Cập nhật ngày 20/07/2019 - 13:35:36

           

Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững tại Liên hợp quốc

- Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Nguyễn Văn Trung làm Trưởng đoàn đã tham dự Kỳ họp cấp cao năm 2019 của Hội đồng Kinh tế - Xã hội của Liên hợp quốc.

 

Kỳ họp lần này bao gồm Hội nghị cấp Bộ trưởng và Diễn đàn chính trị cấp cao về phát triển bền vững, diễn ra trong các ngày từ 15-19/7/2019 tại New York, Hoa Kỳ với chủ đề “Tăng quyền, đảm bảo bình đẳng và toàn diện cho người dân”’.

Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Nguyễn Văn Trung làm Trưởng Đoàn đã tham dự Phiên khai mạc cùng với 3 tổng thống, 40 bộ trưởng và 120 thứ trưởng của các nước thành viên Liên hợp quốc.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Trung đã phát biểu tại Phiên thảo luận chung về các kinh nghiệm của Việt Nam/ Ảnh; TTXVN

Ngày 17/7, Việt Nam đã chia sẻ kinh nghiệm của mình trong việc lồng ghép các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) vào quá trình xây dựng Kế hoạch và Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội tại kỳ họp cấp cao của Hội đồng Kinh tế - Xã hội Liên hợp quốc (ECOSOC), tại trụ sở Liên hợp quốc tại New York.

Trưởng đoàn Việt Nam - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Trung đã phát biểu tại Phiên thảo luận chung về các kinh nghiệm của Việt Nam trong lồng ghép các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) vào quá trình xây dựng Kế hoạch và Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, các phương thức huy động nguồn lực công và từ khu vực tư nhân cũng như các nguồn lực ngoài nước để thực hiện SDGs tại Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Trung cũng giới thiệu về báo cáo: “Việt Nam - Nhu cầu chi tiêu để đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG)” do Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) phối hợp với Việt Nam thực hiện.

Là một trong số ít các nước thực hiện được báo cáo này, Việt Nam đã xác định được nguồn lực để thực hiện các SDG cho năm lĩnh vực chính là giáo dục, y tế, giao thông, nông thôn, điện nước đến năm 2030 khoảng 108 tỷ USD. Trong đó, khu vực công chỉ đáp ứng 75,8 tỷ USD, nguồn lực còn thiếu có thể huy động từ khu vực tư thông qua đối tác công tư (PPP), nguồn vốn ODA và các nguồn tài chính khác.

Toàn cảnh phiên thảo luận chung

Trong khuôn khổ Kỳ họp, Thứ trưởng Nguyễn Văn Trung và đoàn Việt Nam đã có buổi làm việc với Phó Chủ tịch Thường trực của Nhóm Ngân hàng Thế giới (WB) ông Mahmound Mohieldin.

Tại cuộc gặp, Phó Chủ tịch WB đã đánh giá cao các thành tựu của Việt Nam trong phát triển kinh tế và đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội, ấn tượng với Báo cáo tự nguyện của Việt Nam về thực hiện các SDG năm 2018. 

Hai bên đã trao đổi về Sáng kiến của WB về thành lập Diễn đàn trao đổi giữa các nước đạt nhiều thành tựu trong thực hiện các SDG với các nước đang còn nhiều khó khăn trong quá trình triển khai, trong đó Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. 

Thứ trưởng Nguyễn Văn Trung cũng đã trao đổi các nội dung Việt Nam sẵn sàng chia sẻ với các nước như hệ thống dữ liệu về thực hiện các SDG và triển khai các mục tiêu này ở cấp địa phương. Dự kiến trong thời gian tới, đây sẽ là một kênh hợp tác Nam - Nam mà Việt Nam có thể đóng góp nhiều cho sự phát triển chung của khu vực cũng như toàn cầu.

Trước đó, ngày 16/7, tại cuộc họp, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cũng đã kêu gọi lãnh đạo các nước có những hành động cụ thể tạo ra những thay đổi công bằng và bền vững vì chính những người dân và vì sự sống của Trái Đất.

Ông Guterres cũng khẳng định rằng phát triển sẽ không thể bền vững nếu không công bằng và toàn diện, đồng thời bất bình đẳng cũng sẽ ảnh hưởng tới tăng trưởng dài hạn. Chính vì vậy, chương trình nghị sự 2030 của LHQ đã đặt mục tiêu phải phát triển toàn diện, trao quyền và sự bình đẳng cho tất cả mọi người, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Bên lề Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Văn Trung cũng được UNICEF mời làm Diễn giả cùng với Bộ trường Bộ Kế hoạch và phát triển Indonesia, Bộ trưởng Bộ Thanh thiếu niên Ireland, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Ghana tại sự kiện Kỷ niệm 30 năm Công ước quốc tế về quyền trẻ em được thông qua. Bài phát biểu của Thứ trưởng giới thiệu các thảnh tựu của Việt Nam trong công tác bảo đảm quyền trẻ em, những khó khăn, thách thức mới nổi như ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, đô thị hoá tác động tới trẻ em. Đồng thời, Thứ trưởng cũng nhấn mạnh vai trò trung tâm của Chính phủ bên cạnh chính quyền địa phương, các tổ chức xã hội trong thực hiện quyền con người nói chung và quyền trẻ em nói riêng. 

Trong khuôn khổ Kỳ họp, Thứ trưởng và Đoàn Việt Nam (đại diện Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc, Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường, Vụ Kinh tế đối ngoại) đã có buổi làm việc với Phó Chủ tịch Thường trực của Nhóm Ngân hàng Thế giới (WB) ông Mahmound Mohieldin.

Tại cuộc gặp, Phó Chủ tịch WB đã đánh giá cao các thành tựu của Việt Nam trong phát triển kinh tế và đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội, ấn tượng về Báo cáo tự nguyện của Việt Nam về thực hiện SDG năm 2018.

Hai bên đã trao đổi về Sáng kiến  của WB về thành lập Diễn đàn trao đổi giữa các nước đạt nhiều thành tựu trong thực hiện SDG với các nước đang còn nhiều khó khăn trong quá trình triển khai, trong đó Việt Nam được cộng đồng quốc tế cao.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Trung đã trao đổi các nội dung Việt Nam sẵn sàng chia sẻ với các nước như: hệ thống dữ liệu về thực hiện SDGs, triển khai SDGs ở cấp địa phương. Dự kiến trong thời gian tới, đây sẽ là một kênh hợp tác Nam - Nam mà Việt Nam có thể đóng góp nhiều cho sự phát triển chung của khu vực cũng như toàn cầu./.

PV
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan