Cập nhật ngày 27/11/2015 - 22:12:09

           

Bắc Ninh nỗ lực trong công tác bảo đảm an toàn lao động

- Nhằm xây dựng môi trường lao động an toàn trong các doanh nghiệp, làng nghề, nhiều năm qua Bắc Ninh cố gắng, nỗ lực về công tác an toàn lao động, tạo được những chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của mỗi doanh nghiệp.

Nhiều hành động cụ thể

Trong năm 2014, nhiều mô hình an toàn lao động được xây dựng tại các làng nghề; hơn 18 nghìn lao động được khám sức khỏe định kỳ và gần 8 nghìn lượt lao động được khám, chữa bệnh nghề nghiệp... Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp với Trung tâm huấn luyện an toàn lao động, Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, Trung tâm Bảo vệ sức khỏe lao động - Môi trường và Giám định y khoa tỉnh tổ chức huấn luyện an toàn lao động cho hàng trăm chủ sử dụng lao động và hàng nghìn lao động trong toàn tỉnh.

Cùng với đó là việc thanh, kiểm tra đột xuất, sâu sát của ngành chức năng... đã góp phần hạn chế những tổn thất do mất an toàn lao động gây ra, mà mục tiêu cao nhất là bảo vệ tính mạng, sức khỏe con người và sự phát triển của doanh nghiệp.

Sở cũng tham mưu với UBND tỉnh xây dựng các chính sách, văn bản quy định chặt chẽ về chế độ cho người lao động, công tác an toàn lao động, bảo hộ lao động..., nhất là chế độ hỗ trợ thai sản cho lao động nữ đối với doanh nghiệp khi vào đầu tư tại tỉnh, để người lao động yên tâm gắn bó cùng các doanh nghiệp phát triển ổn định, bền vững.

Khóa học an toàn lao động tại Bắc Ninh

Nhiều năm nay, các doanh nghiệp đã có ý thức trong việc trang bị bảo hộ lao động, cải thiện môi trường, điều kiện làm việc thông thoáng, sạch sẽ, đóng bảo hiểm cho người lao động. Một số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài còn tổ chức huấn luyện an toàn lao động và kiểm tra nghiêm ngặt những kiến thức cơ bản về an toàn lao động đối với người lao động trước khi được tuyển dụng vào công ty làm việc...

Tuy nhiên số vụ tai nạn lao động đặc biệt là số vụ cháy vẫn ở mức cao, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Năm 2014, toàn tỉnh xảy ra 32 vụ cháy làm chết 1 người, bị thương 1 người, thiệt hại khoảng 192 tỷ đồng; xảy ra 73 vụ tai nạn lao động, làm chết 2 người và bị thương 71 người, trong đó thương tật nặng là 17 người. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn lao động nhưng chủ yếu do một số doanh nghiệp chưa coi trọng việc huấn luyện an toàn lao động cho người lao động; thiếu quy trình biện pháp làm việc an toàn tại môi trường nguy hiểm, độc hại.

Hàng năm chỉ có 100-150 doanh nghiệp có báo cáo tai nạn lao động, an toàn vệ sinh lao động và khoảng 100 cơ sở sản xuất có nguy cơ gây bệnh nghề nghiệp tổ chức khám sức khỏe cho công nhân và đo đạc các chỉ số môi trường lao động. Về phía người lao động vẫn còn tình trạng không tuân thủ biện pháp làm việc an toàn, vi phạm nội quy lao động của doanh nghiệp...

Qua công tác thanh, kiểm tra định kỳ, đột xuất cho thấy, sự hạn chế về an toàn lao động trong các doanh nghiệp thể hiện ở 2 khía cạnh: Hầu hết các chủ sử dụng lao động còn xem nhẹ vấn đề an toàn lao động. Một mặt do tiết kiệm chi phí mà nhiều doanh nghiệp chưa chú trọng đến việc mua sắm trang thiết bị bảo hộ lao động, huấn luyện an toàn lao động và khám sức khoẻ định kỳ cho người lao động. Mặt khác còn do chính chủ sử dụng lao động thiếu kiến thức về các quy định an toàn lao động, nên ngay trong khâu tuyển chọn lao động vào làm việc, các doanh nghiệp không khắt khe, thậm chí còn bỏ qua việc kiểm tra kiến thức an toàn lao động của người đến xin việc. Điều này đặc biệt xảy ra trong các doanh nghiệp ở làng nghề, hoặc cụm công nghiệp vừa và nhỏ. Bên cạnh đó, bản thân người lao động do trình độ nhận thức thấp nên việc hiểu biết về an toàn lao động rất hạn chế, mơ hồ, nhiều khi bảo hộ lao động được phát nhưng không sử dụng. Chính từ những yếu tố đó khiến an toàn lao động trong các doanh nghiệp còn nhiều vấn đề nan giải, luôn trong tình trạng báo động.

Tiếp tục tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn

Nhận thức rõ những thiệt hại khôn lường do mất an toàn vệ sinh lao động – phòng chống cháy nổ, Bắc Ninh liên tục nhiều năm thực hiện Chương trình Quốc gia về an toàn lao động, vệ sinh lao động. Quá trình này tác động mạnh vào cộng đồng doanh nghiệp nên hiện nay công tác an toàn vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ được nhiều doanh nghiệp, chủ cơ sở sản xuất kinh doanh xác định là một trong những nội dung không thể thiếu trong kế hoạch sản xuất kinh doanh hàng năm; các ứng dụng công nghệ, cải tiến kỹ thuật được áp dụng từng bước giải phóng sức lao động con người.

Theo đánh giá của Ban quản lý Chương trình Quốc gia về an toàn lao động tỉnh, thì hiện tại nhiều doanh nghiệp  thực hiện tốt việc áp dụng hệ thống quản lý an toàn lao động - phòng chống cháy nổ, nhất là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp sản xuất và gia công hàng xuất khẩu. Trước, trong và sau Tuần lễ Quốc gia về an toàn vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ lần thứ 17 năm 2015 với chủ đề “Mỗi doanh nghiệp, người lao động chủ động các biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và cháy nổ để bảo vệ chính mình, doanh nghiệp và xã hội” các đoàn kiểm tra chủ động kiểm tra công tác an toàn vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ 20 doanh nghiệp tại các Khu Công nghiệp Yên Phong, Quế Võ, Tiên Sơn và một số cơ sở sản xuất làng nghề. Qua đó giúp chủ doanh nghiệp và người lao động hiểu rõ hơn tầm quan trọng trong công tác bảo đảm an toàn lao động và phòng, chống cháy nổ, góp phần hạn chế những nguy cơ gây ra tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp.

Đồng thời yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và người lao động cần tích cực triển khai, đôn đốc thực hiện tốt các quy định của Nhà nước về an toàn vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ. Tăng cường công tác thanh kiểm tra, đẩy mạnh tư vấn, hỗ trợ, tuyên truyền pháp luật về an toàn vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ và các biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Tiếp tục phong trào thi đua Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động trong doanh nghiệp, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động nhằm xây dựng văn hóa an toàn trong lao động vì sự phát triển bền vững của mỗi doanh nghiệp.

Bên cạnh việc tiếp tục triển khai Chương trình Quốc gia về an toàn vệ sinh lao động – phòng cháy chữa cháy, tổ chức huấn luyện an toàn lao động, các ban, ngành chức năng đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, coi đó là khâu quyết định trong việc đôn đốc, chỉnh đốn công tác an toàn lao động ở khối doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp dân doanh, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và ở các làng nghề, cụm công nghiệp nhỏ lẻ trong tỉnh./.

Trang Trần
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan