Cập nhật ngày 03/12/2019 - 14:20:25

           

Chung tay đồng hành cùng sự phát triển bền vững của Việt Nam

- Trong hơn 12 năm qua, Tetra Pak -Nhà đầu tư thứ cấp trong KCN Việt Nam – Singapore II-A đã bền bỉ hợp tác với nhiều đối tác địa phương của Việt Nam thông qua nhiều sáng kiến về môi trường để thúc đẩy việc thu gom và tái chế vỏ hộp giấy đã qua sử dụng tại Việt Nam. Qua đó đã góp phần đóng góp thiết thực, hiệu quả vào sự phát triển kinh tế -xã hội của các địa phương và đồng hành cùng sự phát triển bền vững của Việt Nam.

Tetra Pak được vinh danh Top 10 doanh nghiệp bền vững ngành sản xuất

Ông Jeffrey Fielkow – Giám đốc Điều hành Tetra Pak Việt Nam nhận giải thưởng Top 10 Doanh nghiệp bền vững ngành sản xuất.

Sau 2 năm đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất hộp giấy tiệt trùng quy mô 120 triệu euro tại KCN Việt Nam – Singapore II-A, tỉnh Bình Dương, ngày 03/7/2019 Tetra Pak - Công ty cung cấp các giải pháp đóng gói và chế biến thực phẩm hàng đầu thế giới đến từ Thụy Điển đã chính thức tổ chức Lễ khánh thành và đưa Nhà máy trên đi vào hoạt động. Việc đầu tư vào nhà máy mới tại Việt Nam đã khẳng định những đóng góp tích cực của Tetra Pak trong việc thực hiện cam kết đồng hành cùng sự phát triển bền vững của Việt Nam cũng như hiện thực hoá tầm nhìn kiến tạo tương lai ngành thực phẩm và đồ uống trong khu vực của Tetra Pak.

Được biết trong hơn 12 năm qua, Công ty Tetra Pak đã làm việc với nhiều đối tác địa phương Việt Nam thông qua nhiều dự án, sáng kiến để thúc đẩy việc thu gom và tái chế vỏ hộp giấy đã qua sử dụng tại Việt Nam.

Với những đóng góp có ý nghĩa hết sức to lớn của doanh nghiệp Tetra Pak trong việc thúc đẩy phát triển bền vững tại Việt Nam, vừa qua (ngày 26/11/2019), tại Lễ Công bố Doanh nghiệp bền vững năm 2019, Tetra Pak đã được vinh danh là một trong mười doanh nghiệp bền vững nhất ngành sản xuất năm 2019. Đây là danh hiệu uy tín thuộc Chương trình đánh giá các doanh nghiệp bền vững nhất tại Việt Nam do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và Tổng Liên đoàn Việt Nam phối hợp tổ chức thường niên từ năm 2016.  

Chung tay đồng hành cùng sự phát triển bền vững của Việt Nam

 Vỏ hộp giấy đựng đồ uống đã qua sử dụng được Tetra Pak tái chế thành mái lợp sinh thái, tấm phẳng sinh thái, bìa sổ...

Trao đổi với đại diện cơ quan quản lý nhà nước về KCN tại tỉnh Bình Dương, được biết sau gần 5 tháng đi vào hoạt động, Nhà máy sản xuất hộp giấy tiệt trùng do Công ty Tetra Pak làm chủ đầu tư tại KCN Việt Nam – Singapore II-A tuy mới chỉ đi vào hoạt động trong một thời gian ngắn song nhà đầu tư thứ cấp này đã rất nỗ lực tham gia tích cực vào các hoạt động bảo vệ môi trường bền vững tại Việt Nam nói chung và trên địa bàn tỉnh Bình Dương nói riêng.

Doanh nghiệp Tetra Pak cho biết, nhà máy sản xuất hộp giấy Tetra Pak tại tỉnh Bình Dương là một trong những nhà máy đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng chỉ LEED Vàng – phiên bản 4, là phiên bản khắt khe nhất về môi trường được công nhận toàn cầu. Nhờ đó, Nhà máy có thể tiết kiệm được 36% năng lượng sử dụng và tái sử dụng 21 triệu lít nước mỗi năm. Gần 100% hộp giấy đựng đồ uống của Công ty Tetra Pak đều được sản xuất từ nguồn rừng tái sinh, có kiểm soát và được dán nhãn chứng nhận bảo vệ rừng FSC (Hội đổng Bảo vệ rừng Thế giới).

Với khẩu hiệu “Bảo vệ chất lượng tốt”, Tetra Pak cam kết làm cho thực phẩm an toàn, sẵn có mọi lúc mọi nơi. Hiện Công ty đang đẩy mạnh 3 trọng tâm: Sản xuất các hộp giấy làm từ nguyên liệu sinh học được khai thác một cách bền vững và có thể tái chế được; mang đến những thiết bị và giải pháp chế biến và đóng gói có hiệu suất về môi trường cao nhất; đẩy manh việc tái chế vỏ hộp giấy thông qua các quan hệ đối tác với doanh nghiệp, Chính phủ và tổ chức xã hội tại địa phương.

 Tetra Pak dự kiến sẽ mở rộng chương trình Tái chế học đường ra hơn 1.400 trường tiểu học tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh trong giai đoạn tiếp theo.

Bên cạnh hoạt động này, tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, Tetra Pak đã và đang triển khai chương trình mang tính giáo dục về phân loại, thu gom và tái chế vỏ hộp sữa tại các trường học mầm non và tiểu học cùng với sự đồng hành của các Sở, ban, ngành địa phương và các bên liên quan. Cụ thể, trong khuôn khổ chương trình “Một giây hành động- Bảo vệ môi trường” diễn ra vào ngày 27/11/2019, Tetra Pak dự kiến sẽ mở rộng hoạt động phân loại, thu gom, tái chế vỏ hộp sữa tới hơn 1.400 trường tiểu học và mầm non tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Chương trình đặt tham vọng xây dựng thói quen phân loại vỏ hộp giấy cho không chỉ với các em học sinh mà còn cho toàn cộng đồng.

Ngoài ra, Tetra Pak cũng tích cực hợp tác với các hội nhóm cộng đồng vì môi trường để thiết lập và mở rộng các điểm thu gom công cộng, giúp người tiêu dùng có thể mang vỏ hộp sữa đến để thu gom đi tái chế. Đến nay, Công ty đã có gần 30 điểm thu gom vỏ hộp sữa tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Gần đây nhất, ngày 29/11/2019, Công ty Tetra Pak kết hợp cùng Công ty Cổ phần Trung tâm Thương mại LOTTE Việt Nam (Siêu thị LOTTE Mart) và doanh nghiệp xã hội NHC tổ chức lễ ra mắt dự án “Ngôi nhà vỏ hộp giấy” tại LOTTE Mart Nam Sài Gòn. Ngôi nhà được sản xuất bằng vật liệu tái chế là vỏ hộp giấy, sẽ là nơi người tiêu dùng có thể mang các vỏ hộp giấy đựng đồ uống đã qua sử dụng tới để phân loại, thu gom và tái chế. Tại đây, người tiêu dùng sẽ được hướng dẫn cách xử lý vỏ hộp giấy sau khi sử dụng để có được những vỏ hộp giấy đủ tiêu chuẩn tái chế. Trong ngày ra mắt Dự án, các khách hàng đóng góp cho “Ngôi nhà vỏ hộp giấy” đã được tặng một chậu cây xanh hoặc một phần quà của chương trình.

Với thông điệp “Một giây cùng hành động”, “Ngôi nhà vỏ hộp giấy” nhằm biến ý tưởng thành hiện thực, góp phần thiết thực trong việc giảm rác thải, tuyên truyền ý thức tiêu dùng xanh đến cộng đồng, cũng như đa dạng hóa các hoạt động bảo vệ môi trường trong chuỗi hoạt động của dự án Eco Green của LOTTE cũng như chuỗi dự án “Một giây hành động, bảo vệ môi trường” của Tetra Pak.

Theo Công ty Tetra Pak, đây là sự hợp tác đầu tiên của Công ty với một doanh nghiệp quốc tế là chuỗi bán lẻ tại Việt Nam nhằm mở rộng mạng lưới các điểm thu gom vỏ hộp giấy ở những nơi công cộng, với nỗ lực hoàn thiện mô hình kinh tế tuần hoàn ít phát thải carbon mà Công ty đang hướng tới. Nhằm đạt được mục tiêu này, Tetra Pak cùng với các đối tác đã thiết lập gần 30 điểm thu gom vỏ hộp giấy cộng đồng và dự kiến tiếp tục tăng thêm trong thời gian tới.

Tetra Pak hy vọng tiếp nối siêu thị LOTTE Mart với 04 Ngôi nhà hộp giấy, nhiều chuỗi và địa điểm bán lẻ khác sẽ cùng kết hợp thiết lập điểm thu gom  công cộng để xây dựng mạng lưới điểm thu gom vỏ hộp giấy giúp người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận.

Tetra Pak hướng tới tham vọng tất cả các vỏ hộp giấy Tetra Pak cung cấp tại Việt Nam sẽ được thu gom và tái chế vào năm 2030. Hiện tại, Công ty đã bắt tay với các công ty hàng đầu trong lĩnh vực thực phẩm và bao bì để thành lập một liên mình công nghiệp thúc đẩy công tác thu gom và tái chế.

Hy vọng tiếp nối Tetra Pak, sẽ có nhiều doanh nghiệp trong các KCN, KKT tại Việt Nam nói riêng và cộng đồng doanh nghiệp trên cả nước nói chung cùng góp sức chung tay đóng góp tích cực, hiệu quả hơn nữa để bảo vệ môi trường bền vững tại Việt Nam bằng những hành động, việc làm cụ thể và thiết thực./.

 Tetra Pak  đã hợp tác với 08 công ty hàng đầu khác trong lĩnh vực hàng tiêu dùng và bao bì thành lập Liên minh Tái chế bao bì Việt Nam (PRO Việt Nam).

Nguyễn Hằng
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan