Cập nhật ngày 22/12/2018 - 09:14:00

           

Việt Nam nỗ lực thúc đẩy thực hiện Chiến lược tăng trưởng xanh

- Sau 4 năm triển khai Dự án đã hỗ trợ xây dựng kế hoạch hành động tăng trưởng xanh tại 6 địa phương, tổ chức hội thảo tập huấn chuyên đề về tăng trưởng xanh cho 1.728 cán bộ nhà nước.

Thông tin này được ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và môi trường (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đưa ra tại Hội nghị Điều phối thực hiện tăng trưởng xanh và tổng kết dự án “Hỗ trợ tăng cường năng lực và đổi mới thể chế thực hiện tăng trưởng xanh và phát triển bền vững ở Việt Nam" do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức, ngày 21/12/2018 tại Hà Nội.

Toàn cảnh Hội nghị

Dự án hỗ trợ tăng cường năng lực và đổi mới thể chế thực hiện tăng trưởng xanh và phát triển bền vững có tổng ngân sách 4,128 triệu USD do Bộ Kế hoạch và Đầu tư triển khai với sự tài trợ của UNDP, USAID, UB – UNDP LECB và đóng góp của phía Việt Nam, được triển khai trong giai đoạn 2015-2018.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Tuấn Anh cho biết, sau 4 năm triển khai Dự án đã góp phần năng cường năng lực các cơ quan Chính phủ để xem xét, điều chỉnh việc thực hiện và lồng ghép tăng trưởng xanh vào quá trình xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội cấp quốc gia, cấp ngành và cấp tỉnh; nghiên cứu các chính sách, cơ chế, công cụ tài chính cần thiết để đảm bảo giảm phát thải khí nhà kính hiệu quả chi phí để hỗ trợ Chính phủ trong quá trình khuyến khích khu vực tư nhân đầu tư vào các dự án tăng trưởng xanh.

 Đồng thời, “Dự án hỗ trợ điều phối và huy động nguồn lực từ các nhà tài trợ quốc tế, các quỹ và các nhà đầu tư tư nhân trong và ngoài nước để thực hiện thành công Chiến lược tăng trưởng xanh”, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và môi trường nhấn mạnh.

Tính đến tháng 12/2018, Dự án đã hỗ trợ xây dựng kế hoạch hành động tăng trưởng xanh tại 6 địa phương là Quảng Ninh, TP. Đà Lạt, TP. Hồ Chí Minh, Hà Nam, Cao Bằng, Bắc Kạn và TP. Hà Nội (đang phê duyệt); xây dựng kế hoạch hành động cho Chiến lược phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam; tổ chức hội thảo tập huấn chuyên đề về tăng trưởng xanh cho 1.728 cán bộ nhà nước.

Đại diện USAID, ông Scott C.Bartos, Trưởng nhóm môi trường, Phòng Môi trường và Phát triển xã hội (USAID) cho biết thêm, Chính phủ Việt Nam đang tăng cường cải cách các chính sách tài khóa về môi trường như một công cụ để tạo ra các nguồn thu phục vụ cho hoạt động liên quan đến bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu; đồng thời thúc đẩy việc thực hiện các mục tiêu trong Chiến lược và kế hoạch hành động quốc gia về Tăng trưởng xanh, Biến đổi khí hậu; cùng các chính sách và chiến lược liên quan.

Cải cách chính sách tài khóa xanh hướng tới tăng trưởng xanh ở Việt Nam tập trung vào các chính sách tài chính mới, các công cụ thị trường và định giá carbon.

Cụ thể như, Bộ Giao thông Vận tải đã xây dựng và triển khai kế hoạch hành động tăng trưởng xanh trong giao thông vận tải hướng tới phát triển carbon thấp.

Theo ông Nguyễn Hữu Tiến đại diện Bộ Giao thông Vận tải, Dự án đã hỗ trợ Bộ xây dựng kế hoạch hành động tăng trưởng xanh cho toàn ngành và lĩnh vực hàng không dân dụng; rà soát đầu tư đầu tư công cho biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh cho 13 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long phối hợp với GIZ.

Đặc biệt mới đây, “Bộ đã xây dựng tiêu chuẩn doanh nghiệp vận tải xanh góp phần vào việc giảm phát thải khí trong thời gian tới”, ông Nguyễn Hữu Tiến cho hay.

Còn đối với Bộ Tài chính, ông Trần Anh Tuấn, đại diện Vụ Chính sách (Bộ Tài chính) cho rằng, trong chiến lược tăng trưởng xanh ngành tài chính mặc dù có tác động gián tiếp nhưng ảnh hưởng rất mạnh mẽ đến ý thực người sử dụng. Các khoản thu sẽ tác động trở lại đối với hoạt động bảo vệ môi trường.

Do đó, Bộ đã tham mưu cho Chính phủ xây dựng các chính sách, như: hoàn thiện các quy định về các khoản thu phí, lệ phí nhằm tăng cường công tác bảo vệ môi trường; đề xuất phương án thu phí, lệ phí đối với việc dán nhãn năng lượng góp phần thực hiện tăng trưởng xanh…

Chia sẻ về các hoạt động hỗ trợ tăng trưởng xanh của Viện tăng trưởng xanh toàn cầu (GGGI), bà Phạm Thanh Hương cho biết, GGGI đã hỗ trợ thực hiện các dự án tăng trưởng xanh, cũng như hướng tới thiết kế xây dựng thực hiện triển khai các dự án tăng trưởng xanh ở Việt nam. Trong đó, tập trung vào 4 lĩnh vực chính là năng lượng bền vững, nước và vệ sinh, cảnh quan bền vững và thành phố xanh.

Việt Nam là một trong những nước đang phát triển theo hướng thúc đẩy đầu tư đổi mới công nghệ xanh và nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên thiên nhiên, đồng thời nâng cao khả năng phục hồi sau những tác động của biến đổi khí hậu, đặc biệt với đối với người nghèo và dễ bị tổn thương. Trong thời gian tới, thông qua quan hệ đối tác với UNDP và Chính phủ Hoa Kỳ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư là sẽ tiếp tục phối hợp với các bộ ngành, địa phương, doanh nghiệp, viện nghiên cứu và các đối tác phát triển để triển khai các hoạt động đáp ứng các mục tiêu đề ra trong Chiến lược Quốc gia về Tăng trưởng xanh./.

Hồng Ánh
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan