Cập nhật ngày 15/07/2017 - 00:00:47

           

Phê duyệt dự án 42 triệu USD tăng cường năng lực chống chịu BĐKH

- Dự án được thực hiện tại Hà Nội và 7 tỉnh: Nam Định, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi, Quảng Bình, Quảng Nam, Cà Mau từ năm 2017 đến năm 2021.

Thông tin từ Văn phòng Chính phủ cho biết, Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam”.

Dự án được thực hiện tại Hà Nội và 7 tỉnh: Nam Định, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi, Quảng Bình, Quảng Nam, Cà Mau từ năm 2017 đến năm 2021.

Dự án do Quỹ Khí hậu xanh (GCF) viện trợ không hoàn lại thông qua Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP), với tổng mức đầu tư dự án là 41,796.578 triệu USD.

Mục tiêu của Dự án là tăng cường năng lực chống chịu với những tác động của thiên tai và biến đổi khí hậu gây ra cho các cộng đồng dân cư ven biển dễ bị tổn thương tại Việt Nam.

Cụ thể, Dự án sẽ tăng cường khả năng chống chịu cho hạ tầng nhà ở dân sinh trước những tác động của biến đổi khí hậu, hỗ trợ ổn định cuộc sống và điều kiện an toàn cho các hộ dân tại những vùng thường xuyên bị thiên tai vùng duyên hải; tăng tỷ lệ che phủ và cải thiện chất lượng rừng ngập mặn, làm chức năng phòng hộ chắn sóng, bảo vệ cộng đồng dân cư ven biển, góp phần hấp thụ khí carbon để giảm phát thải khí nhà kính và nâng cao đa dạng sinh học.

Đồng thời, thiết lập và tăng cường ứng dụng hệ thống thông tin rủi ro thiên tai và rủi ro khí hậu để hỗ trợ quá trình ra quyết định và lập quy hoạch, kế hoạch có tính tới các rủi ro và khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu.

Dự án thể hiện cam kết của Chương trình phát triển Liên hợp quốc trong việc tăng cường khả năng chống chịu tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng ven biển dễ bị tổn thương ở Việt Nam.

Thực tế, Việt Nam là một trong 30 nước “có nguy cơ cực đoan" do biến đổi khí hậu. Riêng từ giai đoạn 1990-2012, thiên tai đã cướp đi sinh mạng của 457 người, phá hủy hơn 96.000 ngôi nhà, tổng thiệt hại tương đương 1,3% GDP hàng năm.

Hơn 500.000 người sống trong phạm vi 200 mét kể từ bờ biển dọc theo chiều dài cả nước, các hộ gia đình ở khu vực này thường bị ảnh hưởng trực tiếp của bão và hầu hết người dân là đối tượng dễ bị tổn thương nhất sống trong các ngôi nhà không an toàn ở các khu vực ven biển.

Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho cộng đồng cư dân ven biển thiếu khả năng chống chịu với tác động của biến đổi khí hậu. Tỷ lệ người nghèo chiếm 23% ở các vùng ven biển, cao gấp hai lần mức trung bình của cả nước, một phần là do những thiệt hại liên quan đến thiên tai./.

An Nhi
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan