máy có công nghệ tuabin khí hiện đại bậc nhất Việt Nam với thiết kế linh hoạt cho phép thay đổi phụ tải nhanh chóng và khả năng tăng, giảm công suất phát điện rất linh hoạt.

Nhà máy được thiết kế, xây dựng và vận hành theo yêu cầu rất nghiêm ngặt về an toàn. Hằng năm, cán bộ Phòng An toàn xây dựng các chương trình hành động chi tiết cho công tác an toàn, sức khỏe, môi trường, sau đó triển khai thực hiện theo chương trình này để đảm bảo đáp ứng các quy định của pháp luật, yêu cầu của ngành Dầu khí, cũng như đặc thù công nghệ của của Nhà máy.

Vì thế, công tác an toàn của Nhà máy luôn được thực hiện tốt trên tất cả các phương diện từ vệ sinh lao động, sức khỏe nghề nghiệp phòng chống cháy nổ, an toàn hóa chất, đến môi trường.

 Đặc biệt, với đặc thù của nhà máy điện khí, nguy cơ cháy nổ cao, do đó phòng chống cháy nổ được Nhà máy Nhiệt điện Nhơn Trạch 2 luôn được quan tâm hàng đầu, ngay từ khi xây dựng Nhà máy hệ thống phòng, chống cháy nổ đã được thiết kế rất hiện đại với tính tự động hóa cao. Rất nhiều khu vực không cần sự can thiệp của con người mà có thể tự động chống cháy nổ thông qua các cảm biến.

 Thậm chí, với hệ thống công nghệ turbine khí hiện đại bậc nhất thế giới, nhiều tiêu chuẩn an toàn của nhà máy hiện nay đạt được cao hơn các quy định của pháp luật nước ta. Hệ thống cảm biến khi phát hiện thấy những mối nguy, như: nhiệt độ, khói, hơi gas vượt mức cho phép sẽ tự tác động đến hệ thống điều khiển để phun CO2, nước, bọt… để dập cháy.

Trong lần chia sẻ với báo chí mới đây, ông Hoàng Xuân Quốc, Tổng Giám đốc PVPower NT2 cho biết, đơn vị rất chú trọng triển khai các thành tựu mới nhất của công nghệ thông tin vào quản lý, vận hành nhằm giảm chi phí sản xuất, kinh doanh, nâng cao chất lượng và hiệu quả trong công việc. Đó cũng là cơ sở tốt để hạn chế tối đa những trường hợp tai nạn lao động đáng tiếc xảy ra.

Bên trong Phòng điều khiển trung tâm của Nhà máy Điện Nhơn Trạch 2

 Chủ động ứng phó với mọi tình huống

Mặc dù, có hệ thống an toàn tự động rất tốt, hiện đại, nhưng cán bộ công nhân viên Nhà máy vẫn thường xuyên được tập huấn, đào tạo để có thể chủ động ứng phó khi gặp sự cố. Do đó, tinh thần cán bộ công nhân viên Nhà máy luôn sẵn sàng ứng phó với các tình huống xấu có thể xảy ra. 100% cán bộ công nhân viên đều biết và sử dụng thành thạo các thiết bị phòng cháy, chữa cháy. Hằng năm, Nhà máy đều tổ chức các buổi diễn tập phòng cháy, chữa cháy.

Trong năm 2014, tại Nhà máy cũng đã diễn tập phương án chữa cháy phối hợp nhiều lực lượng để tăng cường tính chủ động, sự phối hợp với các cơ quan, ban, ngành trong công tác này. Ngoài ra, Nhà máy còn được trang bị các thiết bị phòng cháy, chữa cháy xách tay, các bảo hộ phục vụ cứu hộ, cứu nạn, phương tiện chữa cháy hiện đại.

 Bên cạnh đó, công tác đảm bảo sức khỏe người lao động luôn được công ty chú trọng, quan tâm. Theo quy định của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội thì với những nhà máy có quy mô từ 500 cán bộ công nhân viên trở lên mới phải có riêng bộ phận phụ trách theo dõi sức khỏe, bệnh nghề nghiệp cho người lao động, nhưng tại Nhà máy Nhiệt điện Nhơn Trạch 2 với sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, chỉ với 175 cán bộ công nhân viên cũng có riêng một y sĩ làm công tác này.

 Phòng y tế của công ty đảm trách nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho người lao động, cấp thuốc, khám ban đầu, hướng dẫn đến cơ sở điều trị phù hợp, đánh giá định kỳ tình hình sức khỏe, bệnh nghề nghiệp cho người lao động. Bên cạnh đó, phòng này còn phụ trách việc kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm hằng ngày tại căn tin, bếp ăn của Nhà máy. Tất cả các nguyên liệu thực phẩm đầu vào, quy trình chế biến đều được kiểm tra nghiêm ngặt. Thức ăn được lưu mẫu trong vòng 24 giờ để khi có sự cố xảy ra có thể kịp thời xác định nguyên nhân. Công ty còn xây dựng cả phương án chống ngộ độc tập thể, việc xử lý tại chỗ, phối hợp với các cơ quan liên quan, trang thiết bị, cơ số thuốc… để sẵn sàng cấp cứu trong trường hợp xảy ra ngộ độc thực phẩm.

 Các quy trình, quy định an toàn tại Nhà máy được xây dựng rất chi tiết, để người lao động dễ dàng ứng dụng trong thực tế. Công tác an toàn được thực hiện bài bản từ đánh giá, nhận diện mối nguy ở từng khu vực, kiểm tra vận hành thiết bị phương tiện, cho đến việc kiểm tra, đôn đốc cán bộ công nhân viên thực hành đúng các quy định an toàn hằng ngày của cán bộ chuyên trách.

 Nhận xét về hoạt động của các đơn vị thành viên PV Power, ông Vũ Huy Quang, Tổng Giám đốc PV Power đã khẳng định, Nhà máy Nhiệt điện Nhơn Trạch 2 chính là đơn vị hoạt động hiệu quả nhất của PV Power.

Bằng chứng là, sau 4 năm đi vào vận hành an toàn và hiệu quả, ngày 11/10/2015, Nhà máy Nhiệt điện Nhơn Trạch 2 đã đạt mốc sản lượng điện 20 tỷ KWh phát lên lưới điện quốc gia, điều mà rất ít nhà máy nhiệt điện của Việt Nam đạt được./.

Loan Trần
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan