Cập nhật ngày 05/12/2016 - 23:27:09

           

VBF 2016: Nóng về vấn đề môi trường

- Tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam năm 2016 (VBF), nhiều doanh nghiệp nước ngoài lo ngại về vấn đề ô nhiễm môi trường tại Việt Nam và cho biết đây là một trong những rào cản tới dòng vốn đầu tư nước ngoài vào nước ta.

Doanh nghiệp lo ngại về môi trường của Việt Nam

Phát biểu tại diễn đàn, ông Kenneth M Atkinson, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Anh tại Việt Nam cho biết, nhiều doanh nghiệp của hiệp hội tỏ ra lo lắng về vấn đề ô nhiễm môi trường, như: không khí, tiếng ồn đang xảy ra ngày càng nghiêm trọng tại Việt Nam.

“Mức độ ô nhiễm không khí tăng cao một cách rõ rệt khiến những người muốn chuyển gia đình đến sinh sống tại Việt Nam lo ngại, từ đó ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài ở Việt Nam. Chúng tôi cho rằng, nguyên nhân chính dẫn đến sự xuống cấp của môi trường ở Việt Nam là do sự yếu kém trong khâu quản lý và thực thi luật pháp trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, nhất là ở các khu công nghiệp”, ông Kenneth M Atkinson nhấn mạnh.

Ô nhiễm môi trường ở Việt Nam đang ở tình trạng báo động

Một chia sẻ khác về vấn đề trên, ông Dominic Scriven, đại diện nhóm công tác thị trường vốn VBF thông tin: “Tuần vừa rồi, một nhà đầu tư lớn nhất của quỹ đầu tư Dragon Capital đã thông báo rút khỏi thị trường Việt Nam, vì thiếu vắng các chính sách thuyết phục liên quan tới bảo vệ môi trường”.

“Như vậy, có thể thấy, vấn đề về môi trường không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng tới mục tiêu phát triển kinh tế bền vững, mà còn ảnh hưởng đến cả việc thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam. Bởi, đây là những vấn đề mà doanh nghiệp có trách nhiệm với xã hội như chúng tôi quan tâm khi đầu tư”, ông Dominic nhấn mạnh.

Khẳng định môi trường cũng là một trong những vấn đề mà doanh nghiệp châu Âu quan tâm, ông Tomaso Andreatta, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) cũng cho biết, phần lớn các doanh nghiệp châu Âu đang đầu tư tại Việt Nam kinh doanh với định hướng phát triển lâu dài và bền vững. Chính vì vậy, chúng tôi cần Việt Nam, trong đó có các doanh nghiệp Việt Nam cùng nhau thực hiện tốt các quy định về môi trường, hiểu biết và đầu tư nhiều hơn cho hoạt động bảo vệ môi trường. 

Đại diện của Hiệp hội thương mại Hoa kỳ Amcham, bà Virginia B. Foote cũng khẳng định, áp lực giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, không có sự xung đột giữa hai vấn đề trên vì có nhiều cách để phát triển kinh tế, mà không cần phải hy sinh môi trường và sức khỏe của người dân.

Theo bà Virginia B. Foote, thực tế cho thấy, các thách thức về môi trường đang được giải quyết trên toàn cầu bằng công nghệ sạch và đổi mới. Chính vì vậy, Amcham mong muốn Chính phủ Việt Nam sớm ban hành các chính sách, quy định để thực hiện mạnh mẽ “Kế hoạch sử dụng năng lượng của Việt Nam”, chú trọng nhiều hơn vào tiềm năng của Việt Nam đối với hiệu quả sử dụng năng lượng tái tạo và khí đốt ngoài khơi. 

Ngoài những chính sách trên, Amcham cũng khuyến khích thực hiện chiến dịch giáo dục nâng cao nhận thức cộng đồng về tầm quan trọng của việc bảo tồn, sử dụng năng lượng sạch, xử lý rác thải...

Bà Virginia B. Foote cho biết: “Chúng tôi mong muốn được làm việc với Chính phủ Việt Nam, khu vực tư nhân và cộng đồng các nhà tài trợ để giúp Việt Nam thực hiện, đáp ứng các cam kết về môi trường”.

Sẽ nghiêm túc nghiên cứu các kiến nghị

Tiếp thu những ý kiến góp ý của các doanh nghiệp nước ngoài, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết, thời gian qua, Chính phủ Việt Nam cũng rất quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường bằng việc ban hành nhiều chính sách phát triển năng lượng tái tạo, như: gió, mặt trời... Mục tiêu của Chính phủ đưa ra là đến năm 2020. sản lượng điện từ năng lượng tái tạo chiếm 38% tổng sản lượng điện quốc gia và đến năm 2030 chiếm 32%.

Theo Thứ trưởng Khánh, khó khăn lớn nhất của các doanh nghiệp khi đầu tư vào ngành này là giá bán điện. Chính vì vậy, trong thời gian tới, Bộ sẽ đề xuất trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt giá bán điện phù hợp để người cung cấp và người sử dụng năng lượng sạch đều hài hòa về lợi ích. 

Đại diện cho Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa cũng đánh giá cao những ý kiến góp ý của các doanh nghiệp có mặt tại diễn đàn ngày hôm nay. 

Bà Hoa cam kết, trong thời gian tới, Bộ sẽ rà soát và nghiên cứu đề xuất bổ sung các quy định về môi trường nhằm đảm bảo đồng bộ hệ thống phát luật về môi trường. Đối với cộng đồng doanh nghiệp, bà Hoa hoan nghênh các doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp nước ngoài nói riêng đầu tư vào các ngành, nghề ít gây ảnh hưởng đến môi trường, như: công nghệ chuyển biến nước mặn thành nước ngọt; công nghệ thông minh trong chế biến nông sản, thủy sản; năng lượng tái tạo; đầu tư thiết bị năng lượng hiệu quả trong giao thông, xử lý chất thải…

Khẳng định quan điểm “không đánh đổi môi trường lấy lợi ích kinh tế”, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ Việt Nam không đón chào những  nhà đầu tư coi Việt Nam là nơi chuyển giá, là nơi trốn trách nhiệm môi trường, đi ngược lại những nguyên tắc cơ bản và giá trị cốt lõi mà các doanh nghiệp đã cam kết. 

Thủ tướng khẳng định: “Điều đó, không chỉ gây phương hại đến lợi ích phát triển bền vững của Việt Nam, mà còn làm ảnh hưởng đến uy tín, sự mẫu mực trong kinh doanh của nhiều nhà đầu tư khác đang có mặt ở Việt Nam”./.

Kim Hiền
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan