Cập nhật ngày 22/11/2015 - 17:47:15

           

Nhà máy Đạm Phú Mỹ: Coi ATLĐ là yếu tố hàng đầu

- Với đặc thù là một đơn vị sản xuất có nguy cơ độc hại và cháy nổ cao, mục tiêu an toàn, chất lượng đã trở thành tiêu chí sống còn của Nhà máy Đạm Phú Mỹ (thuộc Tổng công ty Phân bón và Hoá chất Dầu khí) trong quá trình phát triển.

An toàn lao động là ưu tiên hàng đầu

Là một đơn vị sản xuất kinh doanh trong điều kiện có nguy cơ độc hại và cháy nổ cao, Nhà máy Đạm Phú Mỹ luôn xác định công tác bảo đảm an toàn - vệ sinh lao động phải được đặt lên hàng đầu, với phương châm "An toàn để sản xuất - sản xuất phải an toàn". 

Chính vì vậy,  ngay từ những ngày đầu mới thành lập và đi vào hoạt động, Nhà máy Đạm Phú Mỹ đã nhanh chóng thành lập bộ máy làm công tác an toàn từ nhà máy xuống các tổ đội sản xuất. Nhà máy đã thành lập Hội đồng Bảo hộ lao động gồm 11 thành viên do Phó Giám đốc nhà máy làm chủ tịch. Ở tất cả các đơn vị trực thuộc đều có mạng lưới an toàn vệ sinh viên. Mỗi tổ, mỗi kíp sản xuất đều có 1 thành viên của mạng lưới an toàn vệ sinh viên. Những thành viên của mạng lưới an toàn vệ sinh viên thường xuyên được bồi dưỡng kiến thức an toàn và họ đã phát huy vai trò nòng cốt, thường xuyên kiểm tra nhắc nhở, đôn đốc người lao động trong tổ, kíp của mình thực hiện nghiêm túc các quy trình quy phạm về an toàn lao động, đồng thời tham mưu, đề xuất với Ban lãnh đạo Nhà máy về các biện pháp an toàn trong nhà máy, ngăn ngừa những sự cố có thể xảy ra.

Người lao động tại Nhà máy được trang bị kiến thức về an toàn lao động và  được cung cấp thiết bị bảo hộ lao động

Nhiều hoạt động nhằm đảm bảo sức khoẻ cũng như an toàn cho người lao động đã được nhà máy triển khai, cụ thể: đề ra những quy định chặt chẽ về an toàn đối với tất cả các bộ phận vận hành; coi công tác an toàn lao động là nhiệm vụ hàng đầu nên ngay từ khi lắp đặt, nhà máy đã trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết để có thể ứng phó kịp thời khi có sự cố xảy ra. Ngoài ra, nhà máy đã trang bị 2 xe cứu hoả rất hiện đại, các trang thiết bị hàng năm đều được kiểm tra, tổ chức huấn luyện các lớp nghiệp vụ do địa phương tổ chức.

Bên cạnh đó, chế độ với người lao động cũng được đặc biệt quan tâm. 100% người lao động tại nhà máy đều được mua bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội và khám sức khoẻ định kỳ. Đầu năm 2008, nhà máy Đạm Phú Mỹ đưa vào ứng dụng tiêu chuẩn OHSAS 18001:2007 và ISO 14001:2004. Đây là hai bộ tiêu chuẩn quốc tế mới nhất áp dụng cho việc quản lý an toàn sức khoẻ và môi trường. Để đạt được các tiêu chuẩn này, các thông số kỹ thuật về các nguồn khí thải, chất thải rắn và lỏng của nhà máy đều thoả mãn các tiêu chuẩn về môi trường. Năm 2009, đơn vị đã đầu tư 1,5 tỷ đồng để mua sắm trang thiết bị bảo hộ lao động, tập huấn, diễn tập phòng cháy chữa cháy, khám sức khoẻ định kỳ…

Không những vậy, để giúp người lao động thường xuyên được cập nhật những quy định chung trong công tác an toàn lao động và phòng chống cháy nổ, Nhà máy đã phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức các đợt tập huấn, nâng cao kiến thức. Chỉ tính trong năm 2014, Nhà máy đã đầu tư cho công tác an toàn lao động và phòng chống cháy nổ trên 17 tỷ đồng. Đồng thời, xây dựng được đội ngũ chuyên làm công tác an toàn lao động gồm 93 thành viên được luấn huyện và đào tạo sâu về nghiệp vụ công tác an toàn vệ sinh viên.          

Những kết quả tích cực

Với sự chủ động trong an an toàn lao động, công tác chống cháy nổ được Nhà máy chủ động và tích cực phòng ngừa. Công tác thực tập phương án chữa cháy được tiến hành thường xuyên. Người lao động được khám sức khỏe định kỳ, 80% người lao động đạt sức khỏe loại II. 

Anh Nguyễn Kim Phong, kỹ sư phòng kiểm tra thiết bị, Nhà máy Đạm Phú Mỹ cho biết: “Người lao động được nhà máy cho đi khám sức khỏe định kỳ, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, nên chúng tôi càng ý thức hơn việc đảm bảo an toàn lao động trong công việc hằng ngày, không để xảy ra sự cố nào.” 

Nhờ thực hiện tốt các chính sách về an toàn lao động mà từ ngày thành lập đến nay, Nhà máy đạm Phú Mỹ chưa có sự cố tai nạn lao động, cháy nổ nào xảy ra. Hơn nữa, qua các chương trình tập huận, đội ngũ cán bộ, công nhân viên vận hành tại Nhà máy đã nâng cao tay nghề và kinh nghiệm, xử lý nhanh các tình huống xảy ra. Đây chính là yếu tố quan trọng giúp nhà máy hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch trong những năm qua.

Nhà máy đã được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam tặng nhiều bằng khen vì thực hiện tốt công tác an toàn vệ sinh lao động – phòng chống cháy nổ./.

Liên Trang
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan