Cập nhật ngày 25/10/2016 - 22:07:50

           

500 triệu USD hỗ trợ Việt Nam thực hiện Thỏa thuận Paris

- Đó là cam kết của các đối tác phát triển tại “Diễn đàn đối thoại chính sách cấp cao giữa Ủy ban Quốc gia về biến đổi khí hậu và các đối tác phát triển” ngày 25/10/2016.

Theo đó, thông qua Chương trình Hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu, giai đoạn 2016-2020, các đối tác phát triển sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện Thỏa thuận Paris với nguồn vốn huy động dự kiến cho năm 2016, 2017 và 2018 là gần 500 triệu USD.

 Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhận định, biến đổi khí hậu đã và đang trở thành vấn đề khẩn thiết của toàn nhân loại. Việc thông qua Thỏa thuận Paris (COP21) đã mở ra một kỷ nguyên phát triển mới trên toàn cầu - kỷ nguyên hợp tác để thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững theo hướng ít phát thải carbon, thân thiện với môi trường.

Do biến đổi khí hậu, những năm gần đây, hạn hán, thiên tai, bão lũ liên tiếp xảy ra ở Việt Nam về cường độ và tần suất, gây tổn thất lớn về người và tài sản cho người dân. Số lượng bão có cường độ mạnh xuất hiện nhiều hơn. Khu vực đổ bộ của các cơn bão, áp thấp nhiệt đới có xu hướng dịch chuyển dần về phía Nam và mùa bão kết thúc muộn hơn. Nhiều cơn bão có đường đi phức tạp, dị thường. Hạn hán có xu thế tăng lên với mức độ không đồng đều giữa các vùng khí hậu. Hiện tượng thời tiết cực đoan diễn ra phổ biến. Hiện tượng nắng nóng gia tăng rõ rệt ở nhiều vùng trong cả nước, đặc biệt ở Trung Bộ và Nam Bộ….

Theo Chỉ số rủi ro về khí hậu, Việt Nam là nước đứng thứ năm về thiệt hại do thiên tai, với trung bình mỗi năm có hàng trăm người bị thương vong, và thiệt hại về GDP bình quân hàng năm là 1,9 tỷ USD.

Toàn cảnh Diễn đàn

 

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, mặc dù còn rất nhiều khó khăn, nguồn lực cho phát triển còn hạn chế, nhưng Việt Nam đã và đang chủ động, tích cực triển khai Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu và các chiến lược tăng trưởng xanh, phòng chống thiên tai, và phát triển năng lượng tái tạo. Việt Nam cũng đã cam kết mạnh mẽ để cùng cộng đồng quốc tế ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu.

Về thực hiện Thỏa thuận Paris và các cam kết khác tại COP21, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết: Việt Nam đặt mục tiêu đến 2030 sẽ giảm 8% tổng lượng phát thải khí nhà kính so với kịch bản phát triển thông thường bằng các nguồn lực trong nước, và có thể tăng lên thành 25% khi nhận được hỗ trợ quốc tế thông qua hợp tác song phương, đa phương và thực hiện các cơ chế mới trong Thỏa thuận khí hậu toàn cầu.

Bên cạnh đó, Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện các chương trình, dự án thích ứng với biến đổi khí hậu trong khuôn khổ Chiến lược quốc gia về biến đổi khí hậu nhằm tăng khả năng chống chịu, bảo vệ cuộc sống và sinh kế cho người dân, tạo điều kiện để có đóng góp lớn hơn trong giảm nhẹ phát thải khí nhà kính…

Phát biểu tại Diễn đàn, bà Pratibha Mehta, Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc, Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam cho biết, dữ liệu của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) và của Việt Nam cho thấy nguy cơ gặp bão, mưa cực đoan và lũ lụt trên sông cũng như hạn hán và tình trạng tăng xâm nhập mặn ngày càng tăng đối với Việt Nam. Tất cả những loại thiên tai này đều xảy ra trong năm nay và gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

 “Thách thức này là rất lớn và ngày càng gia tăng, đòi hỏi những nỗ lực to lớn và Liên Hợp Quốc sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam giải quyết các thách thức này”, bà Pratibha Mehta cho biết thêm.

Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, ông Ousmane Dione cho rằng, diễn đàn hôm nay là dịp các đối tác cùng nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ đối tác giữa các bên trong việc hỗ trợ Việt Nam ứng phó với những thách thức do biến đổi khí hậu và phát triển một nền kinh tế vững mạnh theo hướng sử dụng carbon thấp.

Ông Ousmane Dione cũng khẳng định, Chương trình Hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu (SP-RCC) giai đoạn 2016-2020 có thể mang lại một số phát triển về chính sách cần thiết để giúp cho Việt Nam giải quyết những thách thức về biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh./.

Thanh Hà
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan