Cập nhật ngày 26/10/2019 - 10:02:54

           

Tạo cơ chế “mở” để tư nhân đóng góp nhiều hơn cho phát triển bền vững

- “Mọi doanh nghiệp đều có vai trò quan trọng trong PTBV, việc đảm bảo không gây hại đến môi trường và xã hội trong quá trình hoạt động của mình thì đã góp phần PTBV”, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương khẳng định.

Ngày 25/10/2019, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM)) tổ chức Hội thảo “Khu vực kinh tế tư nhân với việc tham gia thực hiện mục tiêu (PTBV) ở Việt Nam”.

Ông Phan Đức Hiếu, Phó viện trưởng CIEM phát biểu khai mạc Hội thảo

Khai mạc hội thảo, ông Phan Đức Hiếu, Phó viện trưởng CIEM khẳng định rằng: “Mọi doanh nghiệp đều có vai trò quan trọng trong PTBV, việc đảm bảo không gây hại đến môi trường và xã hội trong quá trình hoạt động của mình, thì đã góp phần PTBV”.

Ông Hiếu chỉ rõ, điều quan trọng với doanh nghiệp là ý thức tự PTBV cho chính mình, vì lợi ích của mình và hạn chế các tác hại đối với môi trường xã hội, chứ chưa cần đòi hỏi xa vời phải có trách nhiệm xã hội, đóng góp cho xã hội mới coi là PTBV.

Thay mặt nhóm nghiên cứu của CIEM, bà Nguyễn Thị Luyến, Phó Trưởng ban Ban Nghiên cứu cải cách và phát triển doanh nghiệp cho biết, thời gian qua, kinh tế tư nhân đã có đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế, vốn đầu tư thực hiện toàn xã hội, ngân sách nhà nước; thực hiện mục tiêu giảm nghèo và tạo việc làm cho người lao động.

 Cụ thể, trong 4 năm (2015-2018), kinh tế tư nhân đóng góp đưa mục tiêu tăng trưởng GDP hằng năm bình quân 5-6%; tạo công ăn việc làm hàng ngàn lao động (năm 2018 là trên 17,5 triệu người, chiếm hơn 75,1% tổng số lao động trong khu vực kinh doanh); tỷ lệ nghèo giảm đáng kể từ 49,2% (năm 1992), xuống 14,8% (năm 2008), 2,8% (năm 2014) và 2% (năm 2016). Việc tiếp cận các dịch vụ cơ bản của người nghèo cũng được cải thiện: 11,7% tiếp cận bảo hiểm y tế; 5,2% sử dụng dịch vụ viễn thông. Trong giai đoạn 2011-2015, khu vực tư nhân cũng đã tham gia vào 58 dự án cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ với tổng mức đầu tư là 185.070 tỷ đồng, chiếm 99,1%...

Dù nhận định đầu tư của khu vực kinh tế tư nhân là nguồn lực quan trọng, là “phao cứu sinh” đáp ứng nhu cầu đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, góp phần cải thiện chất lượng cơ sở hạ tầng tại Việt Nam, nhưng bà Luyến cho rằng, sự tham gia, đóng góp của khu vực kinh tế tư nhân trong thực hiện muc tiêu PTBV còn khiêm tốn; mức đầu tư của các nhà đầu tư tư nhân chỉ chiếm tối đa 12% lượng đầu tư cơ sở hạ tầng của Việt Nam.

Nguyên nhân là do khu vực kinh tế tư nhân còn yếu, các doanh nghiệp khu vực tư nhân có quy mô quá nhỏ, thiếu vốn, năng suất lao động thấp, hiệu suất kinh doanh thấp, trình độ quản trị công ty còn hạn chế, thiếu liên kết, công nghệ lạc hậu...

Bên cạnh đó, khung pháp lý, cơ chế chính sách chưa đầy đủ để thúc đẩy, khuyến khích sự tham gia của khu vực kinh tế tư nhân vào thực hiện PTBV.

Để khu vực kinh tế tư nhân tham gia và có nhiều đóng góp hơn nữa trong việc thực hiện mục tiêu PTBV ở Việt Nam, bà Luyến cho rằng, cần tập trung giải quyết các điểm nghẽn cản trở khu vực sản xuất, đầu tư và phát triển kinh tế tư nhân; đồng thời, rà soát, xóa bỏ tất cả những điều kiện kinh doanh không còn phù hợp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, cạnh tranh. Hoàn thiện khung pháp luật và chính sách đào thải doanh nghiệp yếu kém để các doanh nghiệp có năng suất thấp dễ dàng thoái lui khỏi thị trường.

 Bên cạnh đó, cần ban hành cơ chế, chính sách kiến tạo để phát triển các tập đoàn kinh tế tư nhân mạnh; tạo điều kiện để doanh nghiệp tư nhân muốn lớn và lớn được.

 Đồng thời, tạo dựng môi trường thuận lợi, xây dựng, khuyến khích hình thành và phát triển các trung tâm đổi mới sáng tạo và start up, hướng dẫn và đào tạo, nâng cao năng lực quản lý, năng lực tiếp nhận và áp dụng công nghệ mới nhằm tạo ra một làn sóng khởi nghiệp và tinh thần doanh nghiệp mạnh mẽ trong xã hội.

Đóng góp cho Báo cáo, Phó Tổng biên tập Tạp chí kinh tế và Dự báo (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) Nguyễn Lệ Thủy cho rằng, bên cạnh các giải pháp nhóm đưa ra, cần phải xây dựng và ban hành các chính sách và hỗ trợ có mục tiêu giúp các doanh nghiệp tư nhân trong nước phát triển về quy mô, năng suất và khả năng cạnh tranh, cải thiện mối liên kết của các doanh nghiệp tư nhân trong chuỗi giá trị trong nước và toàn cầu.

“Đặc biệt, cần tạo sân chơi bình đẳng cho khu vực tư nhân trong nước; tạo các diễn đàn huy động sự tham gia của khu vực tư nhân, các diễn đàn đổi mới sáng tạo. Đồng thời, đẩy mạnh đào tạo, tập huấn, tăng cường năng lực cho khu vực kinh tế tư nhân, đặc biết là các hộ kinh doanh, doanh nghiệp siêu nhỏ, vừa và nhỏ để tham gia thực hiện các mục tiêu PTBV…”, bà Thủy đề xuất.

Cũng ở góc độ chính sách, chuyên gia kinh tế Nguyễn Thị Kim Dung cho rằng, Chính phủ cần ban hành cơ chế, chính sách kiến tạo để phát triển các tập đoàn kinh tế tư nhân mạnh; tạo điều kiện để doanh nghiệp tư nhân phát triển và có những đóng góp vào thực hiện mục tiêu PTBV./.

Quang Dũng
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan